[Hoá] Đề thi thử

M

minhhung180193

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thầy và các bạn giải giùm mình nhé ! Cám ơn chân thành

Hoà tan 17,4g hỗn hợp X gồm FeO, M2O3 cần dùng vừa đủ 400ml dung dịch H2SO4 1M thu được dung dịch Y. Cho dung dịch Y tác dụng với dung dịch NaOH dư thu được kết tủa Z. Nung Z trong không khí đến khối lượng không đổi thu được 8g chất rắn. Kim loại M là
A. Fe
B. Al
C. Cr
D. Mn


Hoà tan hoàn toàn 6,15 gam hỗn hợp X gồm 2 kim loại Na và M ( hoá trị n không đổi) trong nước thu được dung dịch Y và 5,04 lít khí H2 (đktc). Để trung hoà 1/2 dung dịch Y cần dùng 25ml dung dịch HCl 1M Kim loại M là
A. Ca
B. Al
C. Be
D. Mg

 
H

hocmai.hoahoc

Chào em!
Ý 1:
[FONT=&quot]Nhận xét: Khối lượng oxit thu được sau khi nung m chất rắn< mX == > M3+ tan trong môi trường kiềm, chất rắn thu được chỉ là Fe2O3 [/FONT]
[FONT=&quot]nFe2O3 = 8/160 =0,05 mol=>mFeO (trong X) = 0,05*2*72 = 7,2 g [/FONT]
[FONT=&quot]= >mM2O3 = 10,2 gam[/FONT]
[FONT=&quot]nH+ = 0,8 mol[/FONT]
[FONT=&quot]FeO + 2H+ == > Fe2+ + H2O[/FONT]
[FONT=&quot]0,1---->0,2 mol[/FONT]
[FONT=&quot]M2O3 + 6H+ == > M3+ + H2O[/FONT]
[FONT=&quot]0,1 < ----0,6 mol[/FONT]
[FONT=&quot]=>Khối lượng phân tử của M2O3: 10,2/0,1 =102 => M là Al
Ý 2:
[/FONT]
[FONT=&quot]Gọi số mol Na và M lần lượt là x, y[/FONT]
[FONT=&quot]Na + H2O == > NaOH + 1/2 H2[/FONT]
[FONT=&quot]x-------------------------------0,5x[/FONT]
[FONT=&quot]NaOH + Al + H2O == > NaAlO2 + 3/2H2[/FONT]
[FONT=&quot]y---------y--------------------------------1,5y[/FONT]
[FONT=&quot]Sau phản ưng còn dư OH-[/FONT]
[FONT=&quot]H+ = OH- == > H2O[/FONT]
[FONT=&quot]nH+ = 0,025 mol[/FONT]
[FONT=&quot]nOH- dư = x-y = 2nH+ = 0,05 (1)[/FONT]
[FONT=&quot]nH2 = 0,5x + 1,5y = 0,225(2)[/FONT]
[FONT=&quot]giải hệ tìm được x =0,15, y= 0,1 [/FONT]
[FONT=&quot]= > mM =6,15- 23*0,15= 2,7: M là Al[/FONT]
 
Top Bottom