G[FONT="]ọi số mol [/FONT]CH4, C2H4, C2H2 trong 8,6 g X l[FONT="]ần lượt là x, y, z[/FONT]
[FONT="]Ta có: 16x + 28y + 26z = 8,6 (1)[/FONT]
[FONT="]mBr2 = y + 2z = 0,3 (2)[/FONT]
[FONT="]=>nX (13,44 l hh ) = (x+y + z)*k = 0,6 (3)[/FONT]
[FONT="]nC2H2 = nC2Ag2 = kz = 0,15 (4)[/FONT]
[FONT="]Lấy (3) chia (4) => x+y -4z = 0(5)[/FONT]
[FONT="]Giải hệ (1), (2), (5) ta được: x = 0,2, y = 0,1, z = 0,1[/FONT]
[FONT="]=>%VCH4 = 0,2/(0,2 + 0,1 + 0,1)*100 = 50%.[/FONT]
[FONT="]%mCH4 = 0,2*16/8,6 *100 = 37,21%[/FONT][FONT="][/FONT]