hóa diện li.ai cho em hỏi nhé

1

11t3011058

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho dung dịch CH3COOH 0,4M
a). Tính độ điện li và giá trị pH
b) Nếu thêm vào mỗi lít dd 0.2 mol muối CH3COONa thì độ điện li và giá trị pH của dd bằng bao nhiêu? biết độ điện li biểu kiến của CH3COOONa là 0.9vaf hằng số axit của CH3COOOH là: 1,8.10^-5
Câu a, em giải rồi, mọi người giải câu b cho em nhé. nhanh nhanh, em đang cân gấp
thanks mọi người nhiều
 
T

tam.levan81

[tex]CH_3COONa -> CH_3COO^- + Na^+[/tex]
0.2---------------------0.18(M)
.............[tex]CH_3COOH -> CH_3COO^- + H^+[/tex]
ban đầu:0.4........................0.18(M)
điện ly:...x---------------------->x-------->x
cân bằng:0.4-x....................x+0.18.....x
[tex]K_a=\frac{x(x+0.18)}{0.4-x}=1.8.10^{-5}[/tex]
giả sử x<<0.18 => x+0.18)=0.18;0.4-x=0.4
suy ra [tex]\frac{0.18x}{0.4}=1.8.10^{-5} => x=4.10^{-5}(M) (TM)[/tex]
=> pH=-log(x)=4.4
 
Top Bottom