S
solovely
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Trong cơ thể người, pH của máu được giữ không đổi tại khoảng 7,4.Sự thay đổi pH rất nguy hiểm và có thể dẫn đến tử vong. Axit cacbonic giữ vai trò đệm rất quan trọng để giữ pH của máu không thay đổi dựa trên phản ứng:
CO2(aq) + H2O (l) ↔ HCO3- (aq) + H+(aq)
Ở điều kiện sinh lí (37oC),hằng số cân bằng axit pKa của CO2 bằng 6,1.
a) Tính tỉ số [CO2] / [HCO3-] trong máu người ở pH=7,4.
b) Hệ đệm này chống lại sự thay đổi axit hay bazơ tốt hơn? Giải thích?
2/Để xác định [CO2](aq) và [HCO3-](aq), người ta để một mẫu máu dưới các áp suất khác nhau của CO2 đến khi đạt cân bằng và đo pH tạ cân bằng:
PCO2 theo kPa x 9,5 7,5 3,0 1,0
Trị số pH 7,4 7,2 7,3 7,5 7,6
Ở điều kiện thí nghiệm,hằng số Henry là KH=2,25.10-4mol.K-1.kPa-1.
a/ Xác định PCO2 tại pH =7,4.
b/ Tính nồng độ cacbon đioxit hòa tan trong máu tại pH = 7,4.
c/ Tính nồng độ HCO3- trong mẫu máu tại pH =7,4.
d/ Trong đời sống hàng ngày, người ta thường nói đến sự “quá trình axit hóa” trong máu do axit lactic (pK1 = 3,86).Tính pH của dung dịch axit lactic 0,001mol/L (trong nước, không đệm).
e/ Ở điều kiện nêu trên của máu (pH =7,4), hãy tính để chứng tỏ axit lactic tồn tại chủ yếu dưới dạng anion lactat.
CO2(aq) + H2O (l) ↔ HCO3- (aq) + H+(aq)
Ở điều kiện sinh lí (37oC),hằng số cân bằng axit pKa của CO2 bằng 6,1.
a) Tính tỉ số [CO2] / [HCO3-] trong máu người ở pH=7,4.
b) Hệ đệm này chống lại sự thay đổi axit hay bazơ tốt hơn? Giải thích?
2/Để xác định [CO2](aq) và [HCO3-](aq), người ta để một mẫu máu dưới các áp suất khác nhau của CO2 đến khi đạt cân bằng và đo pH tạ cân bằng:
PCO2 theo kPa x 9,5 7,5 3,0 1,0
Trị số pH 7,4 7,2 7,3 7,5 7,6
Ở điều kiện thí nghiệm,hằng số Henry là KH=2,25.10-4mol.K-1.kPa-1.
a/ Xác định PCO2 tại pH =7,4.
b/ Tính nồng độ cacbon đioxit hòa tan trong máu tại pH = 7,4.
c/ Tính nồng độ HCO3- trong mẫu máu tại pH =7,4.
d/ Trong đời sống hàng ngày, người ta thường nói đến sự “quá trình axit hóa” trong máu do axit lactic (pK1 = 3,86).Tính pH của dung dịch axit lactic 0,001mol/L (trong nước, không đệm).
e/ Ở điều kiện nêu trên của máu (pH =7,4), hãy tính để chứng tỏ axit lactic tồn tại chủ yếu dưới dạng anion lactat.