Hóa- Chuyên đề 16

D

dunglanhlung

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Một hợp chất hữu cơ X chứa 87,805% C và 12,195% H về khối lượng. Biết 8,2 gam X khi tác dụng với
AgNO3/NH3 dư tạo ra 18,9 gam kết tủa vàng nhạt. Số CTCT có thể thỏa mãn các tính chất của X là?

2. Cho 4,48 lít hỗn hợp X (ở đktc) gồm hai hiđrocacbon mạch hở lội từ từ qua bình chứa 1,4 lít dung dịch
Br2 0,5M. Sau khi phản ứng hoàn toàn, số mol Br2 giảm đi một nửa và khối lượng bình tăng thêm 6,7 gam.
Công thức phân tử của hai hiđrocacbon ?

3. Hỗn hợp A gồm hai muối cacbonat của hai kim loại kế tiếp nhau trong phân nhóm IIA. Hòa tan hoàn toàn 3,6 gam hỗn hợp A trong dung dịch HCl thu được khí B. Cho toàn bộ lượng khí B hấp thụ hết bởi 3 lít Ca(OH)2 0,015M, thu được 4 gam kết tủa. Kim loại trong hai muối cacbonat là:
A. Mg, Ca. B. Ca, Ba. C. Be, Mg. D. A hoặc C.

4. Hỗn hợp X gồm hai este đều đơn chức. Xà phòng hóa hoàn toàn 0,3 mol X cần dùng vừa hết 200 ml
dung dịch NaOH 2M, thu được một anđehit Y và dung dịch Z. Cô cạn dung dịch Z thu được 32 gam hai
chất rắn. Biết % khối lượng của oxi trong anđehit Y là 27,59%. Công thức cấu tạo của hai este là?

5. Hiđro hoá hoàn toàn m gam hỗn hợp X gồm hai anđehit no, đơn chức, mạch hở, kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng thu được (m + 1) gam hỗn hợp hai ancol. Mặt khác, khi đốt cháy hoàn toàn cũng m gam X thì cần vừa đủ 17,92 lít khí O2 (ở đktc). Giá trị của m?

6. Cho m gam hỗn hợp gồm hai chất X và Y đều thuộc dãy đồng đẳng của axit metacrylic tác dụng với 300 ml dung dịch Na2CO3 0,5M. Thêm tiếp vào đó dung dịch HCl 1M cho đến khi khí CO2 ngừng thoát ra thì thấy tiêu tốn hết 100 ml. Mặt khác, đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp A rồi dẫn sản phẩm cháy qua bình I chứa dung dịch H2SO4 đặc, sau đó qua bình II chứa dung dịch NaOH đặc thì thấy độ tăng khối lượng của bình II nhiều hơn bình I là 20,5 gam. Giá trị của m là???


THÂN VÀ CẢM ƠN CÁC BẠN RẤT NHIỀU!!!!:):)
 
C

cong9mang

bai 1

c6h10. vi sinh ra ket tua vang nen k fai pu trang guong vay chi con la pu cua 1 ankin, co ct la CnH2n-2. thuc ra thi ta nen tim mo ct cua no la nhanh nhat.
neu k thi:
12n/(14n-2)=0.8780487805.
==> n =6
 
P

phamthimai146

1.Một hợp chất hữu cơ X chứa 87,805% C và 12,195% H về khối lượng. Biết 8,2 gam X khi tác dụng với AgNO3/NH3 dư tạo ra 18,9 gam kết tủa vàng nhạt. Số CTCT có thể thỏa mãn các tính chất của X là?

vi sinh ra ket tua vang nen k fai pu trang guong vay chi con la pu cua 1 ankin : kết luận này không đúng, phải kết luận là hydrocarbon có nối ba đầu mạch.

X là hydrocarbon $C_xH_y \rightarrow x : y = \dfrac{87,805}{12} : \dfrac{12,195}{1} = 3 : 5$
==> X Công thức nguyên: $(C_3H_5)_n$ có phân tử lượng M = 41n
X + AgNO3 --> kết tủa vàng ==> X có nối ba đầu mạch. Gọi k là số nối ba đầu mạch:
$C_{3n}H_{5n} \to\ C_{3n}H_{5n-k}Ag_k$
---------a--------------------------------a
a mol X cho a mol kết tủa có khối lượng tăng = 107ka = 18,9 - 8,2 = 10,7
==> ka = 0,1
nếu k = 1 ==> a = 0,1 ==> M = 41n = 8,2/0,1 = 82 ==> n = 2 ==> X là $C_6H_{10}$
nếu k = 2 ==> a = 0,05 ==> M = 41n = 8,2/0,05 = 164 ==> n = 4 ==> X là $C_{12}H_{20}$
 
T

tuikhongdien

2. Cho 4,48 lít hỗn hợp X (ở đktc) gồm hai hiđrocacbon mạch hở lội từ từ qua bình chứa 1,4 lít dung dịch
Br2 0,5M. Sau khi phản ứng hoàn toàn, số mol Br2 giảm đi một nửa và khối lượng bình tăng thêm 6,7 gam.
Công thức phân tử của hai hiđrocacbon ?
GỌI a,b lần lượt là sô mol của X,Y
Số mol hh : 0.2mol mà số mol br2 phản ứng là 0.35 => phải có 1 chất trong X,Y là ankin hoặc akadien
- từ đây lập được hệ : a + b = 0.2 và a + 2b = 0.35 ( xét Y là ankin or ankadi)
a = 0.05 , b = 0.15
theo dữ kiện khối lượng bình tăng 6.7g ( khối lượng 2 hidrocacbon p.ứ) =>
a.X + b.Y = 6.7 <=> 0.05X + 0.15Y =6.7 ( PT XXX)
giả sử chỉ có Y p.ứ thì M(Y) = 6.7/0.15 = 44.666 => M(Y)\leq 44.6
tới đây bắt đầu mò Y, nếu là c3h4 thế vào ( ptxxx) ko thỏa
nếu Y là c2h2 thế vào (PTxxx) suy ra M(X) là 56 => c4h8
c4h8 và c2h2
 
T

tuikhongdien

3. Hỗn hợp A gồm hai muối cacbonat của hai kim loại kế tiếp nhau trong phân nhóm IIA. Hòa tan hoàn toàn 3,6 gam hỗn hợp A trong dung dịch HCl thu được khí B. Cho toàn bộ lượng khí B hấp thụ hết bởi 3 lít Ca(OH)2 0,015M, thu được 4 gam kết tủa. Kim loại trong hai muối cacbonat là:
A. Mg, Ca. B. Ca, Ba. C. Be, Mg. D. A hoặc C.

4. Hỗn hợp X gồm hai este đều đơn chức. Xà phòng hóa hoàn toàn 0,3 mol X cần dùng vừa hết 200 ml
dung dịch NaOH 2M, thu được một anđehit Y và dung dịch Z. Cô cạn dung dịch Z thu được 32 gam hai
chất rắn. Biết % khối lượng của oxi trong anđehit Y là 27,59%. Công thức cấu tạo của hai este là?

5. Hiđro hoá hoàn toàn m gam hỗn hợp X gồm hai anđehit no, đơn chức, mạch hở, kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng thu được (m + 1) gam hỗn hợp hai ancol. Mặt khác, khi đốt cháy hoàn toàn cũng m gam X thì cần vừa đủ 17,92 lít khí O2 (ở đktc). Giá trị của m?

6. Cho m gam hỗn hợp gồm hai chất X và Y đều thuộc dãy đồng đẳng của axit metacrylic tác dụng với 300 ml dung dịch Na2CO3 0,5M. Thêm tiếp vào đó dung dịch HCl 1M cho đến khi khí CO2 ngừng thoát ra thì thấy tiêu tốn hết 100 ml. Mặt khác, đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp A rồi dẫn sản phẩm cháy qua bình I chứa dung dịch H2SO4 đặc, sau đó qua bình II chứa dung dịch NaOH đặc thì thấy độ tăng khối lượng của bình II nhiều hơn bình I là 20,5 gam. Giá trị của m là?

ghé qua thấy ko ai làm, em xin mạn phép =))

bài 3: nhìn vào số mol giữa ca(oh)2 và mol kết tủa => có tạo muối ca(hco3)2
- bạn chỉ việc điền số mol vào pT ( mình ko biết công thức tính nhanh @@!)
=> nco2 = 0.05 => M.hh = 3.6/0.05 = 72
M trung binh KL = 72-60 = 12 ( BE -Mg)

bài 4: số mol hh là 0.3 mà lại tác dụng hoàn toàn với 0.4 mol Naoh => có 1 este là R-COO-C6H5
ta lại thu được 1 andehit : M andehit = (16.100)/27.59 = 58
để ý : chất rắn thu được là 2 chất ?? vậy 1 chất là c6h5ona và 1 chất còn lại là R-COO-NA ( hai este có chung gốc axit )
từ đây mò số mol 2 este R-COO-C6H5 = 0.1 và R-COO-c=c-c = 0.2
giải pt 1 ẩn với khối lượng 2 chất rắn : 0.3(R+67) + 0.1.( M(c6h5ona) ) = 32
....................

bài 5 : tăng 1g là khối lượng h2 p.ứ = n.hh
viết PHẢN ứng cháy ra , lập tỉ lệ

bài 6:mấu chốt : n ( na2co3) = 0.15 tác dụng với hh 2 axit
mà có H+ tham gia vào p.ứ, tác dụng với 1 phần gốc co3
viết tạm thôi nha : co3 + 2H ---> co2 + h20
=> số mol co3 chỉ còn 0.1
số mol hh axit = 2.n(na2co3) = 0.2
đưa qua đưa lại 2 bình gì đấy, thì bình I hút h20 còn bình II thì hít co2
khối lượng chênh giữa 2 bình là : mco2 - mh20 = 20.5
viết phương trình phản ứng cháy : CnH2n-2O2 ---> nco2 + (n-1)h20
giải phương trình khối lượng chênh lệch mco2 và mh2o , thế số mol hh là 0.2

=> m=15.1
 
Top Bottom