[Hoá] Đề thi thử

G

giotbuonkhongten

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

HH X gồm Cu và Fe2O3. Hòa tan 3,84 gam X --> 0,17 mol HNO3 --> 0,02 mol NO còn 0,96g chất rắn ko tan. % Fe2O3 trong hh.

Đốt 20,15 gam hhh 2 chất hữu cơ C, H, Cl. Trong ptử chứa 1 Cl và có 1 liên kết đôi. Cho sp gồm CO2, H2O, Cl2 llượt qua (1) Ag, (2) H2SO4 đ, (3) KOH rắn thấy b1 tăng 10,65 g, (2) tăng a g, (3) tăng b gam. Tính a, b

đáp án bài này so vs kết quả m ra ngộ lắm :(
 
N

nhoc_maruko9x

HH X gồm Cu và Fe2O3. Hòa tan 3,84 gam X --> 0,17 mol HNO3 --> 0,02 mol NO còn 0,96g chất rắn ko tan. % Fe2O3 trong hh.
Bài này bó tay. Bỏ 1 dữ kiện bất kì đi, chỉ cần 3 dữ kiện là tính được. Nhưng nếu dùng 4 thì lại không thống nhất.

Đốt 20,15 gam hhh 2 chất hữu cơ C, H, Cl. Trong ptử chứa 1 Cl và có 1 liên kết đôi. Cho sp gồm CO2, H2O, Cl2 llượt qua (1) Ag, (2) H2SO4 đ, (3) KOH rắn thấy b1 tăng 10,65 g, (2) tăng a g, (3) tăng b gam. Tính a, b
[tex]n_{Cl} = 0.3[/tex]

Có 1 lk đôi nên [tex]H_2O + Cl_2 = CO_2[/tex]. Lập hệ khối lượng nữa ra [tex]CO_2 = 0.7[/tex], [tex]H_2O = 0.55[/tex]. Vậy a = 9.9g và b = 30.8g.
 
G

giotbuonkhongten

Bài này bó tay. Bỏ 1 dữ kiện bất kì đi, chỉ cần 3 dữ kiện là tính được. Nhưng nếu dùng 4 thì lại không thống nhất.


[tex]n_{Cl} = 0.3[/tex]

Có 1 lk đôi nên [tex]H_2O + Cl_2 = CO_2[/tex]. Lập hệ khối lượng nữa ra [tex]CO_2 = 0.7[/tex], [tex]H_2O = 0.55[/tex]. Vậy a = 9.9g và b = 30.8g.

M ko hiểu nếu bỏ bớt đi sẽ làm thế nào :-/

Câu thứ 2 m cũng ra 30,8 đáp án 3,08

Đề đầy đủ

DSC00635.jpg


Cho hỗn hợp X gồm hai chất hữu cơ mạch hở , no , đơn chức ( chứa C, H,O) tác dụng vừa đủ với 20ml dung dịch NaOH 2M thu được một muối và 1 ancol. Tách H2O toàn ancol đó dc 0,015 mol olefin khí. Đốt rồi cho qua CaO thấy bình tăng 7,75g. Hai chất trong X =?
 
N

nhoc_maruko9x

HH X gồm Cu và Fe2O3. Hòa tan 3,84 gam X --> 0,17 mol HNO3 --> 0,02 mol NO còn 0,96g chất rắn ko tan. % Fe2O3 trong hh.
Vì cứ bỏ 1 dữ kiện là có 1 trường hợp, nên sẽ có 4 TH, nhưng thôi xét 2TH là đủ nhé.

- Bỏ cái 0.96g rắn đi.

0.02 NO là do Cu tạo ra. [tex]HNO_3[/tex] chỉ phản ứng với lượng Cu này và [tex]Fe_2O_3[/tex] thôi, nên [tex]HNO_3[/tex] phản ứng với Cu là 0.08, vậy [tex]HNO_3[/tex] phản ứng với [tex]Fe_2O_3[/tex] là 0.09, hay mol [tex]Fe_2O_[/tex]3 là 0.015. Vậy % = 62.5%. Tuy nhiên TH này không thoả mãn cái số 0.96g.

- Bỏ cái 0.17 mol [tex]HNO_3[/tex] đi.

Cu phản ứng với [tex]HNO_3[/tex] là 0.03. Còn dư 0.96g. Vậy [tex]Fe_2O_3[/tex] và Cu phản ứng với nó có tổng khối lượng là 3.84 - 0.96 - 0.03*64 = 0.96g

Mà mol 2 cái đấy bằng nhau nên bằng 3/700. Tuy lẻ nhưng vẫn đúng. Vậy % = 17.86%. Tuy nhiên TH này lại không thoả mãn 0.17 mol axit.

Cho hỗn hợp X gồm hai chất hữu cơ mạch hở , no , đơn chức ( chứa C, H,O) tác dụng vừa đủ với 20ml dung dịch NaOH 2M thu được một muối và 1 ancol. Tách H2O toàn ancol đó dc 0,015 mol olefin khí. Đốt rồi cho qua CaO thấy bình tăng 7,75g. Hai chất trong X =?
Bài này cũng chịu rồi, olefin gì mà C = 8.33. Bó tay. Làm những bài như này nản thật :| Đoán là X gồm 1 este và 1 axit có cùng gốc axit, nhưng mà bài này chưa đủ dữ kiện để tìm ra gốc axit đó (cứ cho là tìm được ancol).
 
G

giotbuonkhongten

Vì cứ bỏ 1 dữ kiện là có 1 trường hợp, nên sẽ có 4 TH, nhưng thôi xét 2TH là đủ nhé.

- Bỏ cái 0.96g rắn đi.

0.02 NO là do Cu tạo ra. [tex]HNO_3[/tex] chỉ phản ứng với lượng Cu này và [tex]Fe_2O_3[/tex] thôi, nên [tex]HNO_3[/tex] phản ứng với Cu là 0.08, vậy [tex]HNO_3[/tex] phản ứng với [tex]Fe_2O_3[/tex] là 0.09, hay mol [tex]Fe_2O_[/tex]3 là 0.015. Vậy % = 62.5%. Tuy nhiên TH này không thoả mãn cái số 0.96g.

- Bỏ cái 0.17 mol [tex]HNO_3[/tex] đi.

Cu phản ứng với [tex]HNO_3[/tex] là 0.03. Còn dư 0.96g. Vậy [tex]Fe_2O_3[/tex] và Cu phản ứng với nó có tổng khối lượng là 3.84 - 0.96 - 0.03*64 = 0.96g

Mà mol 2 cái đấy bằng nhau nên bằng 3/700. Tuy lẻ nhưng vẫn đúng. Vậy % = 17.86%. Tuy nhiên TH này lại không thoả mãn 0.17 mol axit.


Bài này cũng chịu rồi, olefin gì mà C = 8.33. Bó tay. Làm những bài như này nản thật :| Đoán là X gồm 1 este và 1 axit có cùng gốc axit, nhưng mà bài này chưa đủ dữ kiện để tìm ra gốc axit đó (cứ cho là tìm được ancol).


Bài này phải hỏi thầy đã

Chém nốt câu dưới

picture.php


picture.php
 
T

thg94

câu 25
[TEX]3Cu + 8H^{+} +2NO_{3}^{-} \to 3Cu^{2+} +2NO +4H_{2}O[/TEX]
x
[TEX]3Fe_{3}O_{4} +28H^{+} +NO_{3}^{-} \to 9Fe^{+3} +NO +14H_{2}O[/TEX]
y
[TEX]Cu + 2Fe^{3+} \to Cu^{2+} + 2Fe^{2+}[/TEX]
0.18
ta có
2x+y=0.18
8/3x+28/3y=1.2
x=0.03 , y=0.12
m=0.12*232+(0.03+0.18)*64+1.92=43.2
\Rightarrow đáp án B
dữ kiện cuối cùng người ta cho để làm gì nhỉ :confused:
làm cách này mình thấy tốn thời gian wá ai có cách khác ko

A còn bài này nữa
Cho hỗn hợp X gồm hai chất hữu cơ mạch hở , no , đơn chức ( chứa C, H,O) tác dụng vừa đủ với 20ml dung dịch NaOH 2M thu được một muối và 1 ancol. Tách H2O toàn ancol đó dc 0,015 mol olefin khí. Đốt rồi cho qua CaO thấy bình tăng 7,75g. Hai chất trong X =?
 
Last edited by a moderator:
J

junior1102

Cho hỗn hợp X gồm hai chất hữu cơ mạch hở , no , đơn chức ( chứa C, H,O) tác dụng vừa đủ với 20ml dung dịch NaOH 2M thu được một muối và 1 ancol. Tách H2O toàn ancol đó dc 0,015 mol olefin khí. Đốt rồi cho qua CaO thấy bình tăng 7,75g. Hai chất trong X =?

bài này hơi lại ở chỗ dữ kiện đốt Olefin , ta có khi đốt olefin thì nCO2 = nH2O -> 0,015.44.n + 0,015.18.n = 7,75 vì khi cho hh khí ,hơi này đi qua CaO thì CO2 và H2O đều bị hấp thu .

từ đây tính được 0,93n = 7,75 , n giải được một số không nguyên ,lớn hơn 4 -> vô lý ????
 
G

giotbuonkhongten

câu 25
[TEX]3Cu + 8H^{+} +2NO_{3}^{-} \to 3Cu^{2+} +2NO +4H_{2}O[/TEX]
x
[TEX]3Fe_{3}O_{4} +28H^{+} +NO_{3}^{-} \to 9Fe^{+3} +NO +14H_{2}O[/TEX]
y
[TEX]Cu + 2Fe^{3+} \to Cu^{2+} + 2Fe^{2+}[/TEX]
0.18
ta có
2x+y=0.18
8/3x+28/3y=1.2
x=0.03 , y=0.12
m=0.12*232+(0.03+0.18)*64+1.92=43.2
\Rightarrow đáp án B
dữ kiện cuối cùng người ta cho để làm gì nhỉ :confused:
làm cách này mình thấy tốn thời gian wá ai có cách khác ko
A còn bài này nữa

Giả sử cách e làm đúng :)

28,8 = mFeO + mCuO = ( 0,03+ 0,18)80 + 0,12.72 = 42,72 g :(

Còn câu 27

2 cây lý thuyết

Cho Fe + NaNO3, H2SO4. Pứ hoàn toàn --> dung dịch A, hh khí X gồm NO, H2 và chất rắn ko tan. A ko chứa muối amoni. Dung dịch A có thể chứa các muối nào ?

Phân biệt propanal, propa-1-ol, đimetylxeton

A. Na và NaHSO3
B. Na và Cu(OH)2
B. NaOH và dd AgNo3/NH3
 
N

nhoc_maruko9x

Cho Fe + NaNO3, H2SO4. Pứ hoàn toàn --> dung dịch A, hh khí X gồm NO, H2 và chất rắn ko tan. A ko chứa muối amoni. Dung dịch A có thể chứa các muối nào ?

Phân biệt propanal, propa-1-ol, đimetylxeton

A. Na và NaHSO3
B. Na và Cu(OH)2
B. NaOH và dd AgNo3/NH3
Topic này hình như để post riêng những bài sai đề =))

A có thể chứa [tex]FeSO_4[/tex] và [tex]Na_2SO_4.[/tex]

Phân biệt 3 cái kia dùng [tex]Na[/tex] và [tex]Cu(OH)_2[/tex] chắc được. Không chắc nên chỉ loại trừ, A thì không được vì cả andehit và xeton đều kết tủa với [tex]NaHSO_3[/tex], còn C thì chả biết NaOH để làm gì.
 
Last edited by a moderator:
A

acsimet_91

Bài 27:
[TEX]n_{AgBr}=0,028[/TEX]

Gọi CTPT ban đầu của ancol là [TEX]C_nH_{2n+1}OH; n_{C_nH_{2n+1}OH}=x[/TEX]

===== > [TEX]C_nH_{2n+1}Br[/TEX]

======> [TEX]x.(80-17)=m[/TEX]

[TEX]x= n_{AgBr}=0,028 \Rightarrow m=1,764[/TEX]
 
G

giotbuonkhongten

Topic này hình như để post riêng những bài sai đề =))

A có thể chứa [tex]FeSO_4[/tex] và [tex]Na_2SO_4.[/tex]

Phân biệt 3 cái kia dùng [tex]Na[/tex] và [tex]Cu(OH)_2[/tex] chắc được. Không chắc nên chỉ loại trừ, A thì không được vì cả andehit và xeton đều kết tủa với [tex]NaHSO_3[/tex], còn C thì chả biết NaOH để làm gì.

Đáp án là Na và NaHSO3 :|

A chứa Fe(NO3)2 nữa là 3 m thắc mắc là tại sao ko thể NaNO3

NaNO3 dư vẫn ko ảnh hưởng gì :|

Tiếp

Fe + S (r)
Fe2O3 + CO(K)
Au + O2(K)
Cu + Zn(NO3)2 (r)
Cu + KNO3(r)
Al + NaCl(r)

Trường hợp xra oxi hóa kim loại ;))

Có 5 dung dịch riêng biệt: HCl, CuSO4, Fe2(SO4)3, HCl có lẫn CuSO4, AgNO3. Nhúng vào mỗi dung dịch một thanh Fe nguyên chất. Số trường hợp xuất hiện ăn mòn điện hóa là:
A. 4 B. 1 C. 2 D. 3
 
A

acsimet_91

============================================================================================================
 
Last edited by a moderator:
G

giotbuonkhongten

========================================================

latex.php
ko thể dư được h ạ. Vì đề bài có nói sinh ra khí H2 và KL dư mà \Rightarrow KL tác dụng vs
latex.php
sinh ra H2. Vậy nên nếu
latex.php
cũng dư thì ko thể tạo ra H2 mà phải là khí nitơ. Xảy ra phản ứng

latex.php
trước
latex.php
mà . :D


Nhưng ko hiểu sao lại ra được Na nhỉ? =)) .Na mà cũng bị đẩy hả? =))

Này bạn, m ko hiểu bạn cười cái kiểu gì :-j

Chưa thấy ai có cái thái độ về kiến thức của m như bạn :-j

Ko biết mới hỏi, giỏi như bạn thì cần gì hỏi nhỉ :-j
Cho hỗn hợp X gồm hai chất hữu cơ mạch hở , no , đơn chức ( chứa C, H,O) tác dụng vừa đủ với 20ml dung dịch NaOH 2M thu được một muối và 1 ancol. Tách H2O toàn ancol đó dc 0,015 mol olefin khí. Đốt X rồi cho qua CaO thấy bình tăng 7,75g. Hai chất trong X =?

Bài này là đốt X đê đầy đủ

picture.php


 
N

nhoc_maruko9x

Mol anken = 0.015 mà mol NaOH là 0.04 nên X gồm 1 axit 1 este hoặc 1 axit 1 ancol.

Dễ thấy có thể loại ngay TH2 vì đáp án quái có. Vậy X gồm axit và este với mol axit = 0.025 và mol este = 0.015.

Ta có [tex]n_{CO_2} = n_{H_2O} = 0.125[/tex]

[tex] \Rightarrow 0.025C_a+0.015C_e = 0.125 \Rightarrow C_a = 2;\tex{ }C_e = 5[/tex]
 
Top Bottom