[Hoá] Este

S

snow95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 2,54 gam este X bay hoi hoan toan trong 1 binh kin dung tich 0,6 lit khong chua khong khi o 136,5 do C thi ap suat binh la 0,56 atm. thuy phan 25,4 gam X can dung 250 gam dung dich NaOH 4,8%, tao ra 28,2 gam 1 muoi. biet X tao boi ancol. cong thuc cau tao thu gon cua X la?
 
I

inujasa

cho 2,54 gam este X bay hoi hoan toan trong 1 binh kin dung tich 0,6 lit khong chua khong khi o 136,5 do C thi ap suat binh la 0,56 atm. thuy phan 25,4 gam X can dung 250 gam dung dich NaOH 4,8%, tao ra 28,2 gam 1 muoi. biet X tao boi ancol. cong thuc cau tao thu gon cua X la?

Lần sau bạn nên viết có dấu cho dễ đọc nhé.
mol este = 0,6.0,56/[0,082.(136,5+273)] = 0,01 mol
=> M este = 2,54/0,01 = 254
mol este phản ứng với NaOH = 0,1 mol
mol NaOH = 0,3 mol
=> tạo bởi glixerol
mol muối = 3mol este = 0,3 mol
M muối = 28,2/0,3 = 94 (g)
Đặt CT của este là C3H5(RCOO)3
mà M muối = R+44+23=> R = 27 (C2H3)
=> este là C3H5(C2H3COO)3 hay C12H14O6
 
Top Bottom