hóa cực khó mọi người làm thử

M

moon830

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một nguyên tố ở nhóm A của bảng tuần hoàn tạo ra được hai hợp chất clorua và hai hợp chất oxit. Khi hóa trị của nguyên tố trong hợp chất clorua và trong hợp chất oxit như nhau thì tỉ số phần trăm về khối lượng của clo trong hai hợp chất clorua là 1: 1,099 và tỉ số phần trăm về khối lượng của oxi trong hai hợp chất oxit là 1: 1,291.
a/ Xác định nguyên tố đó.
b/ Viết công thức phân tử của hai hợp chất clorua và hai hợp chất oxit.
 
Y

yui_2000

a) Gọi X là nguyên tố đó.
Đặt n, m lần lượt là hóa trị của nguyên tố đó.
- Hai hợp chất clorua: XCln, XClm.
- Hai hợp chất oxit: X₂On, X₂Om.
Ta có:
$\frac{35,5n}{X+35,5n}:\frac{35,5m}{X+35,5m}=\frac{1}{1,099}$ ⇒ $X=\frac{3,5145nm}{m-1,099n}$ (1)
Lại có:
$\frac{16n}{2X+16n}:\frac{16m}{2X+16m}=\frac{1}{1,291}$ ⇒ $X=\frac{2,328nm}{m-1,291n}$ (2)
Từ (1) và (2) ⇒ $\frac{n}{m}=\frac{3}{5}$ ⇒ n = 3; m = 5.
Thế n = 3; m = 5 vào (1) ⇒ X = 31 (Photpho)
Vậy nguyên tố đó là P (Photpho).
b) - Hai hợp chất clorua: PCl₃, PCl₅.
- Hai hợp chất oxit: P₂O₃, P₂O₅.
 
Top Bottom