[hóa] có thể đồng nhất phân tử khối và khối lượng mol hay không?

N

nguyenthuhuong0808

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Phân tử khối (PTK) và Khối lượng mol (KLM)đều có cùng số trị. Nhưng về bản chất và đơn vị chúng khác nhau.
PTK là khối lượng của một phân tử, tính theo đơn vị dvC.
KLM là khối lượng của 1 mol chất đó, tính theo đơn vị g.
Vậy có thể đồng nhất PTK và KLM hay không?
PTK có được kí hiệu là M hay không?

P/S: nếu đề bài bắt tính phân tử khối ta có thể ghi M = .... (ko ghi đơn vị)
 
M

muathu1111

Phân tử khối (PTK) và Khối lượng mol (KLM)đều có cùng số trị. Nhưng về bản chất và đơn vị chúng khác nhau.
PTK là khối lượng của một phân tử, tính theo đơn vị dvC.
KLM là khối lượng của 1 mol chất đó, tính theo đơn vị g.
Vậy có thể đồng nhất PTK và KLM hay không?
PTK có được kí hiệu là M hay không?

P/S: nếu đề bài bắt tính phân tử khối ta có thể ghi M = .... (ko ghi đơn vị)

Khối lượng mol nguyên tử và khối lượng nguyên tử chỉ giống nhau về trị số, chúng khác nhau về đơn vị. - Khối lượng nguyên tử tính theo đơn vị Cacbon, 1đvC bằng 1/12 khối lượng nguyên tử cacbon, khối lượng của 1 nguyên tử cacbon là [TEX]1,9926 . 10^{-27}[/TEX] g ---> dễ dàng tính được 1đvC = [TEX]1,6605 . 10^{-27}[/TEX] g - Với một nguyên tử có khối lượng là M thì khối lượng mol nguyên tử sẽ là M . [TEX]1,6605 . 10^{-27} . 6,023 . 1023[/TEX] = M nhưng đơn vị là gam.
Hoặc là cái này
Sao wikipedia toàn có nhỉ. kiếm định nghĩa mà có luôn :D
 
Top Bottom