hóa định lượng

Vũ Lan Phương

Học sinh
Thành viên
12 Tháng bảy 2016
30
8
31
25

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
22
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
c1:hòa tan 2.8g cao vào nước đc dd A. Nếu cho khí co2 sục qua dd A và sau khi kết thúc TN thu đc 1 gam kết tủa thì hỏi có bn lít co2 tham gia phản ứng
$CaO+H_2O -> Ca(OH)_2$
$CO_2+Ca(OH)_2 -> CaCO_3+H_2O$ (1)
$CO_2+CaCO_3+H_2O -> Ca(HCO_3)_2$ (2)
$n_{CaO}=0,05 (mol) -> n_{Ca(OH)_2}=0,05 (mol)$
$n_{CaCO_3}=0,01 (mol)$
Ta thấy $n_{CaCO_3}<n_{Ca(OH)_2}$ -> Có 2 TH xảy ra
TH1 : $Ca(OH)_2$ dư
$n_{CO_2}=0,01 (mol) -> V_{CO_2}=2,24 (l)$
TH2 : $CaCO_3$ tan 1 phần
$n_{CaCO_3}(1)=0,05 (mol) -> n_{CaCO_3}(2)=0,04 (mol)$
-> $\sum n_{CO_2}=0,09 (mol) -> V_{CO_2}=2,016 (l)$
 
  • Like
Reactions: Vũ Lan Phương
Top Bottom