hoá chuyên thi vào lớp 10 long an

P

phung0109

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.. Tỉ lệ số mol của 3 kim loại X, Y, Z (đều có hoá trị II) là 4 : 2 :1.
Hoà tan hoàn toàn 1,16 gam hỗn hợp 3 kim loại này vào dung dịch HCl (lấy dư) thấy có 0,784 lít khí H2 (đktc) bay ra.
Xác định X, Y, Z. Biết 9 < MX < MY < MZ và hiệu nguyên tử khối của 2 kim loại Y, Z trong khoảng từ 15 đến 20.

2.. Hoà tan a gam hốn hợp Na2CO3 và Na2SO3 vào nước được 200 gam dung dịch D. Cho 1/10 dung dịch D tác dụng vừa đủ với 10 gam dung dich HCl, tạo thành 1,12 lít khí (đktc) và dung dịch E 21,51%. Điện phân hoàn toàn dung dịch E có màng ngăn thu được dung dịch F và hỗn hợp khí H (đktc).
a/ Tính a gam
b/ Tính nồng độ % các chất có trong dung dịch D, F.
c/ H nặng hay nhẹ hơn không khí? Bao nhiêu lần?

3.. Đốt cháy hoàn toàn một lượng hợp chất hữu cơ A (C, H, O) cần vừa đủ 5,376 lít O2 (đktc). Cho toàn bộ sản phẩm tạo thành vào một lượng dung dịch nước vôi trong. Sau khi kết thúc phản ứng thu được 10g kết tủa và 350 ml một dung dịch muối có nồng độ 0,2M, khối lượng dung dịch muối này nặng hơn khối lượng dung dịch nước vôi trong đem dùng là 4,88g.
Hãy xác định công thức phân tử của hợp chất hữu cơ A. Biết 40<MA<74.

4.. Hỗn hợp khí A gồm 0,09 mol axetilen và 0,2 mol H2. Nung nóng hỗn hợp A với xúc tác Ni sau một thời gian thu được hỗn hợp khí B. Cho hỗn hợp khí B qua bình chứa dung dịch Br2 dư thu được hỗn hợp khí C. Biết tỉ khối hơi của C so với H2 là 8 và khối lượng bình chứa dung dịch Br2 tăng 0,82 gam. Tính số mol mỗi chất trong hỗn hợp khí C.
 
Last edited by a moderator:
W

whitetigerbaekho

Câu 1
số mol là 4x, 2x, x đặt 3 KL là: M, tổng số mol của 3 Kl là: 7x
M +2HCl =MCl2 +H2
0,035 <-- 0,035
=> 7x =0,035 =>x=0,005
mặt khác, m(3Kloại) =1,16
Thêm điều kiện về Z và M
Biện luận tìm được Mg Fe và Ca
 
P

phung0109

Câu 1
số mol là 4x, 2x, x đặt 3 KL là: M, tổng số mol của 3 Kl là: 7x
M +2HCl =MCl2 +H2
0,035 <-- 0,035
=> 7x =0,035 =>x=0,005
mặt khác, m(3Kloại) =1,16
Thêm điều kiện về Z và M
Biện luận tìm được Mg Fe và Ca
chuyện tính ra số mol x ai lm cũng ra tới đó nhưng tui muốn hỏi cái cách nào đặt điều kiện rồi biện luận như thế nào kìa.. tui đang bí ở đó.. với lại câu 2 tui làm ra được a=62g hông biết là đúng hay sai nữa.. nếu giúp thì giúp cho trót mấy cái khó đi..
 
W

whitetigerbaekho

Câu 4:
Boả toàn khối lượng
mA=mB=0,09*26+0,2*2=2,74 gam
Hỗn hợp B gồm C2H4, C42H6, C2H2 dư và H2 dư
mC=2,74-0,82=1,92
Hỗn hợp C gồm C2H6 và H2 dư
Gọi số mol C2H6 và H2 dư là x và y
Có hệ
30x+2y=1,92
x+y=1,92/(8*2)=0,12
Giải ra được x=y=0,06 mol
 
D

drmssi

Câu:2
[TEX]\left{{Na_{2}CO_{3}:x mol}\\{Na_{2}SO_{3}: y mol}[/TEX]
[TEX]m_{ddE}=\frac{200}{10}+10-44x-64y=30-44x-64y[/TEX]
[TEX]x+y=\frac{1,12}{22,4}=0,05[/TEX]
[TEX]n_{NaCl}=2x+2y=0,05.2=0,1[/TEX]
[TEX]C%NaCl=0,2151\Rightarrow 44x+ 64y=2,8[/TEX]
[TEX]\Rightarrow\left{{x=0,02}\\{y=0,03}[/TEX]
[TEX]NaCl+H_{2}O\rightarrow[/TEX]
[TEX]H:\left{{H_{2}:0,05}\\{Cl_{2}:0,05}[/TEX]
[TEX]M_{H}=\frac{0,05.2+0,05.71}{0,05.2}=36,5[/TEX]
[TEX]d_{H/kk}=\frac{36,5}{29}=1,26[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
K

khanh1761997

3.. Đốt cháy hoàn toàn một lượng hợp chất hữu cơ A (C, H, O) cần vừa đủ 5,376 lít O2 (đktc). Cho toàn bộ sản phẩm tạo thành vào một lượng dung dịch nước vôi trong. Sau khi kết thúc phản ứng thu được 10g kết tủa và 350 ml một dung dịch muối có nồng độ 0,2M, khối lượng dung dịch muối này nặng hơn khối lượng dung dịch nước vôi trong đem dùng là 4,88g.
Hãy xác định công thức phân tử của hợp chất hữu cơ A. Biết 40<MA<74.

$nO_2$ = 0,24mol
$nCaCO_3$=0,1mol
dd muối là $Ca(HCO_3)2$ = ,07mol
$CO_+Ca(OH)_2=>Ca(HCO_3)2$
=> $nCO_2=nC$=0,1+0,07x2=0,24mol
có khối lượng H2O là 4,88-0,24x44+10= 4,32
=>$nH2O$=0,24mol => $nH2$ = 0,24x2 = 0,48mol
theo bảo toàn nguyên tố
$nO_{trongA}$ + $2nO2$ = $2nCO_2$ + $nH2O$
=>$nO_{trongA}$ =0,24x2+0,24-0,24x2=0,24mol
$nC:nH:nO=0,24:0,48:0,24=1:2:1$
=>CTĐG là $(CH_2O)_n$
theo bài ra ta có 40<30n<74 => n=2
=>CTPT là $C_2H_4O_2$
h thì đúng chưa:D:D
 
Last edited by a moderator:
W

whitetigerbaekho

$nO_2$ = 0,24mol
$nCaCO_3$=0,1mol
dd muối là $Ca(HCO_3)2$ = ,07mol
CaCO_3 + H2O + CO2 => Ca(HCO_3)2
=> $nCO_2=nC$=0,1+0,07=0,17mol
có khối lượng H2O là 4,88-0,17x60+10= 4,68
=>$nH2O$=0,26mol => $nH2$ = 0,26x2 = 0,52mol
theo bảo toàn nguyên tố
$nO_{trongA}$ + $2nO2$ = $2nCO_2$ + $nH2O$
=>$nO_{trongA}$ =0,17x2+0,26-0,24x2=0,12mol
nC:nH:nO=0,17:0,52:0,12=???
sao ko ra nhỉ mọi người xem hộ sai ở đâu:confused:
Phần này ko viết được theo bản chất hoá học mà phải viết làm 2 phương trình độc lập
$CO2+Ca(OH)_2->CaCO_3+H_2O$
$2CO_2+Ca(OH)_2->Ca(HCO_3)_2$
 
Top Bottom