hoa cuc ki kho ba con nao pro thi vao day

E

emyeukhoahoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hòa tan hoàn toàn m(g) hh gồm Fe và FeS2 bằng một lượng vừa đủ đ HNO3 thu được 5,376 l NO2 (Đktc) duy nhất và dd chỉ chứa muối Fe2(SO4)3. Tính m.
các bạn làm cẩn thận nha chỉ cần nêu ngắn ngọn pp giải thôi
minh lam ra 2,88g ko biet dung ko
mong cac ban chi giáo
 
D

dhbkhn2010

hòa tan hoàn toàn m(g) hh gồm Fe và FeS2 bằng một lượng vừa đủ đ HNO3 thu được 5,376 l NO2 (Đktc) duy nhất và dd chỉ chứa muối Fe2(SO4)3. Tính m.
các bạn làm cẩn thận nha chỉ cần nêu ngắn ngọn pp giải thôi
minh lam ra 2,88g ko biet dung ko
mong cac ban chi giáo

[tex]Fe=x mol; FeS_2=y mol [/tex]

quy đổi:[tex](Fe;FeS_2)------->[Fe:(x+y)mol ;S:(2y)mol][/tex]

[tex]Fe - 3e--->Fe^{3+}[/tex]
(x+y)__3(x+y)

[tex]S - 6e--->S^{+6}[/tex]
2y___12y

[tex]N^{+5} + 1e--->N^{+4}[/tex]
_________0,24___0,24

[tex]\rightarrow 3(x+y)+12y=0,24 \leftrightarrow 3x+15y=0,24(1)[/tex]

[tex]\left{\begin n_{Fe^{3+}=(x+y)mol \\ n_{S^{+6}}=(2y)mol[/tex]

[tex]\rightarrow 3\frac{x+y}{2}=2y \leftrightarrow 3x - y = 0(2)[/tex]

[tex](1),(2) \rightarrow \left{\begin x=0,005 \\ y=0,015[/tex]

[tex]m=56.0,005+120.0,015=2,08g[/tex] thanks mở hàng nhé!
 
D

dhbkhn2010

hòa tan hoàn toàn m(g) hh gồm Fe và FeS2 bằng một lượng vừa đủ đ HNO3 thu được 5,376 l NO2 (Đktc) duy nhất và dd chỉ chứa muối Fe2(SO4)3. Tính m.
các bạn làm cẩn thận nha chỉ cần nêu ngắn ngọn pp giải thôi
minh lam ra 2,88g ko biet dung ko
mong cac ban chi giáo

[tex]Fe=x mol; FeS_2=y mol[/tex]

[tex]n_{HNO_3}=n_{NO_2}=0,24mol[/tex]

[tex]\rightarrow n_{H_2O}=0,12mol[/tex]

bảo toàn khối lượng: [tex]56x+120y +15,12 = \frac{2y}{3}.400 + 11,04 + 2,16 \rightarrow 168x - 440y=-5,76(1)[/tex]

[tex]\left{\begin n_{Fe^{3+}} = (x+y)mol \\ n_{S^{+6}} = n_S = (2y)mol[/tex]

[tex]\rightarrow n_{Fe_2{SO_4}3} = \frac{x+y}{2}=\frac{2y}{3} \leftrightarrow 3x-y=0(2)[/tex]

[tex](1),(2) \rightarrow \left{begin x=0,005 \\ y=0,015[/tex]

[tex]\rightarrow m=56.0,005+120.0,015=2,08g[/tex]
 
K

kakinm

hòa tan hoàn toàn m(g) hh gồm Fe và FeS2 bằng một lượng vừa đủ đ HNO3 thu được 5,376 l NO2 (Đktc) duy nhất và dd chỉ chứa muối Fe2(SO4)3. Tính m.
các bạn làm cẩn thận nha chỉ cần nêu ngắn ngọn pp giải thôi
minh lam ra 2,88g ko biet dung ko
mong cac ban chi giáo
Pt:
[TEX]Fe-3e------>{Fe}^{3+}[/TEX]
....x....3x
[TEX]FeS_2-15e----->{Fe}^{3+}+2S^{6+}[/TEX]
y.......15y
[TEX]N^{5+}+e----->N^{4+}[/TEX]
[TEX]n_{NO}=0,24mol[/TEX]
\Rightarrow3x+15y=0,24
Bảo toàn Ion
[TEX]3n_{{Fe}^{3-}}=2n_{{SO_4}^{2-}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]3x-y=0[/TEX]
\Rightarrowx=0,005
y=0,015mol
\Rightarrowm=2,08g
Có vẻ ngắn hơn!!!!!!!!!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom