hoa dai hoc day ai pro giai dum voi

N

nguyensiduy110

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 16: Hỗn hợp X gồm 1 ancol và 2 sản phẩm hợp nước của propen. Tỉ khối hơi của X so với hiđro
bằng 23. Cho m gam X đi qua ống sứ đựng CuO (dư) nung nóng. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn
toàn, thu được hỗn hợp Y gồm 3 chất hữu cơ và hơi nước, khối lượng ống sứ giảm 3,2 gam. Cho Y
tác dụng hoàn toàn với lượng dư dung dịch AgNO3 trong NH3, tạo ra 48,6 gam Ag. Phần trăm khối
lượng của propan-1-ol trong X là
A. 16,3%.
B. 65,2%.
C. 48,9%.
D. 83,7%.
âu 13: Đốt cháy hoàn toàn m gam FeS2 bằng một lượng O2 vừa đủ, thu được khí X. Hấp thụ hết X
vào 1 lít dung dịch chứa Ba(OH)2 0,15M và KOH 0,1M, thu được dung dịch Y và 21,7 gam kết tủa.
Cho Y vào dung dịch NaOH, thấy xuất hiện thêm kết tủa. Giá trị của m là
A. 23,2.
B. 12,6.
C. 18,0.
D. 24,0.
Câu 10: Cho 150 ml dung dịch KOH 1,2M tác dụng với 100 ml dung dịch AlCl3 nồng độ x mol/l, thu
được dung dịch Y và 4,68 gam kết tủa. Loại bỏ kết tủa, thêm tiếp 175 ml dung dịch KOH 1,2M vào
Y, thu được 2,34 gam kết tủa. Giá trị của x là
A. 1,0.
B. 0,9.
C. 1,2. Câu 7: Cho hỗn hợp M gồm anđehit X (no, đơn chức, mạch hở) và hiđrocacbon Y, có tổng số mol là
0,2 (số mol của X nhỏ hơn của Y). Đốt cháy hoàn toàn M, thu được 8,96 lít khí CO2 (đktc) và 7,2
gam H2O. Hiđrocacbon Y là
A. C3H6.
B. C2H4.
C. CH4.
D. C2H2
D. 0,8.
 
P

phamthimai146

Câu 16: Hỗn hợp X gồm 1 ancol và 2 sản phẩm hợp nước của propen. Tỉ khối hơi của X so với hiđro bằng 23. Cho m gam X đi qua ống sứ đựng CuO (dư) nung nóng. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được hỗn hợp Y gồm 3 chất hữu cơ và hơi nước, khối lượng ống sứ giảm 3,2 gam. Cho Y tác dụng hoàn toàn với lượng dư dung dịch AgNO3 trong NH3, tạo ra 48,6 gam Ag. Phần trăm khối lượng của propan-1-ol trong X là
A. 16,3%.
B. 65,2%.
C. 48,9%.
D. 83,7%.


X gồm CnH2n+2O và C3H8O
Phân tử lượng X = 2*23 = 46 ==> X gồm CH3-OH a mol và C3H8O b mol
Bằng qui tắc đường chéo ==> a = b
R-CH2-OH + CuO ----> R-CHO + H2O
a+b-----------a+b--------a+b
Khối lượng rắn giảm = khối lượng O = 16*(a+b) = 3,2 ==> a + b = 0,2 ==> a = b = 0,1
CH3=OH ----> H-CHO ------> Ag
a-------------------a--------------4a
CH3-CH2-CH2-OH ====> CH3-CH2-CHO ----> Ag
b1-----------------------------------b1-----------------2b1
CH3-CH(OH)-CH3 ----> CH3-CO-CH3 ------X--->
số mol Ag = 4a + 2b1 = 48,6/108 = 0,45 ===> b1 = 0,025
khối lượng propanol 1 = 60*0,025 = 1,5 gam
khối lượng hh = 46*0,2 = 9,2
% m CH3-CH2-CH2-OH = 1,5*100/9,2 = 16,3 ===> câu A
 
Top Bottom