Hóa 10 Hóa chuyên

lenanghung1410

Học sinh
Thành viên
10 Tháng một 2022
14
18
21

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Gadolini kết tinh theo mạng tinh thể lục phương chặt khít có khối lượng riêng là 7,89 g/cm3 . Tính các hằng số mạng a và c của ô mạng cơ sở, độ chặt khít và số phối trí của gadolini ở cấu trúc này
Hình minh họa:
clip_image008%255B2%255D-706500.gif

Một ô mạng cơ sở:
upload_2022-1-24_8-19-6.png
Ta kẻ một tứ diện có 4 đỉnh là 4 Gd như hình vẽ:
upload_2022-1-24_8-9-59.png
Ta được tứ diện đều có cạnh là a và c=AO
upload_2022-1-24_8-12-19.png

Ta có: $AO^2=AM^2-OM^2$

$AM=\sqrt{AD^2-MD^2}=\dfrac{\sqrt{3}a}{2}$

$OM=BM/3=AM/3=\dfrac{\sqrt{3}a}{6}$

$\to AO=\dfrac{\sqrt{6}a}{3}$

$\to c=\dfrac{2\sqrt{6}a}{3}$
________
Xét một ô mạng cơ sở: 2 ngtu Gd

[tex]d=\dfrac{m}{V}=\frac{2.157}{6,023.10^{23}.sin(120).a^2.\dfrac{2\sqrt{6}a}{3}}=7,89[/tex]

$\to a= ......;c=...$
________
$2r=a \to r_{Gd}=...$

$V_{Gd}=2.\dfrac{4\pi r^3}{3}=....$

$\to $ độ chặt khít
________
Số phối trí: 12
________
Còn chỗ nào thắc mắc bạn cứ hỏi nhé, chúc bạn học tốt ^^
 
  • Like
Reactions: thuyduongne113

lenanghung1410

Học sinh
Thành viên
10 Tháng một 2022
14
18
21
Hình minh họa:
clip_image008%255B2%255D-706500.gif

Một ô mạng cơ sở:
View attachment 200067
Ta kẻ một tứ diện có 4 đỉnh là 4 Gd như hình vẽ:
Ta được tứ diện đều có cạnh là a và c=AO

Ta có: $AO^2=AM^2-OM^2$

$AM=\sqrt{AD^2-MD^2}=\dfrac{\sqrt{3}a}{2}$

$OM=BM/3=AM/3=\dfrac{\sqrt{3}a}{6}$

$\to AO=\dfrac{\sqrt{6}a}{3}$

$\to c=\dfrac{2\sqrt{6}a}{3}$
________
Xét một ô mạng cơ sở: 2 ngtu Gd

[tex]d=\dfrac{m}{V}=\frac{2.157}{6,023.10^{23}.sin(120).a^2.\dfrac{2\sqrt{6}a}{3}}=7,89[/tex]

$\to a= ......;c=...$
________
$2r=a \to r_{Gd}=...$

$V_{Gd}=2.\dfrac{4\pi r^3}{3}=....$

$\to $ độ chặt khít
________
Số phối trí: 12
________
Còn chỗ nào thắc mắc bạn cứ hỏi nhé, chúc bạn học tốt ^^
Ơ thế V của ô cơ sở tính ntn vạy ạ?
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Top Bottom