Hóa 11 Hóa điện li

Kagamine Len

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng mười 2018
1
0
1
23
Nghệ An
THPT Lê Viết Thuật
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

dung dịch x có chứa các ion ba2+, HCO3-, Na+ và 0,1 mol cl- .chia x làm 2 phần bằng nhau. phần 1 tác dụng dung dịch NaOH dư đun nóng thu được 3,94 gam kết tủa. phần 2 cho tác dụng Ba(OH)2 lần dư thu được 5,91 gam kết tủa Nếu đun sôi dung dịch X đến cạn thì thu được m gam chất rắn Tính m
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
dung dịch x có chứa các ion ba2+, HCO3-, Na+ và 0,1 mol cl- .chia x làm 2 phần bằng nhau. phần 1 tác dụng dung dịch NaOH dư đun nóng thu được 3,94 gam kết tủa. phần 2 cho tác dụng Ba(OH)2 lần dư thu được 5,91 gam kết tủa Nếu đun sôi dung dịch X đến cạn thì thu được m gam chất rắn Tính m
Hướng dẫn chung:

Cả 2 phần đều tạo kết tủa BaCO3:
- Xét phần 2 trước: do Ba2+ dư nên số mol BaCO3 được quyết định theo HCO3-, ta có: nBaCO3 = nHCO3- = 0,03
- Xét phần 1: do lượng kết tủa ở 2 phần khác nhau nên ở phần 1 HCO3- dư => nBaCO3 = nBa2+ = 0,02
=> Trong dung dịch X có 0,06 mol HCO3- và 0,04 mol Ba2+, bảo toàn điện tích tính được nNa+ = 0,08 mol
khi đun sôi, ta có pt ion: [tex]2HCO_3^-\overset{t^0}{\rightarrow}CO_3^{2-}+H_2O+CO_2[/tex]
Lúc này, trong dung dịch còn lại 0,03 mol CO3^2- ; 0,04 mol Ba2+ ; 0,1 mol Cl- và 0,08 mol Na+
=> Cộng hết tất cả khối lượng các ion lại để tính m cần tìm
 
Last edited:
Top Bottom