Hoá đề dự bị thi đại học - giúp mìh với :|

B

bo93hn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Khi cho Kim loại M phản ứng với 200ml dung dịch h2SO4 2M thì thu đk 2.24 lít khí H2 (đktc) và dung dịch A.Cô cạn dung dịch A thỳ thu đk 12g muối khan. TÌm M

Bài 2
Cho 3.2g hỗn hợp CuO và Fe2O3, tác dụng vừa đủ với V(ml) dung dịch HCL 1M thu được 2 muối có tỉ lệ mol 1:1. TÌm V?
 
P

pttd

Bài 1: Khi cho Kim loại M phản ứng với 200ml dung dịch h2SO4 2M thì thu đk 2.24 lít khí H2 (đktc) và dung dịch A.Cô cạn dung dịch A thỳ thu đk 12g muối khan. TÌm M

Bài 1: [TEX]n_{H^+.phan.ung}=2n_{H_2}=0,2(mol)[/TEX]
[TEX]n_{SO_4^{2-}.phan.ung} = 1/2n_{H^+.pu}=0,1(mol)[/TEX]
[TEX]=> m_M = 12-0,1.96=2,4g[/TEX]
@M hoá trị 1: [TEX]n_{M}=2n_{SO_4^{2-}.pu}=0,05(mol)[/TEX]
=>M=48 (loại,chẳng có KL nào thế này)
@M hoá trị 2: [TEX]=> n_M = 0,1(mol)[/TEX]
=> [TEX]M=24 (Mg)[/TEX] => thoả mãn
@M hoá trị 3: [TEX]n_M= 2/3 n_{SO_4^{2-}.pu} = 0,066666666(mol)[/TEX]
=> M=36 (cũng loại)
Vậy M là Mg
 
G

gororo

1. 2M + nH2SO4=>M2(SO4)n + nH2
..a mol....0,5an..........0,5a.......0,5an
Theo bài ra: 0,5an=nH2=2,24/22,4=0,1 mol
=>an=0,2 và a=0,2/n
Lại có: 0,5a(2M + 96n)=12 <=> aM=2,4 <=> M=2,4/a <=>M=12n
Thay n bằng các giá trị từ 1...Thấy n=2, M=24 thỏa mãn=>M là Mg
2.CuO + 2HCl=>CuCl2 + H2O
a mol...................a
Fe2O3 + 6HCl=> 2FeCl3 + 3H2O
b mol......................2b
Theo bài ra ta có:
80a + 160b=3,2
a=2b <+>a-2b=0
Giải hệ ra ta có a=0,02mol; b=0,01 mol
=>nHCl=0,02.2 + 0,01.6=0,1 mol
=>VHCl=0,1/1=0,1l
=>V=100ml
 
N

ngomaithuy93

Nhờ mọi người giải hộ bài này nữa!
Cho 21,5g hỗn hợp A gồm kim loại M hoá trị 2 và muối nitrat của KL đó vào bình kín thể tích 3l ko chưa KK. Nung nóng bình đến nhiệt độ cao để pu xảy ra ht. Sản phẩm thu đc là oxit KL. Sau đó đưa bình về [TEX]54,6^0C [/TEX]thì áp suất là p. Chia CR trong bình thành 2 phần = nhau. Phần 1 pu hết với 2/3l [TEX]HNO_3[/TEX] 0,38M có khí NO thoát ra. Phần 2 pu hết với 0,3l[TEX] H_2SO_4[/TEX] thì đc ddB.
a) Xđ KL M.
b) Tính %klg các chất trong A
c) Tính áp suất p.
d) Tính thể tích khí NO (đktc) và klg muối trong ddB.
Thank mọi người nhiều!
 
Top Bottom