[Hóa] Crom

M

makumata

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)khi 101,05g hợp kim gồm có Fe,Cr,Al tác dụng với một lượng dư dung dịch kiềm thu được 5,04 lít khí (đktc).lấy bã rắn không tan cho tác dụng với một lượng dư HCl(không có không khí) thu được 39,2 lít khí (đktc). phần trăm khối lượng Cr trong hợp kim là
2)cho m g hỗn hợp bột X gồm 3 kim loại Zn,Cr,Sn có số mol bằng nhau tác dụng hết với lượng dư dung dịch HCl loãng, nóng thu được dung dịch Y và khí H2. cô cạn dung dịch Y thu được 8,98 gam muối khan.nếu cho m gam hỗn hợp X tác dụng hoàn toàn với O2(dư) để tạo hỗn hợp 3 oxit thì thể tích khí O2 (đktc) phản ứng là
3)khử hoàn toàn m gam oxit MxOy cần vừa đủ 17,92 lit khí CO (đktc) thu được a gam kim loại M.hoà tan hết a gam M bằng dung dịch H2SO4 đặc nóng (dư) thu được 20,16 lit khí SO2 (sản phẩm khử duy nhất ở đktc). oxit MxOy là
cô giải giùm em các bài trên nhé
 
H

hocmai.hoahoc

Gợi ý làm bài:

Câu 1:
Trong 3 kim loại chỉ có Al phản ứng với NaOH; n H2 = 0,225 mol.
Al + NaOH + H2O=> NaAlO2 + 3/2 H2 ----> n Al = 0,15 mol.
Hỗn hợp rắn còn lại : Fe x mol, Cr y mol
Giải hệ: 56x + 52y = 101,05 - 0,15*27; x + y = 39,2/22,4.
=> x =1,5 ; y = 0,5 => %m Cr = 25,73 %.
Câu 2:
3 kim loại có số mol bằng nhau => số mol 3 muối ZnCl2, CrCl2, SnCl2 cũng bằng nhau và bằng x mol.
=> 136x + 123x + 190x = 8,98 => x = 0,02 mol.
Viết phản ứng tạo thành các oxit: ZnO, Cr2O3, SnO2 => n O2 = 0,045 mol;
=> V O2= 1,008 lít
Câu 3:
n SO2 = 0,9 mol; n CO =0,8 mol.
Số mol oxi trong oxit = n CO = 0,8 mol ( Do CO + O => CO2).
Bảo toàn electron => số mol kim loại trong oxit = 0,9*2/n = 1,8/n ( n là số oxi hóa của M khi tác dụng với H2SO4 đặc nóng)
=> n M: n O = 1,8/n : 0,8 => n = 3 phù hợp => Fe3O4.
 
Top Bottom