[HÓA] Độ tan

T

tieudao

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dùng một lượng H2SO4 20% để hòa tan hoàn toàn a mol CuO
Sau phản ứng làm lạnh dd đến 100 độ C thì thấy có 30,7 gam CuSO4.5H2O tách ra khỏi dd
biết độ tan của CuSO4 tại 100 độ C là 17,4 gam
Giá trị của a là
A. 0,1
B. 0,2
C. 0,15
D. 0,25
 
N

nhoc_maruko9x

Dùng một lượng H2SO4 20% để hòa tan hoàn toàn a mol CuO
Sau phản ứng làm lạnh dd đến 100 độ C thì thấy có 30,7 gam CuSO4.5H2O tách ra khỏi dd
biết độ tan của CuSO4 tại 100 độ C là 17,4 gam
Giá trị của a là
A. 0,1
B. 0,2
C. 0,15
D. 0,25
"Làm lạnh dd đến 100 độ C", cái này hôm nay mới thấy ;))

[TEX]n_{H_2SO_4} = a \Rightarrow m_{H_2SO_4} = 98a \Rightarrow m_{dd.H_2SO_4} = 490a \Rightarrow m_{H_2O} = 392a[/TEX]

Sau phản ứng tạo thêm a mol nước [TEX]\Rightarrow m_{H_2O} = 410a[/TEX]

Tách ra 0.1228 mol muối ngậm nước \Rightarrow Còn lại [TEX]410a - 11.052 (g)[/TEX] nước và [TEX]160a - 19.648 (g) CuSO_4[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \fr{160a-19.648}{410a-11.052} = 0.174 \Rightarrow a = 0.2[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom