Hóa chuyên đề 8

Lý Dịch

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng chín 2017
628
1,417
169
22
Nghệ An
Hợp chất D biết: 0,2 mol hợp chất D có chứa 9,2 g Na; 2,4 g C và 9,6 g O. Lập công thức phân tử.
Gọi Ct của D là NaxCzOy
=> n Na = 9.2/23=0.4 mol
=> n O = 9.6/16=0.6 mol
=> n C =2.4/12=0.2 mol=> z = 0.2/0.2 = 1
Ta có n Na = 0.2x => x = 0.4/0.2=2
n O = 0.2y => y = 0.6/0.2 = 3
CT của D Na2CO3
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
20
Hưng Yên
Sao Hoả
Ta có: [tex]n_{Na}=\frac{9,2}{23}=0,4\\n_C=\frac{2,4}{12}=0,2\\n_O=\frac{9,6}{16}=0,6[/tex]
Cứ 0,2 mol phân tử D có 0,4 mol nguyên tử Na có 0,2 mol nguyên tử C có 0,6 nguyên tử O
Do đó 1 phân tử D có 2 nguyên tử Na có 1 nguyên tử C có 3 nguyên tử O
Vậy CTHH của hợp chất là [tex]Na_2CO_3[/tex]
 
  • Like
Reactions: hoangthianhthu1710

hoangthianhthu1710

Ngày hè của em
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
1,583
5,096
629
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Top Bottom