[Hóa] Co + oxit, với kim loại + axit

C

cuccu_3992

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho khí CO đi qua ống sứ đựng 0,09 mol hỗn hợp A gồm Fe2O3 và FeO nung nóng sau một thời gian thu được 10,32 gam chất rắn B. Dẫn khí đi ra khỏi ống sứ vào dung dịch Ba(OH)2 dư thu được 17,73 gam kết tủa. Cho B tác dụng hết với dung dịch HNO3 dư thu được V lít NO (đktc, sản phẩm khử duy nhất). Giá trị của V là:
A. 1,344 lít B. 1,68 lít C. 1,14 lít D. 1,568 lít
 
L

luffy06041997

n CO2 = n BaCO3 =17.73/197=0.09 mol --> mA = 10.32+0.09*16=11.76g --> n FeO=0.03, n Fe2O3=0.06 mol quy đổi hỗn hợp A thành Fe (0.15mol) và O (0.21mol) ---> trong B có n Fe=0.15mol , nO = 0.21-0.09=0.12 mol, gọi x là số mol NO bảo toàn e --> 3x + 0.12 * 2 = 0.15*3 ---> x=0.07 mol ---> V=1.568l ---> đáp án D
 
Top Bottom