C
chontengi
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
SỰ ĐIỆN LI - là phần mở đầu của chương trình hoá lớp 11.
Mình lập pic này để các bạn 10 lên 11 làm quen và luyện tập cách làm bài.
PHẦN A - Lí thuyết
-Sự điện li là quá trình phân li các chất trong nước cho ra ion.
-Chất điện li là chất tan trong nước phân li ra ion.
-Chất điện li mạnh là chất điện li khi tan trong nước các phân tử hoà tan đều cho ra ion
VD : [TEX]NaCl --->Na^+ + Cl-[/TEX]
Các chất điện li mạnh:
- axit mạnh : HCl ; H2SO4 ; HNO3 ; HClO4 ...
- bazơ mạnh : bazơ nhóm IA + Ba(OH)2 ; Ca(OH)2
- hầu hết muối ( muối tan là chất điện li manh)
PT điện li viết mũi tên 1 chiều
VD: Fe2(SO4)3 ; CM = 1 M
tính CM ion [TEX]Fe^{3+}[/TEX] và [TEX]SO_4^{2-}[/TEX]
giải:
chọn 1 lít dd Fe2(SO4)3
--> nFe2(SO4)3 = 1
[TEX]Fe_2(SO_4)_3 ------> 2Fe^{3+} + 3SO_4^{2-}[/TEX]
[TEX]1....................................2.........................3[/TEX]
--> [TEX]CM_{Fe^{3+}} = \frac{nFe^{3+}}{Vdd} = 2[/TEX]
[TEX]CM_{SO_4^{2-}} = 3 [/TEX]
Chất điện li yếu : là chất khi tan trong nước 1 phần phân tử hoà tan ra ion , còn lại ở dạng phân tử.
Các chất điện li yếu
-axit yếu : H2S ; HF ; HClO ; H2CO3 ...
-bazơ yếu ( trừ những bazơ mạnh )
Phương trình điện li với chất điện li yếu viết mũi tên 2 chiều
Tích số ion của nước
[TEX]K_{H_2O) = [H^+] .[OH^-] = 10^{-14} = const [/TEX]
- MT nước : [TEX] [H^+] = [OH^-] = 10^{-7}[/TEX]
-MT axit : [TEX][H^+] > [OH^-][/TEX]
-MT bazơ : [TEX][H^+]<[OH^-] [/TEX]
Độ pH
Nếu [TEX][H^+] = 10^{-a} [/TEX] thì [TEX]pH = a[/TEX]
pH = -lg[H^+]
pH = 7 --> môi trường trung tính
pH > 7 --> môi trường bazơ
pH < 7 --> môi trường axit
Mình lập pic này để các bạn 10 lên 11 làm quen và luyện tập cách làm bài.
PHẦN A - Lí thuyết
-Sự điện li là quá trình phân li các chất trong nước cho ra ion.
-Chất điện li là chất tan trong nước phân li ra ion.
-Chất điện li mạnh là chất điện li khi tan trong nước các phân tử hoà tan đều cho ra ion
VD : [TEX]NaCl --->Na^+ + Cl-[/TEX]
Các chất điện li mạnh:
- axit mạnh : HCl ; H2SO4 ; HNO3 ; HClO4 ...
- bazơ mạnh : bazơ nhóm IA + Ba(OH)2 ; Ca(OH)2
- hầu hết muối ( muối tan là chất điện li manh)
PT điện li viết mũi tên 1 chiều
VD: Fe2(SO4)3 ; CM = 1 M
tính CM ion [TEX]Fe^{3+}[/TEX] và [TEX]SO_4^{2-}[/TEX]
giải:
chọn 1 lít dd Fe2(SO4)3
--> nFe2(SO4)3 = 1
[TEX]Fe_2(SO_4)_3 ------> 2Fe^{3+} + 3SO_4^{2-}[/TEX]
[TEX]1....................................2.........................3[/TEX]
--> [TEX]CM_{Fe^{3+}} = \frac{nFe^{3+}}{Vdd} = 2[/TEX]
[TEX]CM_{SO_4^{2-}} = 3 [/TEX]
Chất điện li yếu : là chất khi tan trong nước 1 phần phân tử hoà tan ra ion , còn lại ở dạng phân tử.
Các chất điện li yếu
-axit yếu : H2S ; HF ; HClO ; H2CO3 ...
-bazơ yếu ( trừ những bazơ mạnh )
Phương trình điện li với chất điện li yếu viết mũi tên 2 chiều
Tích số ion của nước
[TEX]K_{H_2O) = [H^+] .[OH^-] = 10^{-14} = const [/TEX]
- MT nước : [TEX] [H^+] = [OH^-] = 10^{-7}[/TEX]
-MT axit : [TEX][H^+] > [OH^-][/TEX]
-MT bazơ : [TEX][H^+]<[OH^-] [/TEX]
Độ pH
Nếu [TEX][H^+] = 10^{-a} [/TEX] thì [TEX]pH = a[/TEX]
pH = -lg[H^+]
pH = 7 --> môi trường trung tính
pH > 7 --> môi trường bazơ
pH < 7 --> môi trường axit
Last edited by a moderator: