hóa este này giải giúp mk nhé !!!!!!!

S

sao_bien_94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp M gồm ancol no , đơn chức X và axit cacboxylic đơn chức Y , đều mạch


hở và có cùng số nguyên tử C , tổng số mol của 2 chất là 0,5 mol ( số mol của Y


lớn hơn số mol của X ) . Nếu đốt cháy hoàn toàn M thu được 33,6 l khí CO2

( đktc) và 25,2 g H2O . Mặt khác , nếu đun nóng M vk H2SO4 đặc để thực hiện

pứ este hóa ( hiệu suất 80% ) thì số gam este thu đc là .

Các phương án để các bạn chọn nè hi.............hi................

a. 22,8
b. 18,24
c. 27,36
d.34,2


Giải giúp mk nha thanks các bạn rất nk ;)

:khi (65)::khi (65)::khi (65)::khi (65)::khi (65)::khi (65)::khi (65)::khi (65)::khi (65)::khi (65)::khi (65):
 
Last edited by a moderator:
T

triaiai

Trả lời câu hỏi của bạn

0,5 mol hh M gồm CnH2n+2O (X) và CnHmO2(Y)
Theo đề: n= n CO2: n hh M =1,5 : 0,5 =3 => hh M gồm C3H8O(X) và C3HmO2(Y)
Số H trung bình = 2n H2O : n hh M = 5,6 => m= 2, m=4
Do số mol Y > số mol X => nghiệm hợp lý là m=4=>C3H4O2
Đặt n C3H8O là x mol, n C3H4O2 là y mol
x+y=0,5
4x+2y=1,4 =>x=0,2, y=0,3
=>hh M có (X) C3H7OH 0,2 mol và (Y) CH2=CHCOOH :0,3 mol
=>ESTE CH2=CHCOOC3H7 0,2 mol
=>m este= 114x0,2x80%=18,24g
Bạn cần nhớ
n H2O = (Số H trong este : 2)x số mol đốt
 
Last edited by a moderator:
T

triaiai

Bài tập tương tự

Oxi hóa 53,2 g hh gồm 1 rượu đơn chức và 1 andehit đơn chức , thu được 1 axit hữu cơ duy nhất (H=100%). Cho lượng axit này tác dụng hết với m(g) dd hỗn hợp NaOH 2% và Na2CO3 13,25% thu được dd chỉ chứa muối của axit hữu cơ nồng độ 21,87%. CTPT rượu và anđehi ban đầu là:
A. C2H5OH ;CH3CHO
B. CH2=CHOH ; C2H5CHO
C. CH3CH=CHOH, HCHO
D. CH3OH ; C3H7CHO
 
S

sao_bien_94

Oxi hóa 53,2 g hh gồm 1 rượu đơn chức và 1 andehit đơn chức , thu được 1 axit hữu cơ duy nhất (H=100%). Cho lượng axit này tác dụng hết với m(g) dd hỗn hợp NaOH 2% và Na2CO3 13,25% thu được dd chỉ chứa muối của axit hữu cơ nồng độ 21,87%. CTPT rượu và anđehi ban đầu là:
A. C2H5OH ;CH3CHO
B. CH2=CHOH ; C2H5CHO
C. CH3CH=CHOH, HCHO
D. CH3OH ; C3H7CHO

đặt kl dd la 100 g --> n NA2CO3= 0,125 . nNAOH = 0,05
theo pt thi nRCOOH = 0,3(R+45) n CO2= 0,125
--- mdd sau pu = m axit + mdd - mCO2
sau d0 tinh theo nong do cua muoi ---> R= 15 -->axit la CH3COOH
---> A

Cho ý kiến nha đó ko phải tớ làm đâu nha đó là của 1 bạn trên moon hì !!!!!!!!!!!! ^ ^
 
Top Bottom