Hóa Este. 3 Bài tập.

P

pin11906741

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Đốt cháy hoàn toàn 9,3 gam hỗn hợp X gồm hai este đơn chức, tạo bởi cùng một axit cacboxylic và hai ancol là đồng đẳng kế tiếp, thu được 0.45 mol CO2 và 0.35 mol H2O. Phần trăm khối lượng của este có phân tử khối lớn hơn là:
A. 46,24%
B. 53,76%
C. 50%
D. 60%

2. Cho X là một este no, đơn chức. Đốt cháy hoàn toàn 4,3 gam chất hữu cơ X thu được 4,48 lít CO2 ( ở đktc) và 2,7 gam H2O. Mặt khác, cho 12,9 gam X tác dụng với dung dịch NaOH dư, thu được m gam muối khan. Giá trị của m là:
A. 10,2
B. 12,3
C. 14,1
D. 18,9

3. Đốt cháy 1,6 gam một este E đơn chức được 3,52 gam CO2 và 1,152 gam H2O. Nếu cho 10 gam E tác dụng với 150 ml dung dịch NaOH 1 M rồi cô cạn dung dịch sau phản ứng thì thu được 11,6 gam chất rắn khan. Công thức cấu tạo của axit tạo nên este trên là:
A. CH2=C(CH3)-COOH
B. CH2=CH-COOH
C. HOOC-(CH2)3-COOH
D. CH3CH2COOH

Giải hộ giúp em. Em chân thành cảm ơn!
 
H

happy.swan

2. Cho X là một este no, đơn chức. Đốt cháy hoàn toàn 4,3 gam chất hữu cơ X thu được 4,48 lít CO2 ( ở đktc) và 2,7 gam H2O. Mặt khác, cho 12,9 gam X tác dụng với dung dịch NaOH dư, thu được m gam muối khan. Giá trị của m là:
A. 10,2
B. 12,3
C. 14,1
D. 18,9


Xét phản ứng đốt cháy.
Số mol este:
$x = \frac{4.3 - 0.2*12 - 0.15*2}{32} = 0.05$

Phản ứng với NaOH: số mol este là: 0.15 mol (vì KL tăng gấp 3 lần)
Este => muối (tăng 22)
0.15........0.15

=> muối tăng 3.3
Vậy m = 16.2

Coi lại đề thử xem hoặc có thể m bấm sai ko ra kết quả.
 
H

happy.swan

3. Đốt cháy 1,6 gam một este E đơn chức được 3,52 gam CO2 và 1,152 gam H2O. Nếu cho 10 gam E tác dụng với 150 ml dung dịch NaOH 1 M rồi cô cạn dung dịch sau phản ứng thì thu được 11,6 gam chất rắn khan. Công thức cấu tạo của axit tạo nên este trên là:
A. CH2=C(CH3)-COOH
B. CH2=CH-COOH
C. HOOC-(CH2)3-COOH
D. CH3CH2COOH

Phản ứng đốt cháy:
$CO2: 0.08 mol; H_2O: 0.064 mol$

Bảo toàn khối lượng => số mol este là 0.016 mol.

Xét phản ứng với NaOH:
NaOH dư 0.05 mol.
=> Muối 9.6 gam
=> Gốc R- : 29 / $C_2H_5-$

=> Axit: D
 
H

happy.swan

1. Đốt cháy hoàn toàn 9,3 gam hỗn hợp X gồm hai este đơn chức, tạo bởi cùng một axit cacboxylic và hai ancol là đồng đẳng kế tiếp, thu được 0.45 mol CO2 và 0.35 mol H2O. Phần trăm khối lượng của este có phân tử khối lớn hơn là:
A. 46,24%
B. 53,76%
C. 50%
D. 60%


Bảo toàn khối lượng của este:
0.45*12+0.35*2 + 32x = 9.3
=> x=0.1
=> số C = 4.5
H = 7
=> este $C_4H_6O_2 và C_5H_8O_2$
số mol mỗi este là 0.05 mol
=> %
 
Top Bottom