[Hóa ] este

L

lamoanh_duyenthuc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Khi đun nóng 25,8 gam hỗn hợp ancol etylic và axit axetic có H2SO4 đặc làm xúc tác thu được 14,08 gam este. Nếu đốt cháy hoàn toàn lượng hỗn hợp ban đầu đó thu được 23,4 gam nước. Tìm thành phần % khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp ban đầu và hiệu suất của phản ứng hoá este.





A. 60,0% C2H5OH ; 40,0% CH3COOH và hiệu suất 75%
B. 55,3% C2H5OH ; 44,7% CH3COOH và hiệu suất 80%.
C. 45,0% C2H5OH ; 55,0% CH3COOH và hiệu suất 60%.


D. 53,5% C2H5OH ; 46,5% CH3COOH và hiệu suất 80%.
 
K

kienthuc.

Mình xin giúp bạn ở câu hỏi này nhé!

[TEX]C_2H_5OH------>3H_2O[/TEX]

[TEX]CH_3COOH------>2H_2O[/TEX]

Gọi x-->Ancol; y-->Axit.
46x + 60y = 25,8 (I)
3x + 2y = 1,3 (II)
Từ (I) và (II) =>x= 0,3; y= 0,2.
=>%mAncol = 53,5% =>%mAxit = 46,5%
Tính theo lượng thiếu =>[TEX]H=\frac{0,16}{0,2}=80%[/TEX]
Mến chào bạn!
 
Last edited by a moderator:
G

gvnguyentantrung

hướng dẫn giải

Bài này em thấy được toàn bộ H trong rượu chạy vô nằm hết trong nước.Bảo toàn mol H ta có

mH2O= 23,4 gam= 1,3
.n C2H5OH=a mol ,n CH3COOH=b mol
3a+2b=1,3
46 a + 60 b = 25,8
=> a=0,3 .b= 0,2 => %
mol este =0,16 --> h % = 0,16/0,2 =80 %
 
Top Bottom