[Hóa] Đề hoá khoá luyện thi vip

C

cayvicam103

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1
hoà tan hoàn toàn 11 gam hỗn hợp Al và Fe vào dung dich HNO3 loãng dư thu đc 0,6 g khí H2bay ra ( sản phẩm khử duy nhất) và dd y. cô cạn dd y thì khối lượng muối khan thu đc là
A:33,4 B:66,8 C:29,6 D60,6
bài 2
cho 2.04g hỗn hợp gồm Fe và mg vào 0,1 lit đ Cu(S04)2 thì thu đc 2,76g chất rắn và ddy .thêm NaOH vào ddy .lọc kết tủa.rửa sạch.nung nóng đc 1,8 g chất rắn . tìm nồng độ mol/lít của dd Cu(S04)2
A :0.35 B 0.3 C 0.2 D 0.25
BÀI 3
cho a mol mg bmol Zn vào dd chứa c mol Cu2+ và d mol Ag+ .phản ứng kết thúc thu đc dd chứa 2 ion kim loại .tìm đk về b để đc kết quả này .
 
L

luchung

Bài 1 là sp khử cua Nitơ chứ!
Bài 2 thì dễ
Ta thấy sau khi nung nóng kết tủa thu đc có 1.8 g chất rắn đó la ô xít kim loại < 2.04g 2 kim loại nên Fe còn dư
PTPU Mg + Cu2+ >>>>>> Mg2+ + cu
Fe + Cu 2+ >>>>>>. Fe2+ + Cu
Khối lượng chất rắn tăng 2,76-2.04 =0,72
Gọi số mol Mg là x
Số mol Fe phản ứng là y
ta có phương trình theo sự tăng giảm khối lượng
64x-24x+64y-56y =0,72
>>>>>> 40x + 8y =0,72 (1)
Một phương trình theo 1,8g oxit
Mg.................Mg0
xmol................x mol
2Fe.......................Fe2O3
y..........................y/2 mol
ta có phương trình 40x + 160.y/2 =1.8
>>>>>>>>>>>> 40x + 80y = 1,8 (2)
Giải hệ 1 và 2 Ta được x= y= 0,015
Vay theo 2 phương trình phản ứng ta suy ra số mol của Cu2+ = 0,015+0,015 =0,03
Vậy Số mol của Cu(S04)2 = 0,03
CM= 0.03:0.1=0.3
Đáp án B
 
H

hocmai.hoahoc

Bài kiểm tra khóa Vip 2010 đã có hướng dẫn giải chi tiết các em có thể vào đó xem nhé!
 
M

mitkun

bài 1 cứ áp dụng:
[tex] m_{muoi}=m_{KL} +n_{H_2}.96= 11+96.0,3=39,8g[/tex]
( câu trên đáp án bạn ghi nhầm oy)
bài 3
dựa vào dãy điện hoá:
Mg------Zn-------Cu---------Ag
IIa-------IIb-------IIc---------d
(II là hoá trị)
rõ rang 2 kim loại còn lại phải là Ag và Cu
=> Mg hết, Zn có thể dư hoặc vừa đủ.
tức là:
[tex]IIa +IIb \ge \ IIc +d[/tex]
=>[tex] b\ge \ \frac{(2c+d)-2a}{2}[/tex]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom