Hóa 8 Hoá chuyên đề

Chiêu Mễ

Học sinh
Thành viên
19 Tháng chín 2021
57
47
36
Bình Phước
THCS TT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

4/Hoà tan 5,94g hỗn hợp 2 muối clorua của 2 kim loại A và B( A, B là 2 kim loại thuộc phân nhóm chính nhóm II) vào nước, được 100ml dung dịch X. Người ta cho dung dịch X tác dụng vừa đủ với dung dịch AgNO3 thì thu được 17,22g kết tủa. Lọc kết tủa thu được dung dịch Y có thể tích là 200ml. Cô cạn dung dịch Y thu được m(g) hỗn hợp muối khan.
a/ Tính m?
b/ Xác định CTHH của 2 muối clorua. Biết tỉ lệ KLNT A so với B là 5 : 3 và trong muối ban đầu có tỉ lệ số phân tử A đối với số phân tử muối B là 1 : 3.
c/ Tính nồng độ mol/l của các muối trong dung dịch X.
Các bạn hướng dẫn mình giải bài này với ạ.
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
4/Hoà tan 5,94g hỗn hợp 2 muối clorua của 2 kim loại A và B( A, B là 2 kim loại thuộc phân nhóm chính nhóm II) vào nước, được 100ml dung dịch X. Người ta cho dung dịch X tác dụng vừa đủ với dung dịch AgNO3 thì thu được 17,22g kết tủa. Lọc kết tủa thu được dung dịch Y có thể tích là 200ml. Cô cạn dung dịch Y thu được m(g) hỗn hợp muối khan.
a/ Tính m?
b/ Xác định CTHH của 2 muối clorua. Biết tỉ lệ KLNT A so với B là 5 : 3 và trong muối ban đầu có tỉ lệ số phân tử A đối với số phân tử muối B là 1 : 3.
c/ Tính nồng độ mol/l của các muối trong dung dịch X.
Các bạn hướng dẫn mình giải bài này với ạ.
A,B thuộc phân nhóm chính IIA => có hóa trị không đổi = 2

[TEX]n_{AgCl} =17,22:143,5=0,12 mol[/TEX]
a,
gọi a,b lần lượt là số mol của A và B
Bảo toàn nguyên tố Cl ta có: 2a+2b =0,12 => a+b =0,06 mol
aA+bB +71(a+b)= 5,94
=> aA+bB =1,68 g
khối lượng muối khan là m=[TEX]m_{A(NO_{3})2} + m_{B(NO_{3})2} = aA+bB + 124(a+b)=9,12g[/TEX]
b,
phân tử A đối với số phân tử muối B là 1 : 3
=> 3a - b = 0 = > a = 0,015mol
b=0,045 mol
KLNT A so với B là 5 : 3
=> 3A-5B = 0
0,015A +0,045B =1,68

~> A= 40 g/mol
B = 24 g/ mol​

=> 2 muối là CaCl2 và MgCl2
c,
CM= n/V
=> [tex]CM_{(CaCl_{2})} =\frac{0,015}{0,1}=0,15 (M)[/tex]
[tex]CM_{(MgCl_{2})} =\frac{0,045}{0,1}=0,45 (M)[/tex]

Có thắc mắc gì bạn cứ hỏi nha, chúc ban học tốt ^^
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
a,
gọi a,b lần lượt là số mol của A và B
Bảo toàn nguyên tố Cl ta có: 2a+2b =0,12 => a+b =0,06 mol
aA+bB +71(a+b)= 5,94
=> aA+bB =1,68 g
Chỗ này sao ra 1.68 vậy ạ?
a+b = 0,06
aA+bB +71(a+b)= 5,94
=> aA+bB = 5,94-0,06x71 = 1,68 nha
Còn thắc mắc gì cứ hỏi nha ^^
 

Chiêu Mễ

Học sinh
Thành viên
19 Tháng chín 2021
57
47
36
Bình Phước
THCS TT
b,
phân tử A đối với số phân tử muối B là 1 : 3
=> 3a - b = 0 = > a = 0,015mol; b=0,045 mol
Sao 3a - b = 0?
KLNT A so với B là 5 : 3
=> 3A-5B = 0
Sao 3A-5B = 0?
0,015A +0,045B =1,68
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
số phân tử muối A đối với số phân tử muối B là 1 : 3
=> 3a - b = 0 = > a = 0,015mol; b=0,045 mol
Sao 3a - b = 0?
- Số phân tử muối A = mol muối A x số Avogadro
- Số phân tử muối B = mol muối B x số Avogadro

[TEX]\Rightarrow [/TEX] Do đó, khi chia tỉ lệ số phân tử muối A với số phân tử muối B chính là tỉ lệ mol muối A với tỉ lệ mol muối B

[TEX]\Rightarrow \dfrac{mol_A}{mol_B}=\dfrac{a}{b}=\dfrac{1}{3}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 3a = b \rightarrow 3a - b =0[/TEX]

KLNT A so với B là 5 : 3
=> 3A-5B = 0
Sao 3A-5B = 0?
0,015A +0,045B =1,68
Khái niệm: Khối lượng nguyên tử được quy ước bằng 1/12 khối lượng của nguyên tử Carbon, nghĩa là [TEX]1 u = 1.66×10^{−24} g[/TEX].
Khi đó:
  • Khối lượng nguyên tử A = 1 u × Nguyên tử khối của A
  • Khối lượng nguyên tử B = 1 u × Nguyên tử khối của B
Tỉ lệ khối lượng nguyên tử A so với B chính là tỉ lệ nguyên tử khối của A so với B

Do đó: [TEX]\dfrac{NTK_A}{NTK_B}=\dfrac{5}{3}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 3.NTK_A - 5.NTK_B=0[/TEX]
______________________
Chúc bạn học tốt! :Tonton1
 
Top Bottom