[Hóa] Đề thi thử

M

minhhung180193

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

:D Ai đó giải giùm mình nhé ! Cám ơn
Cho 6,72 gam Fe vào dung dịch chứa 0,3 mol H2SO4 đặc, nóng (giả thiết SO2 là sản phẩm khử duy nhất). Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được (cho Fe = 56)
A. 0,12 mol FeSO4.
B. 0,02 mol Fe2(SO4)3 và 0,08 mol FeSO4.
C. 0,05 mol Fe2(SO4)3 và 0,02 mol Fe dư.
D. 0,03 mol Fe2(SO4)3 và 0,06 mol FeSO4.
 
B

bacho.1

Bạn tham khảo nhé

:D Ai đó giải giùm mình nhé ! Cám ơn
Cho 6,72 gam Fe vào dung dịch chứa 0,3 mol H2SO4 đặc, nóng (giả thiết SO2 là sản phẩm khử duy nhất). Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được (cho Fe = 56)
A. 0,12 mol FeSO4.
B. 0,02 mol Fe2(SO4)3 và 0,08 mol FeSO4.
C. 0,05 mol Fe2(SO4)3 và 0,02 mol Fe dư.
D. 0,03 mol Fe2(SO4)3 và 0,06 mol FeSO4.
Bạn có thể xem lại đề thi DH CD khối A năm 2007 có câu này đấy , không phải đề thi thử đâu
Lời giải
Ta có thể thấy thế này , tác giả cho cả số mol của H2SO4 và số mol Fe vậy tác giả tốt bụng hay là có ẩn ý thì phải giải
Cách nhanh này ( BT e )
Có 2 quá trình do ta tự nhận thấy trong hệ số thôi
Fe ------ Fe3+ + 3e
Fe -------Fe2+ + 2e
Đặt số mol của Fe( nhường 3 e là x ) và số mol của Fe ( nhường 2 e là y )
ta có luôn PT 56x + 56y = 6,72g
Đến đây sẽ làm tiếp thế này
Ta có
[TEX]4H^{+} + 2 SO_{4}^{2-} + 2e ------ SO_{2} + H_{2}O + SO_{4}^{2-}[/TEX]
Đẹp rồi nhìn thấy ra ngay số e = 2 số mol H+ = 0,6 mol
Lại có hệ nữa 3x + 2y = 0,6 mol
Ấn máy và chú ý ( Fe2(SO4)3 ) đáp số D đúng
Còn cách nữa lf viết thẳng PT theo thứ tự nhưng như vậy thì lâu lắm , mình nghĩ bạn nên làm lại như vậy để nhớ được lâu hơn .
không còn nhiều thời gian . Sô ngày còn lại 154 ngày . Chúc bạn thành công !
 
S

sieuchuoi10

Đề gì lạ vậy. H2SO4 đặc nóng mà cho gì 0,3 mol thế, lại còn ra đáp án có Fe2+. Không hợp lý.
 
Last edited by a moderator:
B

bacho.1

Đề gì lạ vậy. H2SO4 đặc nóng mà cho gì 0,3 mol thế, lại còn ra đáp án có Fe2+. Không hợp lý.

Bạn chú ý nhé , mình nói rất rõ rồi mà xảy ra hai quá trình
1 ) kim loại tác dụng với axit
2 ) kim loại dư ( chính xác là Fe dư ) sẽ tác dụng theo dãy điện hóa
Fe + Fe3+ ------- Fe2+
Thật ra phản ứng Fe cộng axit sun furic đặc nóng mình viết đưa về hóa trị 2 là tổng của 2 phản ứng giữa kim loại và axit sau đó lấy muối đó tác dụng theo dãy điện hóa thôi mà . Bạn có thể kiểm chứng lại tốt bằng sơ đồ chuyển hóa hay viết thẳng PT ra rồi cộng gộp lại cũng được . Bằng chứng là Đáp án mình ra đúng nhé
Bạn xem kĩ lại nhé , Chúc bạn học tôt !
 
S

sieuchuoi10

_Trong quá trình phản ứng số mol axit sẽ giảm liên tục, thể tích dung môi xem như không đổi thì dẫn đến nồng độ axit phải giảm liên tục (Cm = n/V).
_Với đề bài trên, H2SO4 ko thể nào đặc nóg suốt quá trình phản ứng được. Nó sẽ loãng ra ngay, và bài toán sẽ sai hoàn toàn.
_Với mọi bài toán cho t/d vs H2SO4 đặc nóng thì phải ngầm hiểu axit luôn ở trạng thái và chất cho vào phải là ở dạng chất rắn.
 
Last edited by a moderator:
B

bacho.1

_Trong quá trình phản ứng số mol axit sẽ giảm liên tục, thể tích dung môi xem như không đổi thì dẫn đến nồng độ axit phải giảm liên tục (Cm = n/V).
_Với đề bài trên, H2SO4 ko thể nào đặc nóg suốt quá trình phản ứng được. Nó sẽ loãng ra ngay, và bài toán sẽ sai hoàn toàn.
_Với mọi bài toán cho t/d vs H2SO4 đặc nóng thì phải ngầm hiểu axit luôn ở trạng thái và chất cho vào phải là ở dạng chất rắn.
Bạn phải cân nhắc kĩ mọi vấn đề trước khi đưa lên diễn đàn chứ . Mình không có nhiều thời gian để bàn cãi về vấn đề này nhiều nhưng mình xin đưa ra chính xác chuyên đề dạng toán
_ Chuyên đề Fe tác dụng với axit - dạng toán Tác dụng một tạo ra hai .
Còn lời giải chi tiết cho bài trên
http://www.scribd.com/full/17600880?access_key=key-2mtnnlrv28a3k6jkknzq
Câu số 10 . Như mình đã nói cách này khá thô sơ và rất lâu các bạn thử đối chiếu lại bài giải của mình sẽ thấy
 
H

hocmai.hoahoc

nFe= 0,12 mol
PTPU 2Fe + 6H2SO4 ==> Fe2(SO4)3 + 3SO2 + 6H2O
nFe dư = 0,12 - 0,1 = 0,02 mol
vì phản ứng còn dư Fe nên có phản ứng:
Fe2(SO4)3 + Fe ==> 3FeSO4
==> nFeSO4 = 3*nFe = 0,06 mol, nFe2(SO4)3 dư = 0,05 - 0,02 - 0,03 mol
==> Đáp án D
 
S

sieuchuoi10

Bạn phải cân nhắc kĩ mọi vấn đề trước khi đưa lên diễn đàn chứ . Mình không có nhiều thời gian để bàn cãi về vấn đề này nhiều nhưng mình xin đưa ra chính xác chuyên đề dạng toán
_ Chuyên đề Fe tác dụng với axit - dạng toán Tác dụng một tạo ra hai .
Còn lời giải chi tiết cho bài trên
http://www.scribd.com/full/17600880?access_key=key-2mtnnlrv28a3k6jkknzq
Câu số 10 . Như mình đã nói cách này khá thô sơ và rất lâu các bạn thử đối chiếu lại bài giải của mình sẽ thấy

_Bạn nói có vẻ khá là xem thường ý kiến của tui đấy. Cứ xem như là tui ko biết giải dạng bài như bạn nói đi.
_Ở đây tui ko muốn nói tới việc giải toán, tôi chỉ muốn nói là nếu pứ trên, H2SO4 đặc nóng trong quá trình t/d vs Fe mà nó có loãng ra, thì bạn nên xem lại lý thuyết của bạn đã học xem có vấn đề ko. Còn bạn bảo nó luôn đặc nóng trong suốt quá trình đó thi thôi.
_Cơ sở lý thuyết đã sai rồi gì giải toán cỡ nào cũng sai mà thôi.
 
Top Bottom