Hóa 10 Hoá : FeCO3;Zn;Ag+HNO3

V

vy000

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hỗn hợp rắn (gồm Zn, FeCO3, Ag) bằng dd HNO3 (loãng, dư) thu được hỗn hợp khí A gồm 2 khí không màu có tỉ khối so với hiđro là 19,2 và dung dịch B. Cho B phản ứng với dung dịch NaOH dư, lọc kết tủa tạo thành và nung đến khối lượng không đổi được 2,82 gam chất rắn. Biết rằng mỗi chất trong hỗn hợp chỉ khử HNO3 tạo thành một chất.
Tính khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp đầu(biết trong hỗn hợp số mol Zn = số mol FeCO3).
 
  • Like
Reactions: hoàng trung lực
S

shibatakeru

2 khí thu được là $NO$ và $CO_2$ ; $n_{NO}=\dfrac23n_{CO_2}$

Gọi $n_{FeCO_3}=n_{Zn}=x (mol) ; n_{Ag}=y (mol)$

$n_{NO}=\dfrac23n_{CO_2}=\dfrac23n_{FeCO_3}=\dfrac23n_{Fe}=\dfrac23x$

$Fe^{2+} \rightarrow Fe^{3+}+1e \\ \ x \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ x$
$Zn \rightarrow Zn^{2+}+2e (1) \\ x \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 2x$
$Ag \rightarrow Ag^+ + 1e \\ y \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ y$
$N^{5+}+3e \rightarrow NO \\ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 2x \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \dfrac23x$

Nếu chỉ tạo spk là NO --> bảo toàn e: $x+2x+y=2x $ (loại)

Vậy có tạo spk khác NO
Khí thu được chỉ gồm NO và CO2--> spk đó là $NH_4NO_3$
Mỗi chất Zn,Ag,FeCO3 chỉ khử HNO3 đến 1 spk duy nhất --> Zn khử tạo NH4NO3 ; FeCO3 và Ag khử tạo NO

$N^{5+}+8e \rightarrow N^{3-} (2)\\ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 2x \ \ \ \ \ \ \ \ \dfrac14x $ (Do mỗi chất chỉ khử HNO3 đến 1 spk duy nhất nên số mol e nhường và nhận ở (1);(2) bằng nhau)

Bảo toàn e:

$x+2x+y=2x+2x \\ \rightarrow y=x$

Còn lại mi tự lo ;))
 

GD_Long

Học sinh mới
Thành viên
9 Tháng chín 2019
1
0
1
23
Hải Phòng
THPT Vĩnh Bảo
cho em hỏi với ạ tại sao Zn khử tạo NH4NO3 ; FeCO3 và Ag khử tạo NO?
 

Dio Chemistry

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng chín 2013
1,559
1,382
361
Vĩnh Long
THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm
cho em hỏi với ạ tại sao Zn khử tạo NH4NO3 ; FeCO3 và Ag khử tạo NO?
Khối lượng mol trung bình của 2 khí là 38,4. Mà có CO3[2-] => Có CO2 (M=44) vậy là còn 1 khí M < 38,4 và không màu => Khí còn lại N2 hoặc NO
Sau đó đường chéo N2 và CO2 hoặc NO và CO2 => NO và CO2 số đẹp tội gì không lấy
Còn có NH4NO3 là khi hỗn hợp có Al, Zn (Cái này bạn nên xem lại lý thuyết ) nhưng không phải lúc nào cũng có
 
Top Bottom