[Hóa] Chuyên đề giải toán bằng máy tính bỏ túi

C

cuncon_baby

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

khi%20%28196%29.gif
khi%20%28196%29.gif
khi%20%28196%29.gif
khi%20%28196%29.gif

Trong thực tế máy tính bỏ túi rất cần thiết trong việc tính toán không những trong các phép tính cộng trừ nhân chia đơn giản mà cả những phép tính dài dòng rắc rối mà rất khó để nhẩm;));)). Máy tính bỏ túi giờ không còn giới hạn trong môn Toán mà các môn học khác cũng có các kì thi HSG máy tính cầm tay. Môn hóa cũng không trong trường hợp ngoại lệ.:x:x:x:x:x
Mình lập pic này vừa post bài tập thường được ra trong kì thi HSG máy tính bỏ túi mà vừa rèn luyện kĩ nằng, cách sử dụng máy tính trog các bài toán thường dùng và trong các kì thi quan trọng@};-@};-@};-@};-. Hi vọng các bạn sẽ ủng hộ nhiệt tình cho pic nhé:-*:-*:-*. Đối tượng có thể tham gia thì
không giới hạn bởi vì các dạng toán trong máy tính bỏ túi môn Hóa trải rộng;));))
Giờ tớ khai pic bằng dạng toán ở lớp 10 nhé
;));))
Dạng toán: Độ phân rả của đồng vị
Ví dụ:[tex]{226}_{88} Ra[/tex] có chu kì bán hủy là 1590 năm. Hãy tính khối lượng một mẫu Ra có cường độ phóng xạ = 1 Curi[tex]( 1={1,37.10}^{10}[/tex]Bq)
Hướng dẫn giải:
Theo biểu thức: [tex]v=\frac{-dN}{dt}=kN= {3,17.10}^{10}Bq[/tex]

Trong đó N là số nguyên tử Ra, còn [tex] k= \frac{ln2}{{T}_{\frac{1}{2}}[/tex]

->[tex]N=\frac{{3,17.10}^{10}}{0,639}.{T}_{\frac{1}{2}}[/tex]

và [tex]{T}_{\frac{1}{2}}=1590.365.24.60.60={5,014.10}^{10}[/tex]


[tex]{m}_{Ra}=\frac{226N}{{6,022.10}^{23}}=\frac{226.{3,7.10}^{10}{5,014.10}^{10}}{0,693.{6,022.10}^{23}}= 1gam [/tex]
Và đây là Ví dụ tiếp theo
Một mẫu than lấy từ hang động của người Pôlinêxian cổ tại Ha Oai có tốc độ là 13,6 phân hủy[tex]{14}_{C}[/tex] trong một giây tính với 1gam Cacbon. Biết trong 1 gam cacbon đag tồn tại có 15,3 g phân hủy[tex] 14_C[/tex] trong một giây và chu kì bán hủy của[tex]14_C[/tex] là 5730 năm. Hãy cho biết niên đại của mẫu than đó?
Hướng dẫn giải:
Hằng số phóng xạ [tex]k=\frac{ln2}{{t}_{\frac{1}{2}}}=\frac{0,693}{5730}[/tex]
Niên đại của mẫu than
[tex] t={\frac{t}{k}}.ln.\frac{{N}_{o}}{{N}_{t}}=\frac{5730}{0,693}.ln.\frac{15,3}{13,6}=978,88[/tex] năm
Giờ là một bài tương tự nhá
Một mẩu than lấy từ han động ở vùng núi đá vôi tỉnh Hòa bình có 9,4 phân hủy [tex]14_C[/tex], hãy cho biết người Việt cổ đại đã tạo ra mẩu than đó cách đây bao nhiêu năm? Biết chu kì bán hủy của[tex]14_C[/tex] là 5730 năm?, trong khí quyển có 15,3 phân hủy[tex]14_C[/tex]. các số phân hủy nói trên đều tính với 1 gam cacbon, xảy ra trong 1 giây
 
Last edited by a moderator:
T

thaicuc95

Một mẩu than lấy từ han động ở vùng núi đá vôi tỉnh Hòa bình có 9,4 phân hủy [tex]14_C[/tex], hãy cho biết người Việt cổ đại đã tạo ra mẩu than đó cách đây bao nhiêu năm? Biết chu kì bán hủy của[tex]14_C[/tex] là 5730 năm?, trong khí quyển có 15,3 phân hủy[tex]14_C[/tex]. các số phân hủy nói trên đều tính với 1 gam cacbon, xảy ra trong 1 giây
k = ln 2/5730=0,693/5730
áp dụng ln(A0/A) = kt
có k tính ở trên A0 và A ráp số vô suy ra t ( năm )
 
Top Bottom