Hóa 9 Hóa chuyên

Junly Hoàng EXO-L

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng bảy 2017
305
178
94
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn 20 cm^3 hỗn hợp A gồm etan và một H-C X hở thu đc 100 cm^3 hỗn hợp khí B gồm CO2 và H2O(các khí đo cùng đk, nhiệt độ áp suất).Tỉ khối B so với H2 là 15,5
a. Hỏi X nằm ở dãy đồng đẳng nào
b. Tìm CTPT
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Đốt cháy hoàn toàn 20 cm^3 hỗn hợp A gồm etan và một H-C X hở thu đc 100 cm^3 hỗn hợp khí B gồm CO2 và H2O(các khí đo cùng đk, nhiệt độ áp suất).Tỉ khối B so với H2 là 15,5
a. Hỏi X nằm ở dãy đồng đẳng nào
b. Tìm CTPT

A: C2H6 a cm3, B: CnH2n+2-2k b cm3 => a + b = 20
Gọi x, y là V cúa CO2, H2O => x + y = 100
mB = 44x + 18y = 2*15,5*100= 3100
=> x = y = 50
V CO2 = 2a + bn = 50
V H2O = 3a + bn + b - kb = 50
=> kb = 20

TH 1: nếu k = 2
=> a = b = 10 => n = 3 => X là C3H4 là ankin hoặc ankadien [tex]CH\equiv C-CH3[/tex] h0a85c CH2=C=CH2

TH 2: nếu k = 3
=> b = 20/3 và a = 40/3 => n = 3,5 => X loại

TH 3: nếu k = 4 => b = 5 và a = 15 => n = 4 => X là C4H2 là ankadi-in [tex]CH\equiv C-C\equiv CH[/tex]
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Đốt cháy hoàn toàn 20 cm^3 hỗn hợp A gồm etan và một H-C X hở thu đc 100 cm^3 hỗn hợp khí B gồm CO2 và H2O(các khí đo cùng đk, nhiệt độ áp suất).Tỉ khối B so với H2 là 15,5
a. Hỏi X nằm ở dãy đồng đẳng nào
b. Tìm CTPT

A: C2H6 a cm3, B: CnH2n+2-2k b cm3 => a + b = 20
Gọi x, y là V cúa CO2, H2O => x + y = 100
mB = 44x + 18y = 2*15,5*100= 3100
=> x = y = 50
V CO2 = 2a + bn = 50
V H2O = 3a + bn + b - kb = 50
=> kb = 20

TH 1: nếu k = 2
=> a = b = 10 => n = 3 => X là C3H4 là ankin hoặc ankadien [tex]CH\equiv C-CH3[/tex] h0a85c CH2=C=CH2

TH 2: nếu k = 3
=> b = 20/3 và a = 40/3 => n = 3,5 => X loại

TH 3: nếu k = 4 => b = 5 và a = 15 => n = 4 => X là C4H2 là ankadi-in [tex]CH\equiv C-C\equiv CH[/tex]
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
a/ giả sử 1 mol chiếm V = 10cm3
gọi m,n là số mol CO2 H2O
từ 2 dữ kiện sau, dễ tìm ra m=n=5
=) X là ankin hoặc ankadien hoặc ankadiin
b/ gọi số mol là a,b CnH2n-2 hoặc CnH2n-6
=) a+b=2 (1)
2a + bn = 5 (2)
TH1.: X là anken hoặc ankadien
3a + bn - b = 5 (3)
=) a=b=1; n=3 (1,2,3)
=) C3H4
TH2 ankadiin
=) 3a+ bn -'3b=5 (4)
=) a=1,5'b=0,5 n ='4 =) C4H2
 
Last edited:

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
A: C2H6 a cm3, B: CnH2n+2-2k b cm3 => a + b = 20
Gọi x, y là V cúa CO2, H2O => x + y = 100
mB = 44x + 18y = 2*15,5*100= 3100
=> x = y = 50
V CO2 = 2a + bn = 50
V H2O = 3a + bn + b - kb = 50
=> kb = 20

TH 1: nếu k = 2
=> a = b = 10 => n = 3 => X là C3H4 là ankin hoặc ankadien [tex]CH\equiv C-CH3[/tex] h0a85c CH2=C=CH2

TH 2: nếu k = 3
=> b = 20/3 và a = 40/3 => n = 3,5 => X loại

TH 3: nếu k = 4 => b = 5 và a = 15 => n = 4 => X là C4H2 là ankadi-in [tex]CH\equiv C-C\equiv CH[/tex]
ankadiin là chất gì chị???
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Là hydrocarbon có 2 nối ba
thế bài của em phải thêm một trường hợp đó là ankadiin nữa mới được phải ko chị nhỉ, nhưng nếu chưa học chất đó thì họ có ra ko? và nếu có thì có mất điểm ko chị.? để em sửa lại bài!!
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
thế bài của em phải thêm một trường hợp đó là ankadiin nữa mới được phải ko chị nhỉ, nhưng nếu chưa học chất đó thì họ có ra ko? và nếu có thì có mất điểm ko chị.? để em sửa lại bài!!

Đã là chuyên rồi nên phải biện luận đầy đủ, nếu thiếu sẽ mất điểm
 
  • Like
Reactions: NHOR
Top Bottom