Hóa. Giúp mình câu này với

A

acidnitric_hno3

Nhỏ từ từ từng giọt 100ml dung dịch X chứa Na2CO3 0.2M và NaHCO3 0.1M vào 30ml dung dịch HCl 1M, sau phản ứng thể tích khí Co2 thu được là.
A 0.4032 , B 0.336 C. 0.224 D.0.448
H+ + CO3^2- ---> HCO3-
0,02<---0,02---------->0,02
Sau có 0,03 mol HCO3-
H+ + HCO3 ---> H2O +CO2
0,01----------------------->0,01
=> V = 0,224l
 
S

socviolet

Nhỏ từ từ từng giọt 100ml dung dịch X chứa NàCO3 0.2M và NaHCO3 0.1M vào 30ml dung dịch HCl 1M, sau phản ứng thể tích khí Co2 thu được là.
A 0.4032 , B 0.336 C. 0.224 D.0.448
$n_{Na_2CO_3}$ ban đầu=0,02; $n_{NaHCO_3}$ ban đầu=0,01; $n_{HCl}=0,03mol$
Gọi $n_{CO_3^{2-}}$ pư=x; $n_{HCO_3^-}$ pư=y => $\frac{x}{y}=\frac{0,02}{0,01}$ (1)
$CO_3^{2-}$ + 2H+ ---> CO2 + H2O
x-------->2x------->x mol
HCO3- + H+ ---> CO2 + H2O
y-------->y-------->y mol
=> $n_{H^+}=2x+y=0,03$ (2)
Từ (1), (2) giải hệ nhé!

 
S

smileandhappy1995

Nhỏ từ từ từng giọt 100ml dung dịch X chứa NàCO3 0.2M và NaHCO3 0.1M vào 30ml dung dịch HCl 1M, sau phản ứng thể tích khí Co2 thu được là.
A 0.4032 , B 0.336 C. 0.224 D.0.448
$CO3^{2-} + $H^{+}$ ---> $HCO3^{-}
.......0,02......>....0,02...........>....0,02
$HCO3^{-}$ + $H^{+}$---> CO2 +H2O
0,01<...................0,01............>0,01
=> V_CO2=0,224l
\Rightarrow chọn C

p/s:hôm sau bn nên post bài ở box hóa nhé ^^
 
Top Bottom