Hoá chuyên đề 8

L

linhnqk1808

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 5: Hoà tan một kim loại chưa rõ hoá trị trong 500ml dd HCl thì thấy thoát ra 11,2 dm3 H2 (đktc). Phải trung hoà axit dư bằng 100ml dd Ca(OH)2 1M. Sau đó cô cạn dd thu được thì thấy còn lại 55,6g muối khan. Tìm nồng độ mol của dd axit đã dùng và xác định tên KL đã dùng.

Câu 6: Hỗn hợp X gồm 1 KL kiềm M và Al. Hoà tan hoàn toàn 2,54g X bằng 1 lượng vừa đủ H2SO4 trong dd loãng tạo ra 2,464 lít H2 (đktc) và dd Y. Cho Y tác dụng với một lượng vừa đủ dd Ba(OH)2 cho tới khi gốc sunfat (=SO4) chuyển hết vào kết tủa thì thu được 27,19g kết tủa. Xác định KL M.

Câu 7:Hoà tan hoàn toan 4g hỗn hợp 2 KL A và B có cùng hoá Trị II và cùng tỷ lệ mol 1:1 bằng dd HCl thù thu được 2,24l H2 (đktc). Hỏi A,B là KL nào?

Câu 8:Cho 37,2g hỗn hợp A gồm Zn và Fe tan trong 2l dd H2SO4 0,5M.
a) Chứng tỏ rằng hỗn hợp A tan hết.
b) Nếu tăng khối lượng hỗn hợp A lên gấp đôi. So với trường hợp trước, H2SO4 như cũ thì hỗn hợp A tan hết không?
c) Tính khối lượng mỗi KL trong trường hợp (a)
 
Last edited by a moderator:
T

tien_thientai

1:
2X+2nHCl--->2XCln+nH2
1/n...1............1/n.......0,5
2HCl+Ca(OH)2--->CaCl2+2H2O
0,2.........0,1.............0,1.......0,2
ta có
(X+35,5.n)/n=55,6g
X/n=20,1
sao mik ko tìm đc X bạn ạ
 
P

phankyanhls2000

ẹc,bài 5 tien_thientai làm sai đề rồi kìa:))

$n_{H_2}=0,5(mol)$

$n_{Ca(OH)_2}=0,1(mol)$

$n_{HCl}=0,5.2+0,1.2=1,2(mol)$

$C_{M_{HCl}}=1,2:0,5=2,4(M)$
 
T

tien_thientai

Bài 6:
PTHH
2Al+3H2SO4--->Al2(SO4)3+3H2(1)
2M+H2SO4--->M2SO4+H2(2)
M2SO4+Ba(OH)2--->2MOH+BaSO4(3)
Al2(SO4)3+3Ba(OH)2--->2Al(OH)3+3BaSO4(4)
Ta có
Từ(1),(2)nH2=0,11
Tù(3),(4)nBaSO4=nBa(OH)2=27,19:233=0,1167
mAl2(SO4)3+mM2SO4=13,1
vậy mMOH+mAl(OH)3=5,8646g
mà mM+mAl=2,54
ta có các PT sau
aM+17a+78b=5,8646
aM+27b=2,54
3/2a+b/2=0,11
Giải ra ta có
a=0,058
b=0,045
ta tìm đc
mM=2,54-0,045x27=1,215
M=1,215:0,058=20,9???
P/s:Trời nóng đag còn phải dịch đề bạn thì cũng hơi khó chịu đó(nhưng mik chắc chắn mik viết xấu hơn bạn thế mới hiểu tại sao cô Văn mik chấm toàn thấy bài mik là nhắm mắt mà chấm)
vs lại đề bạn có vấn đề thật,số tính toán xấu kinh khủng!!!
h mik off chắc tối này mik giải tiếp nha bạn!!!
có thể thôi vì mik còn phải ôn thi HK2 nữa
 
I

i_am_a_ghost

Câu 7:Hoà tan hoàn toan 4g hỗn hợp 2 KL A và B có cùng hoá Trị II và cùng tỷ lệ mol 1:1 bằng dd HCl thù thu được 2,24l H2 (đktc). Hỏi A,B là KL nào?

Đặt n_A=n_B=x(mol)
PTHH:
$A+2HCl--->ACl_2+H_2$

x________________________x(mol)
$B+2HCl--->BCl_2+H_2$

x________________________x(mol)
$n_{H_2}$=2x=0,1=>x=0,05
Ta có:
$m_{hh}$=Ax+Bx=0,05(A+B)=4=> A+B=80
Lục lại trí nhớ xem có hai kim loại nào hóa trị II, cộng là bằng 80=> A là Fe, B là Mg.
P/s: Hờ Hờ, cái bài vô căn cứ hết mức ~:D:D:D
 
L

linhnqk1808

Câu 7:Hoà tan hoàn toan 4g hỗn hợp 2 KL A và B có cùng hoá Trị II và cùng tỷ lệ mol 1:1 bằng dd HCl thù thu được 2,24l H2 (đktc). Hỏi A,B là KL nào?

Đặt n_A=n_B=x(mol)
PTHH:
$A+2HCl--->ACl_2+H_2$

x________________________x(mol)
$B+2HCl--->BCl_2+H_2$

x________________________x(mol)
$n_{H_2}$=2x=0,1=>x=0,05
Ta có:
$m_{hh}$=Ax+Bx=0,05(A+B)=4=> A+B=80
Lục lại trí nhớ xem có hai kim loại nào hóa trị II, cộng là bằng 80=> A là Fe, B là Mg.
P/s: Hờ Hờ, cái bài vô căn cứ hết mức ~:D:D:D
tại sao lại là Fe và Mg vậy bạn thiệt tình là mình hông hiểu luônnnnn
 
P

phankyanhls2000

Bài 8:

a)$n_{max A}=37,2/56=0,665 < n_{H_2SO_4}$

\Rightarrow H2SO4 dư

b)Khi A x2 lần

$n_{min A}=37,2.2 /65=1,14 > n_{H_2SO_4}$

\Rightarrow A dư

c)Cái này có tính bằng niềm tin á:))
 
P

phankyanhls2000

Bài 6:))

Gọi $n_M=x (mol)$

$n_{Al}=y (mol)$

Ta có:

$\begin{cases} Mx + 27y = 2,54 \\ x/2 + 3y/2 = 0,11 \\ 233 (x/2 + 3y/2) + 78 (y-x) = 27,19 \end{cases}$

$\begin{cases} x = 0,04 \\ y = 0,06 \\ M=23 \end{cases}$

\Rightarrow M là Na
 
Top Bottom