HÓa este khÓ cẦn giẢi ĐÁp

L

le.mai0307@gmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Anđehit no A mạch hở, không nhánh có công thức C4H6O2. Oxi hóa A trong điều kiện thích hợp được chất hữu cơ B. Đun nóng hỗn hợp 1 mol B và 1 mol ancol metylic với xúc tác H2SO4 đặc thu được sản phẩm gồm 2 chất hữu cơ E và F (F có phân tử khối lớn hơn E) với tỉ lệ khối lượng mE:mF=1.8. Biết chỉ có 72% ancol tham gia phản ứng. Số mol của E có trong hỗ hợp là bao nhiêu?
 
N

nghia202

anđehit: C2H4(CHO)2 --> B: C2H4(COOH)2
E: C2H4(COOH)COOCH3 = x mol
F: C2H4(COOCH3)2 = y mol
số mol CH3OH = x + 2y = 0,72 mol
mE:mF = 132x: 146y = 1,8
giải HPT => x = 0,36 mol; y = 0,18 mol
vậy số mol E là 0,36 mol
 
L

le.mai0307@gmail.com

anđehit: C2H4(CHO)2 --> B: C2H4(COOH)2
E: C2H4(COOH)COOCH3 = x mol
F: C2H4(COOCH3)2 = y mol
số mol CH3OH = x + 2y = 0,72 mol
mE:mF = 132x: 146y = 1,8
giải HPT => x = 0,36 mol; y = 0,18 mol
vậy số mol E là 0,36 mol

=D> =D> cám ơn bạn Nghĩa nhiều nha!!!
Mà bn ơi! cho mh thắc mắc tí. Do phản ứng xảy ra ko hoàn toàn nên lượng sp sau đó sẽ có thêm axit và ancol dư thỉ tại sao bn dám chắc E, F là 2 chất đó???? <bn chỉ mánh cho mh đi> ;)
 
N

nghia202

trả lời thắc mắc

[FONT=&quot]Đồng ý với bạn là sau phản ứng còn axit và ancol dư.[/FONT] Nh[FONT=&quot]ưng [/FONT]theo gi[FONT=&quot]ả thuyết thì B là axit, ancol metylic đề cũng nói rõ rồi => E, F là 2 chất như mình đã giải.[/FONT]
[FONT=&quot]Như vậy E và F không thể là axit và ancol[/FONT]
 
Top Bottom