Hóa cực khó chỉ có pro mới giải được

Status
Không mở trả lời sau này.
S

sliverbret

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 2 gam hỗn hợp Fe và KL hoá trị II vào dd HCl dư thì thu được 1,12 lít khí H2(đktc). Mặt khác, nếu hoà tan 4,8 gam KL hoá trị II đó thì cần chưa đến 500 ml dd HCl 1M. Xác định tên KL hoá trị II
Mọi người giải dùm cái nha. :)
 
K

k0olzin104

Cho 2 gam hỗn hợp Fe và KL hoá trị II vào dd HCl dư thì thu được 1,12 lít khí H2(đktc).
Gọi công thức của Fe và K/L đó là M trung bình :
M + 2HCl ---> MCl2 + H2
0,05~~~~~~~~~~~ 0,05
=> M trung bình = 2/0,05 = 40
gọi khối lượng phân tử kim loại cần tìm là X
dễ thấy 56>40 => X<40
Mặt khác, nếu hoà tan 4,8 gam KL hoá trị II đó thì cần chưa đến 500 ml dd HCl 1M. Xác định tên KL hoá trị II
Mọi người giải dù
:)m cái nha.

X + 2HCl ---> XCl2 + H2
a~~>2a

2a< nHCl = 0,5 => a <0,25
=> X< 19,2
tóm lại 19,2 < X < 40 => X là Mg ( hoá trị 2 mà :)) )
 
T

tokerin

Gọi KL hoá trị II là A
Đặt KL chung là R
[TEX]R + 2HCl \rightarrow RCl_2 + H_2[/TEX]
[TEX]0,05...............................\frac{1,12}{22,4}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow M_R = \frac{2}{0,05} = 40[/TEX]
Mà [TEX]M_{Fe} = 56 \Rightarrow M_A < 40[/TEX]
[TEX]A + 2HCl \rightarrow ACl_2 + H_[/TEX]2
[TEX]n_{HCl} < 0.5 \Rightarrow n_A < 0,25 \Rightarrow M_A > 19,2[/TEX]
19,2 < A < 40 mà A hoá trị II [TEX]\Rightarrow[/TEX] A là Mg
 
T

thanhanqp

Cho 2 gam hỗn hợp Fe và KL hoá trị II vào dd HCl dư thì thu được 1,12 lít khí H2(đktc). Mặt khác, nếu hoà tan 4,8 gam KL hoá trị II đó thì cần chưa đến 500 ml dd HCl 1M. Xác định tên KL hoá trị II
Mọi người giải dùm cái nha. :)
gọi R là Kl cần tìm
M là khối lượng mol trung bình
M+2HCl------>MCl2+H2
0.05 0.05
M=40
vì 40<56nên R<40
khi 4,8 g KL t/d với HCl thì chưa cần đến 0,5 mol HCl
gọi số mol KL là a thì a<0,5 nên 4,8/a>4,8/0,25=> R>19.2

ta có 19,2<R<40 => R là Mg
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom