hoá chuyên học sinh gioi nek

W

whitetigerbaekho

nCa(OH)2 = 2.0,02 = 0,04 mol
nCaCO3 = 1/100 = 0,01 mol
* Trường hợp 1 : Ca(OH)2 dư
Ca(OH)2 + CO2 = CaCO3 + H2O
=> nCO2 = nCaCO3 = 0,01 mol
=> %VCO2 = (0,01.22,4)/10.100 = 2,24%
** Trường hợp 2 : CO2 dư
Ca(OH)2 + 2CO2 = Ca(HCO3)2
x...............2x mol
Ca(OH)2 + CO2 = CaCO3 + H2O
y...............y.........y mol

Ta có :
nCa(OH)2 = x + y = 0,04 mol
nCaCO3 = y = 0,01 mol => x = 0,03 mol
=> nCO2 = 2x + y = 2.0,03 + 0,01 = 0,07 mol
=> %VCO2 = (0,07.22,4)/10.100 = 15,68%
 
Top Bottom