Hoá ---- Đề thi thử DH khó

P

pynyfree

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Cho 3 ng. tố X,Y,R thuộc cùng một chu kỳ trong bảng tuần hoàn (Z_R < Z_Y < Z_R) . Y có 3 lớp e và số lớp e ngoài cùg bằng 1/3 số e . Số hiện ng. tử của Y bằng trung bình công số hiện ng. tử của X và R . Bik 2 trong 3 ng. tố này có khả năng tạo hợp chất khí vs Hidro . X ,. Y, R lần lượt là :
A. Cl , P, Al
B. Mg , P, Ar
C. Si , P, S
D. Al , P, Cl

2/ Khi khử trong lò cao 3 tấn quặng sắt từ oxit (28% tạp chất), người ta dùng một loại than cốc (4% tro). Lượng gang tố đa (chứa 5%C) có thể thu dc từ lượng quặng trên là
A.1455 kg
B.1647 kg
C.1782 kg
D.1564 kg
(bài này mình ko bik viết pt. Mọi người giãi kỹ tí nhé :D:D:D )

3/ Chia 23.2g hh gồm 1 ancol no, đơn và 1 axit no 2 chức thành 2 phần bằng nhau
--P1 : cho t/d vs Na dư thấy thoát 3.36l khí (dktc)
--P2 : đốt cháy hoàn toàn dc 15.4g CO2
Công thức X , Y lần lượt là :
A. C25OH và CH2(COOH)2
B. C2H5OH và (COOH)2
C. CH3OH và CH2(COOH)2
D. CH3OH và (COOH)2





 
B

bacho.1

Bạn tham khảo nhé

1/ Cho 3 ng. tố X,Y,R thuộc cùng một chu kỳ trong bảng tuần hoàn (Z_X < Z_Y < Z_R) . Y có 3 lớp e và số lớp e ngoài cùg bằng 1/3 số e . Số hiện ng. tử của Y bằng trung bình công số hiện ng. tử của X và R . Bik 2 trong 3 ng. tố này có khả năng tạo hợp chất khí vs Hidro . X ,. Y, R lần lượt là :
A. Cl , P, Al
B. Mg , P, Ar
C. Si , P, S
D. Al , P, Cl






Một câu trong chương Bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học . Đòi hỏi bạn phải nhớ tương đối về sô hiệu và vị trí các nguyên tố trong bảng tuần hoàn
Có số e lớp ngoài cùng của Y bằng một phần 3 tổng số e nên ta có
[TEX]\frac{X}{10+X} =\frac{1}{3} \Rightarrow X =5 \Rightarrow Z_{y} = 15 \Rightarrow photpho [/TEX]
Phân tích đáp án này
D đúng vì đơn giản là y thoả mãn là trung bình cộng của X và R
Và HCl hidroclorua là chất khí tan trong nước có màu vàng
PH3 thằng này cũng là khí mà còn gây nguy hiểm vì tính háo nước nên dùng để làm thuốc chuột
Đáp án A sai dù cũng có thành phần trên nhưng thứ tự đề sai
Mình vẫn băn khoăn cái này . Theo mình đáng lẽ C cũng đúng vì cũng thoả mãn nhưng theo kinh nghiệm thì chỉ có A thôi . Vậy bạn xem kĩ lại đáp án nhé .
Chúc bạn học tốt !
 
Last edited by a moderator:
B

bacho.1


2/ Khi khử trong lò cao 3 tấn quặng sắt từ oxit (28% tạp chất), người ta dùng một loại than cốc (4% tro). Lượng gang tố đa (chứa 5%C) có thể thu dc từ lượng quặng trên là
A.1455 kg
B.1647 kg
C.1782 kg
D.1564 kg
(bài này mình ko bik viết pt. Mọi người giãi kỹ tí nhé :D:D:D )




Bạn băn khoăn về phương trình phải không mình viết phương trình cho bạn nhé . Đáng lẽ đề phải có thêm cụm từ này nhưng chắc là đề thi thử nên người ta cho học sinh tự hiểu " Giả sử Fe3O4 chỉ khử về Fe "
[TEX]Fe_{3}O_{4} + C ---------3Fe + 4CO[/TEX] Thật ra chỗ này có thể có cả CO2 nữa nhưng nếu dùng bảo toàn nguyên tố thì cũng chẳng cần nên mình không ghi thêm
Chúc bạn học tốt !
 
P

pynyfree

hìn như có vấn đề
câu 1 chọn D
câu 2 chọn B
Bạn xem lại dùm mìn nhé!!!!
 
Last edited by a moderator:
M

minhhung180193

hìn như có vấn đề
câu 1 chọn D
câu 2 chọn B
Bạn xem lại dùm mìn nhé!!!!

Mình nghĩ là: 1C, 2B :D


3/ Chia 23.2g hh gồm 1 ancol no, đơn và 1 axit no 2 chức thành 2 phần bằng nhau
--P1 : cho t/d vs Na dư thấy thoát 3.36l khí (dktc)
--P2 : đốt cháy hoàn toàn dc 15.4g CO2
Công thức X , Y lần lượt là :
A. C25OH và CH2(COOH)2
B. C2H5OH và (COOH)2
C. CH3OH và CH2(COOH)2
D. CH3OH và (COOH)2

Cách 1: Tà Đạo
Từ giả thiết, gọi x là số mol rượu, y là số mol axít, n là số C rượu, m là số C trong axít, bấm máy tính giải hệ:
1/2x + y = 0,15
nx + my = 0,35
Dùng phương pháp thử :D với n,m lần lượt là các đáp án:
n = 2, m = 3
n = 2, m = 2
n = 1, m = 3
n = 1, m = 2
=> loại câu A, D => Thử tiếp với số mol x, y tính được xem có ra đúng 23,2g thì chọn => C
Cách 2: Chính Phái
Từ giả thiết, gọi :
CT rượu no, đơn chức là: CnH2n+2O
CT axit no, 2 chức là: CmH2m-2O4
Giải hệ 3pt, 4ẩn số:
1/2x + y = 0,15
nx + my = 0,35
(14n + 18)x + ( 14m + 62)y = 11,6
=> ĐS C
Vậy nhé, chúc bạn năm mới vui vẻ, mạnh khoẻ và được nhiều tiền lì xì :D HAPPY NEW YEAR !!!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom