[HOá]giải đáp giúp mình

N

nhoc_maruko9x

Nếu cho từ từ [TEX]H^+[/TEX] t/d vs hỗn hợp [TEX]CO3^2-[/TEX] , [TEX]HCO3^-[/TEX]
thì [TEX]H^+[/TEX] t/d vs [TEX]CO3^2-[/TEX] tạo [TEX]HCO3^-[/TEX] . Nếu cho ngược lại thì sao hả mấy bạn​
Cho ngược lại thì cả 2 phản ứng đồng thời với [tex]H^+[/tex] và cùng giải phóng [tex]CO_2.[/tex]
 
C

chontengi

Nếu cho từ từ [TEX]H^+[/TEX] t/d vs hỗn hợp [TEX]CO3^2-[/TEX] , [TEX]HCO3^-[/TEX]thì [TEX]H^+[/TEX] t/d vs [TEX]CO3^2-[/TEX] tạo [TEX]HCO3^-[/TEX] . Nếu cho ngược lại thì sao hả mấy bạn



nếu cho từ từ axit vào muối


gif.latex


nếu cho từ từ muối vào axit


gif.latex
 
S

sieuhongho

thế [TEX]HCO_3^-[/TEX] phản ứng trước hay [TEX]CO_3^2-[/TEX] phản ứng trước
mấy bạn giúp mình bài này

Cho từ từ 500ml dung dịch X ( [TEX]Na_2CO_3[/TEX] 0.4M và [TEX]NaHCO_3[/TEX] 1M) vào 450ml dung dịch HCl 1M .sau phản ứng thi được V(L) [TEX]CO_2[/TEX] (đktc) .Giá trị V là
 
D

dandoh221

thế [TEX]HCO_3^-[/TEX] phản ứng trước hay [TEX]CO_3^2-[/TEX] phản ứng trước
mấy bạn giúp mình bài này

Cho từ từ 500ml dung dịch X ( [TEX]Na_2CO_3[/TEX] 0.4M và [TEX]NaHCO_3[/TEX] 1M) vào 450ml dung dịch HCl 1M .sau phản ứng thi được V(L) [TEX]CO_2[/TEX] (đktc) .Giá trị V là
[TEX]Na_2CO_3[/TEX] tác dụng trước tạo ra [TEX]NaHCO_3[/TEX] .
 
C

chontengi

thế [TEX]HCO_3^-[/TEX] phản ứng trước hay [TEX]CO_3^2-[/TEX] phản ứng trước
mấy bạn giúp mình bài này

Cho từ từ 500ml dung dịch X ( [TEX]Na_2CO_3[/TEX] 0.4M và [TEX]NaHCO_3[/TEX] 1M) vào 450ml dung dịch HCl 1M .sau phản ứng thi được V(L) [TEX]CO_2[/TEX] (đktc) .Giá trị V là

[TEX]2H^+ + CO_3^{2-} ---> CO_2 + H_2O[/TEX]


[TEX]H^+ + HCO_3^- ----> H_2O + CO_2[/TEX]

--> 2a + b =0,45

ko biết cái nào td dụng trước cả

tỉ lệ nồng độ mol = tỉ lệ mol ( cùng V)

--> a/b = 0,4/1

--> a = 0,1

b= 0,25

--> V = 0,35.22,4 = 7,84
 
S

sieuhongho

thế còn bài toán này :
Cho từ từ dung dịch chứa 0,015mol HCl vào dung dịch chứa x mol [TEX] K_2CO_3 [/TEX] thu được dung dịch X ( 0 chứa HCl) và 0,005 mol [TEX] CO_2 [/TEX] .Nếu thí nghiệm trên được tiến hành ngược lại . Cho từ từ [TEX] K_2CO_3 [/TEX] vào dung dịch HCl thì số mol [TEX] CO_2 [/TEX] thu được là :
 
Last edited by a moderator:
L

laban95

đổ HCl từ từ vào Na2CO3 thì tạo ra NaHCO3+NaCl rồi NaHCO3 pứ tiếp vs HCl tạo CO2
đổ Na2CO3 vào HCl thì tạo ra NaCl+CO2+H2O
 
Top Bottom