Hoá giúp gấp

S

sakura_12

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Cho lượng dung dịch HNO3 20% đủ để tác dụng với CuO .Tính C% của dung dịch muối thu được

2)Hòa tan 1 muối cacbonat kim loại hóa trị bằng I bằng 1 lượng vừa đủ dung dịch H2SO4 10% thu được dung dịch muối 10,89%.Xác định tên kim loại

3) Tính C% dung dịch thu được khi hòa tan 160g anhidrit sùnuric (SO3) vào 1 kg dung dịch H2SO4 10%

Các bạn giải trình bày ra giúp mình nha
 
D

dhbk2013

1)Cho lượng dung dịch HNO3 20% đủ để tác dụng với CuO .Tính C% của dung dịch muối thu được

=> Gọi a là số mol của CuO
$CuO + 2HNO_3 ------> Cu(NO_3)_2 + H_2O$
a------------2a-----------------------------a------------------a
Theo đề bài ta có :
$m(HNO_3) = \frac{63.2.a.100}{20} = 630a (g)
=> m( dd sau pứ ) = 630a + 80a = 710a (g)$
=> $m(Cu(NO_3)_2) = 188a (g)$

=> C%($Cu(NO_3)_2$) = $\frac{188a.100}{710a} = 26,48 $ %


2)Hòa tan 1 muối cacbonat kim loại hóa trị bằng I bằng 1 lượng vừa đủ dung dịch H2SO4 10% thu được dung dịch muối 10,89%.Xác định tên kim loại

=> Gọi $n(M_2CO_3) = a$ (mol)
$M_2CO_3 + H_2SO_4-----> M_2SO_4 + CO_2 + H_2O$
a-------------------a------------------------a--------------a--------a (mol)
$m(dd H_2SO_4) = \frac{98a.100}{10} = 980a (g)$
=> $m( dd sau pứ ) = 980a + ( 60 + 2M )a - 44a = ( 996 + 2M )a$ (g)
=> C% ($M_2SO_4$) = $\frac{(2M + 96)a}{(996 + 2M)a}.100$ = 10,89%.
=> Bấm máy => M~7 => M là Li


3) Tính C% dung dịch thu được khi hòa tan 160g anhidrit sunfuric (SO3) vào 1 kg dung dịch H2SO4 10%

=> Tượng tự
 
Last edited by a moderator:
1

19110

dhbk2013 giải phần 1 có vẻ nhầm rồi

mdd sau phản ứng=630a+80a=710a(g)
nên C%Cu(No3)2 = 188a/710a .100 = 26,48%
 
Top Bottom