[hoá]câu hỏi khó

N

narcissus234

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đề thi có mấy câu này, khó wa', các bn có thể hướng dẫn júp minh dc ko? cặn kẽ,chi tiết nhé, mih ko jỏi hoá đâu
1/.đốt cháy hết 9,18g 2 đồng đẳng benzen a,b thu dc 8,1 g H20 và co2.dẫn toàn bộ lượng CO2 vào 100ml dung dịch NaOH 1M thu dc m g muối.m và thành phần của muối?

a.64,78g (2 muối)
b.64,78g(Na2CO3)
C.31,92 G(NaHCO3)
d.10,6 g(Na2CO3)
2/.1,3g chất hữu cơ a cháy hoàn toàn thu dc 4,4g CO2,0,9 g H2O.tỉ khối hơi a vs oxi (d) thoả mãn dieu kiện 3<d<3,5
A là : a,C2H2
B.C8H8
C.C4H4
D.C6H6
MINH CHỌN C8H8, DÚG KO CÁC BN?
3/.hỗn hợp x có 1 ankin ở thể khí và hiđro có tỉ khối hơi so vs CH4 là 0,425.nung nong hỗn hợp x vs xúc tác Ni để pứ hoàn toàn thu dc hỗn hợp khí y có tỉ khối so vs CH4 là 0,8.cho y đi wa bih đựng dd brom dư, khối lượng bình tăng nhiu g?
a.8
b.16
c.0 (minh chọn câu này,đúng hem ạ?)
d.ko tính dc
4.A gồm C2H2 VÀ H2 có d A/H2 = 5,8.dẫn A(dktc) wa bột Ni nung nóng đến khj các pứ xảy ra hoàn toàn ta thu dc hỗn hợp A.phần trăm thể tích mỗi khí trog hỗn hợp A, và d A/H2 :
a.40% h2,60%C2H2;29
B.40%H2,60%C2H2,;14,5
C.60%H2,40%C2H2,29
D.60%H2,40%C2H2;14,5
5/.Cho 10 lit hỗn hợp ch4, C2H2 tác dụng vs 10l H2( Ni, nhiệt độ).sau khi pứ xảy ra hoàn toàn thu dc 16l hon hợp các khí(các khj đo ở cùng dk nhiệt độ, áp suất).thể tich của CH4,C2H2 truoc pứ?
a.2l và 8l
b.3l & 7 l
c.8l & 2l( minh nghĩ là câu này)
d.2,5l & 7,5l
6/.hỗn hợp khí x gồm 1 ankan và 1 anken.tỉ khối của x so vs h2 là 11,25.đốt cháy hoàn toàn 4,48l x thu dc 6,72 l co2.(cac thể tich đo o dktc)
cong thuc ankan, anken là
a.CH4,C2H2
B.C2H6,C2H4
C.CH4 , C3H6
D.CH4 , C4H8
Các bn jải chi tiết, cụ thể júp minh nha, mấy bài tập này cứ như mê cung vs à
 
Last edited by a moderator:
H

haruka18

đề thi có mấy câu này, khó wa', các bn có thể hướng dẫn júp minh dc ko? cặn kẽ,chi tiết nhé, mih ko jỏi hoá đâu
1/.đốt cháy hết 9,18g 2 đồng đẳng benzen a,b thu dc 8,1 g H20 và co2.dẫn toàn bộ lượng CO2 vào 100ml dung dịch NaOH 1M thu dc m g muối.m và thành phần của muối?
a.64,78g (2 muối)
b.64,78g(Na2CO3)
C.31,92 G(NaHCO3)
d.10,6 g(Na2CO3)
[TEX]C_xH_y a mol[/TEX]

[TEX]12ax+ay=9,18[/TEX]


[TEX]\frac{ay}{2}=0,45[/TEX]


[TEX]\Rightarrow n_{CO_2}=ax=0,69 \Rightarrow \frac{n_{NaOH}}{n_{CO_2}}<1 [/TEX] nên tạo muối [TEX]NaHCO_3[/TEX]


[TEX]m_{NaHCO_3}=n_{NaOH}.84=0,1.84=8,4 g[/TEX]

ngay từ bài đầu đã k biết sai ở đâu:|
 
N

narcissus234

hic, ko ai júp hết, cho minh gửi thêm mấy câu hỏi nữa
48.cho 4.48l hon hop x (dktc) gồm 2 hidrocacbon mach hở lội từ từ wa bình chứa 1.4l đ Br2 0,5M.sau khj pứ hoàn toàn , so mol Br2 jảm đi 1/2, khoi lượng bình tăng thêm 6,7g.ctpt của 2 hidrocacbon là
a.c2h2 và c4h6
b.c2h2 , c4h8
c.c3h4 , c4h8
d.c2h2 . c3h8
49.1 hidrocacbon x cộng hợp vs axit HCl theo theo tỉ lệ mol 1:1 tạo sản phẩm có thành phần khối lượg clo là 45.223%.ctpt của x là:
a.c3h6
b.c3h4
c.c2h4
d.c4h8
 
P

phamminhkhoi

Xử từ trên xuống dưới nhé

Mấy bài này cũng không khó lắm đâu nên mình chỉ gợi ý thôi

1. Ta bảo toàn nguyên tố C và H, n H = 2 n H_2O
m C trong benzen = m benzen - m hidro ---> n C ---> n CO_2 --> m muối

2. vì n [TEX]CO_2[/TEX] > n [TEX]H_2O [/TEX]nên đây là ankin hay benzen (đồng đẳng của benzen), nhưng giả sử đây là ankin thì ta tính ra M = 26 , trái với giả thiết tỉ khối ---> đây là benzen, sau đó bạn kẹp khoảng giá trị từ 96 đến 116 là xong

3. Do tỷ khối so với [TEX]CH_4[/TEX] là 0,8 ---> còn dư [TEX]H_2[/TEX] ---> hỗn hợp sau cùng chỉ có ankan và [TEX]H_2[/TEX] không bị [TEX]Br_2[/TEX] hấp thụ---> C đúng

4. Ta dùng đường chéo suy ra phần trăm mỗi khí trong hỗn hợp đầu, sau đó viết phương trình và giải bình thường nhé bạn

5. n đầu = 20 (l)
n sau = 16 l
Phản ứng hoàn toàn ---. n [TEX]H_2[/TEX] phản ứng là 20-16 = 4 (l) mà pứng hoàn toàn nên V [TEX]C_2H_2[/TEX] là 2l---> C

6. M tb = 22,5 nên có 1 cái là [TEX]CH_4[/TEX]. Cái còn lại bạn tìm như bình thường thôi.

2 bài sau làm sau nhé;)
 
N

narcissus234

júp vs
50/. hon hop gồm hidrocacbon x và oxi có tỉ lệ số mol tương ứng à 1:10.đốt cháy hoan toàn hon hop trên thu dc hon hợp khí y. cho y wa dug dịch h2so4 đặc, thu dc hon hop khí z có tỉkhoi vs hidro = 19.ctpt cua x là:
a.c3h8
b.c3h6
c.c4h8
d.c3h4
 
G

giotbuonkhongten

júp vs
50/. hon hop gồm hidrocacbon x và oxi có tỉ lệ số mol tương ứng à 1:10.đốt cháy hoan toàn hon hop trên thu dc hon hợp khí y. cho y wa dug dịch h2so4 đặc, thu dc hon hop khí z có tỉkhoi vs hidro = 19.ctpt cua x là:
a.c3h8
b.c3h6
c.c4h8
d.c3h4
Theo đề tỉ lệ HC:O2 = 1:10 --> Z phải là O2 và CO2 mới thỏa :)

CxHy + (x + y/2)O2 --> xCO2 + yH2O

1 -------- 10

Đặt ct là CxHy

[TEX]\frac{32(10 - x - y/2) + 44x}{10 - x - y/2 + x}={38}[/TEX]

Biện luận tìm ra x,y

Cách 2: Dùng pp đường chéo --> nO2dư = nCO2

Theo pt: 10- x + y/2 = x

\Rightarrow[TEX] 2x + \frac{y}{4} = 10 [/TEX]

đk: [TEX]y\leq2x + 2[/TEX]

tìm ra x = 4, y= 8

[TEX]C_4H_8[/TEX] --> Chọn C :)

Còn câu 1, ý K là bảo toàn nguyên tố

m benzen = mH(trong H2O) + mC(trong CO2) :)
 
G

giotbuonkhongten

hic, ko ai júp hết, cho minh gửi thêm mấy câu hỏi nữa
48.cho 4.48l hon hop x (dktc) gồm 2 hidrocacbon mach hở lội từ từ wa bình chứa 1.4l đ Br2 0,5M.sau khj pứ hoàn toàn , so mol Br2 jảm đi 1/2, khoi lượng bình tăng thêm 6,7g.ctpt của 2 hidrocacbon là
a.c2h2 và c4h6
b.c2h2 , c4h8
c.c3h4 , c4h8
d.c2h2 . c3h8
49.1 hidrocacbon x cộng hợp vs axit HCl theo theo tỉ lệ mol 1:1 tạo sản phẩm có thành phần khối lượg clo là 45.223%.ctpt của x là:
a.c3h6
b.c3h4
c.c2h4
d.c4h8
Câu 48.

nX = 0,2 mol

nBr = 0,7 mol

Sau pứ smol Br dư --> loại D :)

Đặt ct là CnH2n+2 - 2k (k: số lk pi trung bình )

[TEX]C_nH_{2n+2-2k} + kBr_2 --> C_nH_{2n+2-2k}Br_{2k} [/TEX]

--> k = 1,75

M(tb) = 33,5

Phải có chất có M<33,5 --> loại C (ko có ma nào cả :)))

lkết pi trung bình là 1,75 --> loại A :)

còn B :x
 
N

narcissus234

các bn có thể jải hộ minh bài 1 dc ko ? chi tiết lun nhen, vì minh ko thể làm ra dc :( , hih như k có đáp án hay sao í
59/. dẫn 1,68l hon hop khí x gom hidrocacbvon vào bih đựng dung dịfch brom(dư).sau khj pứ xảy ra hoàn toàn , có 4g brom đã pứ và còn lại 1,12 l khí.nếu đốt cháy hoàn toàn 1,68l x thì sinh ra 2,8 l khí co2.ctpt của 2 hidrocacbon ? ( v dc đo ở dktc)
a.ch4 và c2h4
b.ch4 và c3h4
c.ch4 và c3h6
d.c2h6 và c3h6
có khá nhìu dạng bài tập, cảm phiền các bn júp minh nhen, minh rối vs mấy bài này vs, thế nên, các bn có thể jải chi tiết dc ko? hoac nêu hướng jải cụ thể júp minh ^^
 
N

narcissus234

Câu 48.

nX = 0,2 mol

nBr = 0,7 mol

Sau pứ smol Br dư --> loại D :)

Đặt ct là CnH2n+2 - 2k (k: số lk pi trung bình )

[TEX]C_nH_{2n+2-2k} + kBr_2 --> C_nH_{2n+2-2k}Br_{2k} [/TEX]

--> k = 1,75

M(tb) = 33,5

Phải có chất có M<33,5 --> loại C (ko có ma nào cả :)))

lkết pi trung bình là 1,75 --> loại A :)

còn B :x
làm sao mà k=1.75 dc bn ???
_+_______________________________________
minh ko hỉu, bn nói lại dc ko?
 
Y

yddh

59/. dẫn 1,68l hon hop khí x gom hidrocacbvon vào bih đựng dung dịfch brom(dư).sau khj pứ xảy ra hoàn toàn , có 4g brom đã pứ và còn lại 1,12 l khí.nếu đốt cháy hoàn toàn 1,68l x thì sinh ra 2,8 l khí co2.ctpt của 2 hidrocacbon ? ( v dc đo ở dktc)
a.ch4 và c2h4
b.ch4 và c3h4
c.ch4 và c3h6
d.c2h6 và c3h6
59/ nC trung bình =2,8 :1,68=1,667
->loại D->có 1 chất là CH4 ->nCH4=1,12 :22,4=0,05 mol
nHidrocacbon còn lại =1,68 :22,4-0,05=0,025 mol
nBr2=4 :160=0.025 mol
->hiddroconf lại là anken CnH2n
ta có (0,05*1+0,025*n) : (0,025+0,05)=2,8:1,68
->n=3
->chọnC
 
G

giotbuonkhongten

Bài 1 haruka18 làm đúng rồi đó :)
còn k = 1,75 bạn kia nói luôn rồi, nhìn vào pt là suy ra ngay được liền :)
 
N

narcissus234

trời, hiu thì có hỉu, mà tớ làm ko ra kết wả :(, cái đó mới là v/đ , :( , hih như k có kết wả :(
các pạn xem júp m 1 vài bài nữa đi, sao đầu óc minh dạo này rối cả lên :(
71/.cho các chất : xiclobutan,2-metylpropen,but-1-en,cis-but-2-en,2-metylbut-2-en.dãy gồm các chất sau khi pứ vs h2(dư xúc tác Ni,nhiệt độ) cho cùng 1 s.phẩm là :
a.xiclobutan,cis-but-2-en,but-1-en
b.but-1-en,2-metylpropen và cis-but-2-en
c.xiclobutan,2-metylbut-2-en và but-1-en
d.2-metylpropen,cis-but-2-en và xiclobutan.

72/.cho sơ đồ chuyển hoá : ch4 -> c2h2 -> c2h3Cl -> PVC theo sơ đồ trên thì cần V m3 khí thiên nhiên (dktc) .já trị v là:(bik ch4 chiếm 80% thể tích khí thiên nhiên và hiệu suất của cả wá trình là 50%)
a.224
b.448
c.286,7
d.358,4
73/.cho 3,12g ankin x pứ vs o,1 mol h2 (xúc tác Pd/PbCO3,nhiệt độ), thu dc hỗn hợp Y chỉ có 2 hidrocacbon.công thức phân tử x :
a.c5h8
b.c2h2
c.c4h6
d.c3h4
74/. đun nóng hỗn hợp khí x gồm 0,02 mol c2h2 và 0,03 mol h2 trong 1 bình kín (xúc tác Ni) thu dc hỗn hợp khí Y.cho Y lội từ từ vào bình brom (dư),sau khj kết thúc các pứ,khối lượng bình tăng m gam và 280 ml hỗn hợp khí Z(dktc) thóat ra.tỉ khối của z so voi h2 là 10,08.m?
a.0.328
b 0.205
c.0.585
d.0.620
mình đã làm, nhưng m ko chắc chắn về kết wả, hih như đây là de dh của năm nay thì phải, các pạn xem wa júp minh nhen
 
G

giotbuonkhongten

71/.cho các chất : xiclobutan,2-metylpropen,but-1-en,cis-but-2-en,2-metylbut-2-en.dãy gồm các chất sau khi pứ vs h2(dư xúc tác Ni,nhiệt độ) cho cùng 1 s.phẩm là :
a.xiclobutan,cis-but-2-en,but-1-en
b.but-1-en,2-metylpropen và cis-but-2-en
c.xiclobutan,2-metylbut-2-en và but-1-en
d.2-metylpropen,cis-but-2-en và xiclobutan.
72/.cho sơ đồ chuyển hoá : ch4 -> c2h2 -> c2h3Cl -> PVC theo sơ đồ trên thì cần V m3 khí thiên nhiên (dktc) .já trị v là bik ch4 chiếm 80% thể tích khí thiên nhiên và hiệu suất của cả wá trình là 50%)
a.224
b.448
c.286,7
d.358,4

Đề thiếu rồi theo m nghĩ là phải cho dữ liệu của các chất phía sau :)


74/. đun nóng hỗn hợp khí x gồm 0,02 mol c2h2 và 0,03 mol h2 trong 1 bình kín (xúc tác Ni) thu dc hỗn hợp khí Y.cho Y lội từ từ vào bình brom (dư),sau khj kết thúc các pứ,khối lượng bình tăng m gam và 280 ml hỗn hợp khí Z(dktc) thóat ra.tỉ khối của z so voi h2 là 10,08.m
a.0.328
b 0.205
c.0.585
M bình tăng = m ban đầu – m khí thoát ra ( bảo toàn klượng)

M bình tăng = mC2H2 + mH2 – 20,16.0,28/22,4 = 0,328 (g) --> đáp án a :)
 
Last edited by a moderator:
G

giotbuonkhongten

72/.cho sơ đồ chuyển hoá : ch4 -> c2h2 -> c2h3Cl -> PVC theo sơ đồ trên thì cần V m3 khí thiên nhiên (dktc) .já trị v làbik ch4 chiếm 80% thể tích khí thiên nhiên và hiệu suất của cả wá trình là 50%)

a.224

b.448

c.286,7

d.358,4

Y' mình
là bạn nên cho kl của PVC thì mới làm được :)
 
N

narcissus234

uhm,,,, mình sẽ kiem tra lạ đề, có lẽ sẽ bổ sung thêm 1 số chi tiết :D
cám ơn bn đã júp nhen :D
 
Top Bottom