hoá este-lipit

V

vuthithuhuyenglhd

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho a(g) glucozo lên men với hiệu suất 70% hấp thụ toàn bộ sản phẩm khí thoát ra vào 2l dd NaOH 0,5M(d=1,05g/ml) thu được dd chứa 2 muối với tổng nồng độlà 3,21%. tìm khối lượng glucozo.
giup mjnh voi
progress.gif
 
M

marucohamhoc

Cho a(g) glucozo lên men với hiệu suất 70% hấp thụ toàn bộ sản phẩm khí thoát ra vào 2l dd NaOH 0,5M(d=1,05g/ml) thu được dd chứa 2 muối với tổng nồng độlà 3,21%. tìm khối lượng glucozo.
giup mjnh voi
progress.gif

Tớ làm thử bạn tham khảo nha:
C6H12O6= > 2C2H5OH+ 2CO2
CO2..........................+ 2NaOH= > Na2CO3+ H2O
a mol= >.....................2a mol........a mol
CO2..........................+ NaOH= > NaHCO3
b mol= >.....................b mol........b mol
m dung dịch= 2100 gam
= > m muối sau pu= 67,41 gam
nNaOH= 2.0,5= 1 mol
giải hệ:
2a+ b= 1
106a+ 84b= 67,41
= > a= 1659/6200;b=1441/3100
hic, sao số lẻ thía nhỉ:-S, honk biết sai ở đâu nữa:-S
= > nCO2= a+ b=1659/6200+1441/3100= 4541/6200 mol:-S
= > m glucozo=4541/6200 : 2:70%. 180=94,1( gần bằng:-S)
hic, chắc sai roài:((
 
N

nhoc_maruko9x

Cho a(g) glucozo lên men với hiệu suất 70% hấp thụ toàn bộ sản phẩm khí thoát ra vào 2l dd NaOH 0,5M(d=1,05g/ml) thu được dd chứa 2 muối với tổng nồng độlà 3,21%. tìm khối lượng glucozo.
giup mjnh voi
[TEX]CO_2 + 2NaOH => Na_2CO_3 + H_2O[/TEX] (1)

[TEX]CO_2 + Na_2CO_3 + H_2O => 2NaHCO_3[/TEX] (2)

Do tạo 2 muối nên muối [TEX]CO_3^{2-}[/TEX] phản ứng với [TEX]CO_2[/TEX] tạo muối [TEX]HCO_3^-[/TEX], và [TEX]OH^-[/TEX] hết.

[TEX]n_{OH^-} = 1 => n_{CO_2(1)} = n_{CO_3^{2-}(1)} = 0.5[/TEX]

Gọi [TEX]x = n_{CO_2(2)} = x => n_{HCO_3^-} = 2x[/TEX]

[TEX]n_{CO_3^{2-}} = 0.5 - x[/TEX]

[TEX]m_{dd} = m_{ddNaOH} + m_{CO_2} = 2000*1.05 + (0.5+x)*44 = 2122 + 44x[/TEX]

% muối [TEX]= 0.0321 = \frac{84*2x + 106(0.5-x)}{2122+44x}[/TEX]

[TEX]=> x = 0.25[/TEX]

[TEX]=> n_{CO_2} = 0.75[/TEX]

[TEX]=> n_{glucozo} = 0.5n_{CO_2}:0.7 = 15/28[/TEX]

=> m = 96.43g
 
Top Bottom