hoá đây!!!

O

ot_tieu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ai đó làm giúp mình bài nay với

1/ cho từ ỳư đ chứa a mol HCl vào đ chứa b mol Na2CO3 thu đc Vl kní ở đktc và đ X. Khi cho nc vôi trong vào đX thấy xuất hiện kết tủa Tìm mối quan hệ giữa V với avà b

2/ Hấp thụ hoàn toàn 4,48 l khí CO2 đktc vào đ hỗn hợp NaOH 0,1M và Ba(OH)2 0,2M sinh ra mg kết tủa. tính m
 
P

pttd

2 bài này rất cơ bản mà bạn chỉ cần hiểu được trình tự phản ứng, bản chất của pảhn ứng thì vô cùng đơn giản thôi mà.
Bài 1 : khi cho từ từ axit HCl và dung dịch muối NaCO3 thì phản ứng sẽ xảy ra theo từng nấc:
Na2CO3-->2Na++CO3(2-)
b-----------------------b(mol)
CO3(2-)+H(+)===>HCO3(-)
(a+b)-------------------(a+b)(mol)
HCO3(-)+H(+)==>H2O+CO2
(a+b)-----------------------(a+b)
V=(a+b).22,4(l)
Bài 2 : hình như thiếu thể tích dung dịch thì phải (bạn xem lại đề bài giúp mình đi)
Nếu có thể tích dung dịch thì bạn tính số mol khí, số mol của OH(-) có trong dung dịch lập tỉ số nOH-/nCO2
tính tỉ số ra nếu :
tỉ số đó nhỏ hơn bằng 1 thì chỉ sinh ra muối axit(không có kết tủa)
1<tỉ số<2: tao 2 muối (có cả kết tủa)
tỉ số >=2 tạo muối trung hoà(toàn bộ là kết tủa)
với bài này thì rơi vào 2 trường hợp cuối (tạo m g kết tủa)
bạn viết phương trình ra rồi tính bình thường thui(pt ion ấy)
Chúc bạn học tốt!!!!!
 
P

phamhien18

theo mình còn thiếu nếu nOH- /nCO2 mà nhỏ hơn 1 thì không có kết tủa đâu vì tạo hết muối axit. Nhưng nếu đề bài cho kiểu này thì trường hợp mình nêu sẽ không xảy ra.
 
S

soosdden

2 bài này rất cơ bản mà bạn chỉ cần hiểu được trình tự phản ứng, bản chất của pảhn ứng thì vô cùng đơn giản thôi mà.
Bài 1 : khi cho từ từ axit HCl và dung dịch muối NaCO3 thì phản ứng sẽ xảy ra theo từng nấc:
Na2CO3-->2Na++CO3(2-)
b-----------------------b(mol)
CO3(2-)+H(+)===>HCO3(-)
(a+b)-------------------(a+b)(mol)
HCO3(-)+H(+)==>H2O+CO2
(a+b)-----------------------(a+b)
V=(a+b).22,4(l)
xem lại
xem có nhầm không ???
 
S

silent_hero

Bài này rất cơ bản bạn à, ban chỉ cần hiểu trình tự phản ứng là được
khi cho từ từ dd HCl vào dd Na2CO3 thì thứ tự phản ứng như sau:
-Đầu tiên là pư CO3(2-)+ H+----->HCO3-
- sau đó nếu dư H+ thì : HCO3- + H+---->CO2+H2O
 
P

pttd

phamhien 18 àh ! bạn đọc lại bài mình lại nha ! Không thiếu truờng hợp nào cả đâu! Trường hopự bạn thêm vào là trường hopự mình nói là :tỉ lệ nOH-/nCO2<=1 tạo muối axit (không tạo kết tủa ) đó thôi!Bạn hãy đọ thật kĩ bài trước khi post bài viết bổ xung nha bạn!!!!!
 
O

ot_tieu

cảm ơn các bạn bài này mình đã giải đc từ tuần trc rồi
bài 2 mình viết thiếu V đấy, V= 500 ml
 
O

ot_tieu

cho mình hỏi nếu cho dd chứa H+ vào dd gồm HCO3- và CO3(2-) thì cái nào pư với H+ trước và hết trước

Cụ thể số mol H+ = 0,3 mol
------- CO3(2-) = 0,2 mol
------- HCO3- = 0,2 mol
 
P

pttd

trình tự phản ứng:
CO3(2-)+H+ --------->HCO3(-)
sau đó:
HCO3(-)[ban đầu trong dung dịch và cả lượng vừa sinh ra ở trên]+H+------->H2O+CO2
 
Top Bottom