[Hoá]giúp mình bài tập axit với anđehit

H

hien0702

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Hỗn hợp X gồm axit Y đơn chức & axit Z 2 chức (Y,Z có cùng số nguyên tử Cacbon).Chia X làm 2 phần bằng nhau.Cho phần 1 tác dụng hết vói Na,sinh ra 4,48 lít khí H2(ĐKTC).Đốt cháy hoàn toàn phần 2 sinh ra 26,4 gam CO2.Viết công thức cấu tạo thu gọn và tính phần trăm về khối lượng của Z trong hỗn hợp X ?
2)Cho 0,04 mol hỗn hợp X gồm CH2=CH-COOH,CH3COOH và CH2=CH-CHO phản ứng vừa đủ với dung dịch chứa 6,4 gam brom.Mặt khác, để trung hòa 0,04 mol X dùng vừa đủ 40ml dung dịch NaOH 0,75M.Khối lượng của CH2=CH-COOH trong X là?
Bài này mình ko hiểu là tại sao n Br2 =n X trong khi CH3COOH ko tác dụng với Br2?
 
H

hetientieu_nguoiyeucungban

2)Cho 0,04 mol hỗn hợp X gồm CH2=CH-COOH,CH3COOH và CH2=CH-CHO phản ứng vừa đủ với dung dịch chứa 6,4 gam brom.Mặt khác, để trung hòa 0,04 mol X dùng vừa đủ 40ml dung dịch NaOH 0,75M.Khối lượng của CH2=CH-COOH trong X là?
Bài này mình ko hiểu là tại sao n Br2 =n X trong khi CH3COOH ko tác dụng với Br2?
gọi số mol CH2=CH-COOH,CH3COOH và CH2=CH-CHO lần lượt là x,y ,z
ta có hệ [TEX]\left\{\begin{matrix}x+y+z=0,04 & & & \\ x+2z=0,04& & & \\ x+y=0,03 & & & \end{matrix}\right.[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}x=0,02 & & & \\ y=0,01 & & & \\ z=0,01& & & \end{matrix}\right.[/TEX]
khối lượng của CH2=CH-COOH =76.0,02=1,44 g
 
H

hien0702

ah bài 2 quên t/c andehit +br2+H2O->axit
Bài 1 có thêm đáp án
A.HOOC-CH2-COOH và 54,88%
B.HOOC-COOH và 42,86%
C.HOOC-COOH và 60%
D.HOOC-CH2-COOH và 70,87%
 
C

chontengi

1)Hỗn hợp X gồm axit Y đơn chức & axit Z 2 chức (Y,Z có cùng số nguyên tử Cacbon).Chia X làm 2 phần bằng nhau.Cho phần 1 tác dụng hết vói Na,sinh ra 4,48 lít khí H2(ĐKTC).Đốt cháy hoàn toàn phần 2 sinh ra 26,4 gam CO2.Viết công thức cấu tạo thu gọn và tính phần trăm về khối lượng của Z trong hỗn hợp X ?

CnHxO2 và CnHyO4

nH2 = 0,2 ; nCO2 = 0,6

a + 2b = 0,4

an + bn = 0,6 --> n(a+b) = 0,6

cho n =1 --> ko thoả

n = 2 --> a = 0,2 ; b = 0,1

n = 3 --> ko thoả

.....

chỉ có n = 2 thoả

--> D
 
V

vuongngoc2012

gọi số mol CH2=CH-COOH,CH3COOH và CH2=CH-CHO lần lượt là x,y ,z
ta có hệ [TEX]\left\{\begin{matrix}x+y+z=0,04 & & & \\ x+2z=0,04& & & \\ x+y=0,03 & & & \end{matrix}\right.[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}x=0,02 & & & \\ y=0,01 & & & \\ z=0,01& & & \end{matrix}\right.[/TEX]
khối lượng của CH2=CH-COOH =76.0,02=1,44 g

- Các bác cho em hỏi là em không hiểu sao lại có phương trình x+ 2z=0.04
CH2=CH-CHO+Br2+H2O--->CH2=CH-COOH+HBr
CH2=CH-CH00H+Br2--->Br-CH2-CH(Br)-COOH
Theo như phương trình thì tỉ lệ đều là 1:1, đoạn này e chưa hiểu lắm, mong các bác giải thích dùm
 
Top Bottom