[Hóa]Giải nhanh nào

B

bupkut3

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hỗn hợp A gồm [tex] KClO_3,Ca(ClO_2)_2, Ca(ClO_3)_2, CaCl_2, KCl [/tex] nặng [tex]83.68g.[/tex] Nhiệt phân hoàn toàn [tex]A[/tex] ta thu được rắn[tex] B[/tex] gồm [tex] CaCl_2,KCl [/tex] và[tex] 17.472l[/tex] khí (dktc). Cho chất rắn [tex]B[/tex] tác dụng với [tex]360ml[/tex] dung dịch [tex]K_2CO_3[/tex]0.5M vừa đủ thu kết tủa C và dung dịch[tex] D[/tex]. Lượng [tex]KCl[/tex] trong dung dịch D nhiều gấp[tex] 22/3[/tex] lần lượng[tex] KCl[/tex] có trong A. Tính [tex]% KClO3 [/tex]có trong [tex]A[/tex]:)>-
 
Last edited by a moderator:
0

01636516376

trong các muối trên hình như CaCl2 và KCl không bị nhiệt phân. khí thu được là Oxi và khi td chỉ có CaCl2 tạo kết tủa trắng thôi. tớ không làm được vì không có máy tình ở đây
không biết có giúp gì được bạn không, tớ cứ viết thôi. có gì không đúng thông cảm nhé
 
M

maygiolinh

Chắc là mỗi chúng ta có thể viết các phương trình nhiệt phân nên mình ko viết lại.(Một phần là do mình ko biết gõ theo công thức)
[tex] \frac{3n_{KClO}_3}{2} +2n_{Ca(ClO_2)}_2+3n_{Ca(ClO_3)}_2=0.78 [/tex] (Bằng số mol của Oxi)
khi cho B tác dụng với [tex] K_2CO_3 [/tex] chỉ có [tex] CaCl_2 [/tex] tác dụng nên ta có Pt [tex] CaCl_2+ K_2CO_3 \rightarrow \ CaCO_3 +2KCl [/tex]
0.18mol 0.18mol 0.18mol 0.36mol
[tex] \rightarrow \ [/tex] [tex] n_{Ca(ClO_2)_2} + n_{Ca(ClO_3)_2} + n_CaCl_2=0.18 [/tex]

Mặt khác theo bài ra ta có: [tex] 122.5n_{KClO_3}+175n_{Ca(ClO_2)_3}+207n_{Ca(ClO_3)_2}+111n_{CaCl_2}+74.5n_{KCl}=83.68[/tex]
Kết hợp 3 phương trình trên thành 1 hệ ta được [tex] n_{KClO_3}+n_{KCl}=0.52mol[/tex] (*)
Mà [tex]{\frac{0.36+n_{KClO_3}+n_{KCl}}{n_{KCl}}}={\frac{22}{3}}[/tex]
Kết hợp(*) ta được hệ
Giải hệ được [tex]n_{KClO_3}=0.4[/tex]
suy ra [tex] KClO_3[/tex] =58.56%
 
Last edited by a moderator:
B

bupkut3

uhm. Đáp số đúng rồi. Mà có cách giải bài này theo định luật bảo toàn khối lượng. Có vẻ nhanh hơn ^^. Hầu hết chỉ tính theo KCl thôi
A(KCl03;Ca(ClO3)2,Ca(ClO2)2, KCl(A),CaCl2)-----> B(KCl, KCl(A), CaCl2)+O2

CaCl2+K2CO3 --> CaCO3+2KCl (1)
0.18<-----0.18--------------->0.36
KCl(B)-------------------------->KCl

Có được số mol O2 là 0.78 mol
Bảo toàn khối lượng : mA = mB+mO2 => mB=58.72g
m KCl(D)=m KCl(B)+m KCl (1) = mB - mCaCl2 = 58.72-19.98+26.82=65.56g
=> m KCl (A)=8.94 g
Vạy mKCl tạo bởi KClO3 = mKCl(B)-mKCl(A)=38.74-8.94=29.8 => n KCl=0.4 => n KClO3 =0.4 ...
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom