[Hóa] Giải đáp thắc mắc thi đại học

G

giotbuonkhongten

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hiện giờ có nhiều bạn rất thắc mắc về những bài hóa < bài tập lẫn lý thuyết> đặc biệt là những câu đề thi thử đang rất được quan tâm. Các bạn trong 4r sẽ giải đáp nếu có thể. :)

Trc câu Cho 0,3 mol axit X đơn chức trộn với 0,25 mol ancol etylic đem thực hiện phản ứng este hóa thu được thu được 18 gam este. Tách lấy lượng ancol và axit dư cho tác dụng với Na thấy thoát ra 2,128 lít H2. Vậy công thức của axit và hiệu suất phản ứng este hóa là :
A). CH3COOH, H% = 68% B). CH3¬COOH, H% = 72%.
C). CH2=CH-COOH, H%= 78% D). CH2=CH-COOH, H% = 72%
 
Last edited by a moderator:
A

acsimet_91

Trc câu Cho 0,3 mol axit X đơn chức trộn với 0,25 mol ancol etylic đem thực hiện phản ứng este hóa thu được thu được 18 gam este. Tách lấy lượng ancol và axit dư cho tác dụng với Na thấy thoát ra 2,128 lít H2. Vậy công thức của axit và hiệu suất phản ứng este hóa là :
A). CH3COOH, H% = 68% B). CH3¬COOH, H% = 72%.
C). CH2=CH-COOH, H%= 78% D). CH2=CH-COOH, H% = 72%

Sau phản ứng, số mol axit+ancol là [TEX]n=2n_{H_2}=0,19[/TEX]

\Rightarrow số mol axit phản ứng = số mol ancol phản ứng =số mol este= [TEX]\frac{0,3+0,25-0,19}{2}=0,18[/TEX]

[TEX]M_este =\frac{18}{0,18}=100[/TEX]

\Rightarrow [TEX]C_2H_3COOC_2H_5[/TEX]

\Rightarrow Axit là [TEX]C_2H_3COOH[/TEX]

Hiệu suất ko nói tính theo axit hay ancol thì tính = niềm tin à huynh? =))

Coi như tính theo ancol vậy :D

[TEX]H%=\frac{0,18}{0,25}= 72%[/TEX]

Huynh ơi, lần sau ko tô màu thì thôi
Đã tô thì tô cho đẹp, đừng dùng màu kia, đau mắt lắm :D
 
Top Bottom