Hóa dung dịch

Status
Không mở trả lời sau này.
H

hp12

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 2 dung dịch NaOH là B1 bà B2, dung dịch A là H2SO4. Trộn B1 với B2 theo tỉ lệ thể tích 1:1 thì dc dung dịch X. Để trung hòa 1 thể tích X cần dùng 1 thể tích A. Trộn B1 với B2 theo tỉ lệ thể tích 2:1 thì đc dung dịch Y. Để trung hòa 30ml dung dịch Y cần dùng 32.5 ml dung dich A.
Tìm thế tích B1 và B2 phải trộn để tạo ra dung dich Z sao cho để trung hòa 70ml dung dịch Z cần 67.5 ml dung dịch A.:)>-
 
C

chipheohocchu

bài hay wa' bạn có lời giải chứ ? post lên cho mình them khảo dc ko ? dang nè lần đâu tiên găp
 
H

hp12

Mình làm thế này, mọi người góp ý giùm!

Đặt x và y là nồng độ mol NaOH trong 2 dung dịch B1 và B2; z nồng độ mol dung dịch H2SO4

Theo giả thiết trộn B1 và B2 theo tỉ lệ 1:1; coi đó là 1 lit => tạo ra 2 lit dung dịch NaOH chứa ( x + y ) mol NaOH. Do 1 lit dung dịch X thì cần 1 lit H2SO4 nên khi trộn ta có 2 lit dung dịch X nên phải cần 2 lit H2SO4 => nH2SO4 = 2z

2NaOH + H2SO4 → Na2SO4 + 2H2O
.. x + y ....... 2.2z
Theo phản ứng 4z = x + y

Trộn B1 và B2 theo tỉ lệ 2:1; coi đó là 1 lit => tạo ra 3 lit dung dịch NaOH chứa ( 2x + y ) mol NaOH

Trung hòa 30 ml dung dịch Y cần 32,5 dung dịch A => trung hòa 3 lit dung dịch Y thì cần 3,25 lit A

Theo phản ứng => 2.z.3,25 = 2x + y <=> 2x + y = 6,5z

Giải hệ trên tìm được x = 2,5z; y = 1,5z

Yêu cầu của đề là trung hòa 70ml dung dịch Z thì cần 67,5 ml dung dịch A

=> trung hòa 7 lit dung dịch Z thì cần 6,75 lit A

Gọi thể tích 2 dung dịch NaOH cần trộn là a và b

Theo phản ứng ta có 2.6,75z = 2,5z.a + 1,5z.b => 13,5 = 2,5a + 1,5b

Kết hợp với a + b = 7 ta có hệ

2,5a + 1,5b = 13,5
a + b = 7

Giải hệ trên tìm được a = 3 và b = 4 => a/b = 3/4

Vậy trộn B1; B2 theo tỉ lệ 3:4 thì thỏa mãn dung dịch Z của đề bài.
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom