Hóa 8 Hoá chuyên đề (tt)

Chiêu Mễ

Học sinh
Thành viên
19 Tháng chín 2021
57
47
36
Bình Phước
THCS TT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan hoàn toàn a gam kim loại M có hoá trị không đổi vào b gam dung dịch HCl được dung dịch D . Thêm 240 gam dung dịch NaHCO3 7% vào D thì vừa đủ tác dụng hết với lượng HCl còn dư , thu được dung dịch E trong đó nồng độ phần trăm của NaCl và muối clorua kim loại M tương ứng là 2,5% và 8,12% . Thêm tiếp lượng dư dung dịch NaOH vào E , sau đó lọc được lấy kết tủa , rồi nung lên khối lượng không đổi thì thu được 16 gam chất rắn . Viết các phương trình phản ứng . Tìm M, b và C% dung dịch HCl.
Giúp mình giải bài này với ạ.
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Hoà tan hoàn toàn a gam kim loại M có hoá trị không đổi vào b gam dung dịch HCl được dung dịch D . Thêm 240 gam dung dịch NaHCO3 7% vào D thì vừa đủ tác dụng hết với lượng HCl còn dư , thu được dung dịch E trong đó nồng độ phần trăm của NaCl và muối clorua kim loại M tương ứng là 2,5% và 8,12% . Thêm tiếp lượng dư dung dịch NaOH vào E , sau đó lọc được lấy kết tủa , rồi nung lên khối lượng không đổi thì thu được 16 gam chất rắn . Viết các phương trình phản ứng . Tìm M, b và C% dung dịch HCl.
Giúp mình giải bài này với ạ.
gọi hóa trị không đổi của M là n
[TEX]n_{NaHCO_{3}}=0,2 mol[/TEX]

=> [TEX]n_{HCl}[/TEX] dư = 0,2 mol

m(NaCl) = 11,7 g => mdd sau pư = 11,7:2,5%=468 g

=> [TEX]m_{MCl_{n}}=38g[/TEX]

Cho NaOH vào E rồi lọc kết tủa nung đến khối lượng không đổi => Chất rắn là M hoặc M2On

TH1: cran là M
=> áp dụng tăng giảm khổi lượng => m(Cl) = 38-16 =22 => n(M)= 22/35,5 n => M(M) =25,818 n ( loại)

TH2: chất rắn là M2On
=> Áp dụng tăng giảm khối lượng => n(MCln) =0,8/n mol
=> M(M)=12n
=> n=2; M là Mg ( thỏa mãn)
=> a= 9,6 g

Áp dụng bảo toàn khối lượng => [TEX]m_{dd}=a+b-m_{H_{2}}+240-m_{CO_{2}} =468 [/TEX]
=> b= 468 -9,6-240+0,4x2 +0,2x44 = 228 g

[TEX]n_{HCl} =2n_{Mg}+n_{NaHCO_{3}}=1 mol[/TEX]
=> C%=16,01%
 
  • Like
Reactions: Chiêu Mễ

Chiêu Mễ

Học sinh
Thành viên
19 Tháng chín 2021
57
47
36
Bình Phước
THCS TT
TH1: cran là M
=> áp dụng tăng giảm khổi lượng => m(Cl) = 38-16 =22 => n(M)= 22/35,5 n => M(M) =25,818 n ( loại)
Chỗ này em có chút không hiểu , sao lại có m(Cl) = 38-16 =22 ạ
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
TH1: cran là M
=> áp dụng tăng giảm khổi lượng => m(Cl) = 38-16 =22 => n(M)= 22/35,5 n => M(M) =25,818 n ( loại)
Chỗ này em có chút không hiểu , sao lại có m(Cl) = 38-16 =22 ạ
chất rắn là M
thì khối lương M trong muối MCln là 16 g
áp dụng bảo toàn khối lượng ( nếu như bạn chưa học tăng giảm)
thì [TEX]m_{Cl} = m_{MCl_{n}}-m_{M} = 38-16 =22 g [/TEX]
Còn thắc mắc chỗ nào thì cứ hỏi nha ^^
 
  • Like
Reactions: Chiêu Mễ

Chiêu Mễ

Học sinh
Thành viên
19 Tháng chín 2021
57
47
36
Bình Phước
THCS TT
gọi hóa trị không đổi của M là n
[TEX]n_{NaHCO_{3}}=0,2 mol[/TEX]

=> [TEX]n_{HCl}[/TEX] dư = 0,2 mol

m(NaCl) = 11,7 g => mdd sau pư = 11,7:2,5%=468 g

=> [TEX]m_{MCl_{n}}=38g[/TEX]

Cho NaOH vào E rồi lọc kết tủa nung đến khối lượng không đổi => Chất rắn là M hoặc M2On
Chị có thể viết ra PTHH được không?, em không hiểu tại sao thu được chất rắn là M, M2On
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Cho NaOH vào thì sẽ tạo M(OH)n
Thì TH1: M(OH)n phân hủy theo pt
M(OH)n --> M+ O2 + H2O ( vd là AgOH tại nhiệt độ cao)

TH2: M(OH)n phân hủy theo phương trình
M(OH)n --> M2On + H2O

Bạn cân bằng phương trình nha. Có gì thắc mắc cứ hỏi nhé ^^
 

Chiêu Mễ

Học sinh
Thành viên
19 Tháng chín 2021
57
47
36
Bình Phước
THCS TT
gọi hóa trị không đổi của M là n
[TEX]n_{NaHCO_{3}}=0,2 mol[/TEX]

=> [TEX]n_{HCl}[/TEX] dư = 0,2 mol


TH2: chất rắn là M2On
=> Áp dụng tăng giảm khối lượng => n(MCln) =0,8/n mol
Em chưa học định luật tăng giảm khối lượng, chị có cách giải nào áp dụng định luật bảo toàn khối lượng không?
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Gọi số mol của MCln là a
=> nM2On là a/2 ( bảo toàn nguyên tố M)
Ta có:
m(MCln) = aM+ 35.5an= 38 g (1)
m(M2On= aM+ 8an = 16 g (2)

Lấy vế (1) trừ cho (2) ta có:
35,5 an-8an = 38-16
=> an = 0,8
=> a= 0,8/n

Còn thắc mắc chỗ nào bạn cứ hỏi nha. Chúc bạn học tốt ^^
 
  • Like
Reactions: Chiêu Mễ
Top Bottom