[Hoá]giải giúp mình mấy câu trong đề thi

M

mylo94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Cho a mol N2 và a mol H2 vào bình kín có sẵn chất xúc tác ,sau khi đun nóng bình một thời gian rồi đưa về nhiệt độ ban đầu thấy áp suất trong bình giảm 10% so với áp suất trước phản ứng Hiệu suất của quá trình tổng hợp NH3 là
A 30% B 10% C 40% D 20%

2/Cho m (g) bột Al vào V lit dung dịch NaOH 2M , sau phản ứng hoàn toàn cho tiếp dung dich HCl vào cốc đó đến khi chất đó tan hết thấy cần dùng 800ml dd HCl 1M và có 3,36l khí thoát ra (ở đktc ) .Giá trị của m và V là :
A 6,075và 0,25 B 7,425và 0,0625 C 3,375 và 0,25 D 6,075 và 0,0625

3/Cho hỗn hợp gồm 0,15 mol Mg và 0,1 mol Al vào dd chứa đồng thời 0,2 mol AgNO3 và 0,25 mol Cu(NO3)2 sau phản ứng hoàn toàn thu được dd X .Cho NaOH dư vào dd X thì khối lượng kết tủa tạo thành là
A 21,4g B 13,6 g C 18,4 g D 8,4g

4/ X và Y là 2 chất hữu cơ chưa C,H,O trong đó O chiếm 53,33% về khối lượng và đều có khả năng t/d với dd AgNO3/NH3 .Y là hợp chất tạp chức .Trong hó MY =2MX .Khi lấy 12 g hỗn hợp 2 chất đó t/d với dd AgNO3/NH3 dư thu được 1 mol Ag .Khối lượng chấ hữu cơ sinh ra trong phản ứng tráng bạc là :
A 9,3g B 18,6g C 6g D 28,5 g


5/Cho hh gồm 0,1 mol alanin và 0,2 mol glyxin t/d với 0,5 lit dd NaOH 1M sau phản ứng thu được dd X >Đem dd X t/d với dd HCl dư ,sau đó cô cạn cẩn thận thu được m(g) chất rắn .Giá trị của m là
A 49,2g B 68,3g C 64,1 D 70,6

6/ Hỗn hợp X gồm M2CO3 ,MHCO3 và MCl ( M là kim loại kiềm ) .Cho 32,65 g dd X t/d vừa đủ với dd HCl thu được dd Y và có 17,6 g CO2 thoát ra .dd Y t/d với dd AgNO3 dư thu dược 100,45 g kết tủa
Kim loai M là
A. Na B .Li C. K D. Rb
 
Last edited by a moderator:
C

chontengi

1/ Cho a mol N2 và a mol H2 vào bình kín có sẵn chất xúc tác ,sau khi đun nóng bình một thời gian rồi đưa về nhiệt độ ban đầu thấy áp suất trong bình giảm 10% so với áp suất trước phản ứng Hiệu suất của quá trình tổng hợp NH3 là
A 30% B 10% C 40% D 20%

N2 + 3H2 --> 2NH3
1........3.............2

gọi lượng N2 pư = 1 mol

--> n1 = 2a

n2 = 2 + a -1 + a - 3 = 2a - 2

P2 = 0,9.P1

n1/n2 = p1/P2

--> a = 10 --> H = 10%



6/ Hỗn hợp X gồm M2CO3 ,MHCO3 và MCl ( M là kim loại kiềm ) .Cho 32,65 g dd X t/d vừa đủ với dd HCl thu được dd Y và có 17,6 g CO2 thoát ra .dd Y t/d với dd AgNO3 dư thu dược 100,45 g kết tủa
Kim loai M là
A. Na B .Li C. K D. Rb

nCO2 = nM2CO3 + nMHCO3 = 0,4

nkt = nMCl = 0,7

gọi nM2CO3 = a ; nMHCO3 = b ; nMCl ( bđ) = c

[TEX]a.(2M + 60) + b.(M + 61) + c.(M+35,5) = 32,65 \ \ (1)[/TEX]

a + b = 0,4 (2)

2a + b + c = 0,7 (3)

từ (1) -->[TEX] M.(2a + b+ c) + 60.(a+b) + b + 35,5c = 32,65 [/TEX]

thế (2) và (3) vào --> 0,7M + b + 35,5c = 8,65

--> M < 8,65/0,7 = 12 ,..

--> M là Li
 
D

domtomboy

3/Cho hỗn hợp gồm 0,15 mol Mg và 0,1 mol Al vào dd chứa đồng thời 0,2 mol AgNO3 và 0,25 mol Cu(NO3)2 sau phản ứng hoàn toàn thu được dd X .Cho NaOH dư vào dd X thì khối lượng kết tủa tạo thành là
A 21,4g B 13,6 g C 18,4 g D 8,4g
Mg + Cu2+ ------> Cu + Mg2+
0,15----0,15-----------0,15----0,15
2Al + 3Cu2+------> 3Cu + 2Al3+
0,2/3---0,1-----------0,1
AL + 3Ag+------>3Ag +Al3+
0,1/3------------>0,1
Cu +2Ag+--------->Ag + Cu2+
0,05<-0,1
ddX gồm Mg2+, Al3+, Cu2+
m kết tủa= 13,6 g
------>B
 
Last edited by a moderator:
P

pepun.dk

2/Cho m (g) bột Al vào V lit dung dịch NaOH 2M , sau phản ứng hoàn toàn cho tiếp dung dich HCl vào cốc đó đến khi chất đó tan hết thấy cần dùng 800ml dd HCl 1M và có 3,36l khí thoát ra (ở đktc ) .Giá trị của m và V là :
A 6,075và 0,25 B 7,425và 0,0625 C 3,375 và 0,25 D 6,075 và 0,0625

3/Cho hỗn hợp gồm 0,15 mol Mg và 0,1 mol Al vào dd chứa đồng thời 0,2 mol AgNO3 và 0,25 mol Cu(NO3)2 sau phản ứng hoàn toàn thu được dd X .Cho NaOH dư vào dd X thì khối lượng kết tủa tạo thành là
A 21,4g B 13,6 g C 18,4 g D 8,4g

Giải:
2.
NaAlO2 + HCl --> Al(0H)3
a...........................a
Al(0H)3 + 3HCl --> ...
a.............3a

2Al + 3HCl --> 2 AlCl3 + 3 H2
0,1....0,3........................0,15

--> 4a = 0,8-0,3 = 0,5 --> a= 0,125

--> m = 6,075....V= 0,25


3.

(1) Mg +2Ag
.....0,1...0,2
(2) 2Al + 3 Cu
....0,1...0,15
(3)Mg + Cu
...0,05..0,05

--> m = 0,15.58 + 0,05.98=13,6
 
M

mylo94

@ chontengi
N2 + 3H2 --> 2NH3
1........3.............2

gọi lượng N2 pư = 1 mol

--> n1 = 2a

n2 = 2 + a -1 + a - 3 = 2a - 2

P2 = 0,9.P1

n1/n2 = p1/P2

--> a = 10 --> H = 10%[/COLOR]
[/COLOR][/SIZE]


Cảm ơn bạn nhiều nha .mình biết cách làm rồi
Nhưng đáp an cô mình cho là 30%
 
Last edited by a moderator:
M

mylo94

Còn 3 câu này nưa vẫn chưa giải ra


8 /Dung dich X có Ph=1 chứa HCl 0,02 M và H2SO4 .Dung dịch Y có ph=12 chúa KOH 0,025m và Ba(OH)2 .Cho V lit dd Y vào 0,100 lit dd X thu được có ph=12 và m (g) kết tủa .Giá trị của V và m là
ĐA : 0,122 và 0,932

10/Hoà tan hòn toàn 36,3 g Fe(NO3)3 vào 144g nước thu được dd X .Làm lạnh cẩn thận dd X thấy tách ra 11,04 g tinh thể Y và dd còn lại có nồng độ 17,16% >công thức hoá học tinh thể của Y là
ĐA ; Fe(N03)3.7H2O
11/ hằng số axit K(HF)=6,8x10^-4 .hỗn hợp dd HF 0.1 M và Nà 0,1 M có PH là
ĐA 3,17
 
Last edited by a moderator:
L

lan_anh_2011

bài đầu tiên đáp án b ai có đáp án khác không********************************************************??????
 
L

lan_anh_2011

uk đúng rồi****************************************************************************************************************??????
 
M

mylo94

2/Cho m (g) bột Al vào V lit dung dịch NaOH 2M , sau phản ứng hoàn toàn cho tiếp dung dich HCl vào cốc đó đến khi chất đó tan hết thấy cần dùng 800ml dd HCl 1M và có 3,36l khí thoát ra (ở đktc ) .Giá trị của m và V là :
A 6,075và 0,25 B 7,425và 0,0625 C 3,375 và 0,25 D 6,075 và 0,0625

3/Cho hỗn hợp gồm 0,15 mol Mg và 0,1 mol Al vào dd chứa đồng thời 0,2 mol AgNO3 và 0,25 mol Cu(NO3)2 sau phản ứng hoàn toàn thu được dd X .Cho NaOH dư vào dd X thì khối lượng kết tủa tạo thành là
A 21,4g B 13,6 g C 18,4 g D 8,4g

Giải:
2.
NaAlO2 + HCl --> Al(0H)3
a...........................a
Al(0H)3 + 3HCl --> ...
a.............3a

2Al + 3HCl --> 2 AlCl3 + 3 H2
0,1....0,3........................0,15

--> 4a = 0,8-0,3 = 0,5 --> a= 0,125

--> m = 6,075....V= 0,25


3.

(1) Mg +2Ag
.....0,1...0,2
(2) 2Al + 3 Cu
....0,1...0,15
(3)Mg + Cu
...0,05..0,05

--> m = 0,15.58 + 0,05.98=13,6
Câu 2 đáp án là B cơ bạn ạ .........................................................
 
N

nhoc_maruko9x

2/Cho m (g) bột Al vào V lit dung dịch NaOH 2M , sau phản ứng hoàn toàn cho tiếp dung dich HCl vào cốc đó đến khi chất đó tan hết thấy cần dùng 800ml dd HCl 1M và có 3,36l khí thoát ra (ở đktc ) .Giá trị của m và V là :
A 6,075và 0,25 B 7,425và 0,0625 C 3,375 và 0,25 D 6,075 và 0,0625
Thấy có khí thoát ra chứng tỏ Al còn dư và NaOH đã hết. Al dư = 0.1, HCl phản ứng với Al là 0.3.

HCl phản ứng với [TEX]NaAlO_2[/TEX] trước, tạo ra [TEX]Al(OH)_3[/TEX], sau đó hòa tan hết [TEX]Al(OH)_3[/TEX] rồi mới phản ứng với Al. Vậy có thể coi HCl đã phản ứng với [TEX]NaAlO_2[/TEX] tỉ lệ 1:4, hay mol [TEX]NaAlO_2[/TEX] là 0.125

Vậy mol NaOH là 0.125 và mol Al là 0.225 \Rightarrow V và m.

D chứ nhỷ?
 
M

mylo94

Bạn ơi cô mình cho đáp án
thế mà
Đây là đề thi thử của trường đai
học vinh
 
P

pepun.dk

7/Hỗn hơp M gồm 3 chất hữu cơ cùng một loại nhóm chức có phân tử là CH2O2,C2H4O2,C3H4O2, .Lấy m (g) M t/d vừa đủ với 200 ml dd NaOh 1M .Cũng m (g) M t/d vừa đủ với 200ml dd nước brom 0,5M và có 1,12 lit khí duy nhát thoát ra .Giá trị của m là
ĐA : 11,9

HCOOH + Br2 --> CO2 + 2HBr
0,05....................0.05

C3H4O2 + 1Br2
0.05............0,05

--> n C2H4O2 = 0,1 -->m=11,9


10/ Hoà tan hòn toàn 36,3 g Fe(NO3)3 vào 144g nước thu được dd X .Làm lạnh cẩn thận dd X thấy tách ra 11,04 g tinh thể Y và dd còn lại có nồng độ 17,16% >công thức hoá học tinh thể của Y là
ĐA ; Fe(N03)3.7H2O

m Fe(NO3)3 (trong tt) =36,3- (36,3 + 144 - 11,04).0,1716 =....
--> n = 0,03
--> M ( Fe(NO3)3.xH2O) = .... --> x=7

CÂU 2: Đa D mà
 
Last edited by a moderator:
M

mylo94

7/Hỗn hơp M gồm 3 chất hữu cơ cùng một loại nhóm chức có phân tử là CH2O2,C2H4O2,C3H4O2, .Lấy m (g) M t/d vừa đủ với 200 ml dd NaOh 1M .Cũng m (g) M t/d vừa đủ với 200ml dd nước brom 0,5M và có 1,12 lit khí duy nhát thoát ra .Giá trị của m là
ĐA : 11,9

HCOOH + Br2 --> CO2 + 2HBr
0,05....................0.05

C3H4O2 + 1Br2
0.05............0,05

--> n C2H4O2 = 0,1 -->m=11,9


10/ Hoà tan hòn toàn 36,3 g Fe(NO3)3 vào 144g nước thu được dd X .Làm lạnh cẩn thận dd X thấy tách ra 11,04 g tinh thể Y và dd còn lại có nồng độ 17,16% >công thức hoá học tinh thể của Y là
ĐA ; Fe(N03)3.7H2O

m Fe(NO3)3 (trong tt) =36,3- (36,3 + 144 - 11,04).0,1716 =....
--> n = 0,03
--> M ( Fe(NO3)3.xH2O) = .... --> x=7

CÂU 2: Đa D mà
cũng có thể là cô mình cho đáp án nhầm
Để hôm nào cô chữa bài mình xem sao
chứ bây giờ mình cũng chưa giả ra đáp án nên cũng không biết nói thế nào
 
Y

y3ubxtnhj3u

N2 + 3H2 .........>2NH3
mon bd a a 0
mol pu x/3 x 2x/3
mol spu a-x/3 a-x 2x/3
theo đề thì thể tích và nhiệt độ ko đổi nên :n1/p1=n2/p2 lại có p1=0,9p2 .n1=2a .n2=2a-2x/3 .thế vào phương trình giải được x=0,3a từ đó tính hiệu suất là 30% do (H=(x/a).100%)
 
Y

y3ubxtnhj3u

Câu 4: Theo đề X phản ứng được với AgNO3 nên x là anđehit lại có %0 là 53,33 nên ta có biểu thức 16x.100%=53,33(M+16x) giải ra được M=14x .Vậy với x=1 thì M=14. Từ đó ta có công thức của x là HCHO. Lại có MY=2MX -->MY=60. Mà Y tạp chức nên suy ra CT của Y là: HO-CH2-CHO. Gọi a.b là số mol của x và y, lập hệ pt ta có: 30a +60b=12 và 4a+2b=1. Giải ra a=0.2, b=0.1 ... Muối hữu cơ chỉ là HO-CH2-COONH4 ---> m=9.3(g).
 
M

mylo94

7/Hỗn hơp M gồm 3 chất hữu cơ cùng một loại nhóm chức có phân tử là CH2O2,C2H4O2,C3H4O2, .Lấy m (g) M t/d vừa đủ với 200 ml dd NaOh 1M .Cũng m (g) M t/d vừa đủ với 200ml dd nước brom 0,5M và có 1,12 lit khí duy nhát thoát ra .Giá trị của m là
ĐA : 11,9

HCOOH + Br2 --> CO2 + 2HBr
0,05....................0.05

C3H4O2 + 1Br2
0.05............0,05

--> n C2H4O2 = 0,1 -->m=11,9


10/ Hoà tan hòn toàn 36,3 g Fe(NO3)3 vào 144g nước thu được dd X .Làm lạnh cẩn thận dd X thấy tách ra 11,04 g tinh thể Y và dd còn lại có nồng độ 17,16% >công thức hoá học tinh thể của Y là
ĐA ; Fe(N03)3.7H2O

m Fe(NO3)3 (trong tt) =36,3- (36,3 + 144 - 11,04).0,1716 =....
--> n = 0,03
--> M ( Fe(NO3)3.xH2O) = .... --> x=7

CÂU 2: Đa D mà
Hì đúng rồi bạn ạ
mình ghi đáp án nhầm
Cau 2 D...................
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom