hóa câu 9 điểm ôn thi thpt quốc gia

congnhatso1

Học sinh
Thành viên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

nhờ các ban giải giúp mấy bài tập hóa học này chi tiết với, thanks:

1. 200ml dung dịch hỗn hợp gồm H2SO4 0,8M và Fe(NO3)3 0,1M hòa tan hoàn toàn tối đa m gam hỗn hợp (Cu,Fe) (tỉ lệ mol tương ứng 2:3) ( sản phẩm khử của NO3- là NO duy nhất). giá trị của m gần nhất với:
A.5,9 B. 6,1 C. 8,3 D. 8,5


2. trộn 58,75 gam hỗn hợp X gồm Fe(NO3)2 và kim loại M với 46,4 gam FeCO3 được hỗn hợp Y. Cho toàn bộ Y vào lượng đủ dung dịch KHSO4 thu được dung dịch Z chỉ chứ 4 ion ( không kể H+, OH- do H2O điện ly) và 16,8l (đktc) hỗn hợp T gồm 3 khí, trong đó có 2 khí cùng phân tử khối và 1 khí hóa nâu trong không khí. tỉ khối của T so với H2 là 19,2. cô cạn 1/10 dug dịch Z thu được m gam rắn khan. giá trị gần đúng của m là:
A, 37,95 B . 39,39 C 39,71 D 39,84

3 ĐỐt cháy hoàn toàn 0,6 mol hỗn hợp E chứa ancol X, este đơn chức Y và andehit Z( X,Y,Z đều no mạch hở và có cùng số nguyên tử H) có tỉ lệ mol tương ứng là 3:1:2 thu được 24,64 lít CO2( đktc) và 21,6 gam nước. mặt khác cho 0,6 mol hỗn hợp E trên tác dụng với lượng dư dung dịch AgNO3 trong NH3, thu được m g Ag. giá trị m là:
A, 64,8 B 97,2 C 86,4 D 108
 

thupham22011998

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng năm 2013
3,880
77
291
26
Hà Nam
Bài 1:
Gọi nCu=2x, nFe=3x
4H+ + NO3- +3e --> NO+2H2O
0,32......0,06 -->0,18 mol
Fe3+ + 1e-->Fe2+
0,02....0,02 mol
Fe-->Fe2+ +2e
3x---------->6x
Cu -->Cu2+ +2e
2x----------->4x
Bảo toàn e, ta có: 6x+4x=0,02+0,18 -->x=0,02 -->m=5,92 -->Đáp án A
 

thupham22011998

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng năm 2013
3,880
77
291
26
Hà Nam
Bài 3:
nX=0,3 , nY=0,1; nZ=0,2 mol
nCO2=1,1 --> 0,3a+0,1b+0,2c=1,1 (a,b,c lần lượt là số C của X,Y,Z)
Biện luận -->a=1,b=2,c=3
nH2O=1,2 mol --> số H=4
-->X: CH3OH; Y: HCOOCH3, Z: C2H3CHO
nAg=2nY+2nZ=0,6 -->m=64,8 g-->Đáp án A
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
nhờ các ban giải giúp mấy bài tập hóa học này chi tiết với, thanks:
2. trộn 58,75 gam hỗn hợp X gồm Fe(NO3)2 và kim loại M với 46,4 gam FeCO3 được hỗn hợp Y. Cho toàn bộ Y vào lượng đủ dung dịch KHSO4 thu được dung dịch Z chỉ chứ 4 ion ( không kể H+, OH- do H2O điện ly) và 16,8l (đktc) hỗn hợp T gồm 3 khí, trong đó có 2 khí cùng phân tử khối và 1 khí hóa nâu trong không khí. tỉ khối của T so với H2 là 19,2. cô cạn 1/10 dug dịch Z thu được m gam rắn khan. giá trị gần đúng của m là:
A, 37,95 B . 39,39 C 39,71 D 39,84

mol CO2 = mol FeCO3 = 0,4
T gồm : 0,4 mol CO2, x mol N2O và y mol NO ===> x + y = 0,75 - 0,4 = 0,35
Khối lượng T = 44*0,4 + 44x + 30y = 2*19,2*0,75 = 28,8 ==> x = 0,05 và y = 0,3
NO3- - 3e + 4 H+ ---> NO + 2 H2O
0.3-----------1,2-------0,3------0,6
2 NO3- - 8e + 10 H+ ---> N2O + 5 H2O
0,1-------------0,5---------0,05-----0,25
CO32- + 2 H+ ---> CO2 + H2O
------------0,8--------0,4----0,4
==> mol H+ = mol KHSO4 = 1,2 + 0,5 + 0,8 = 2,5
Bảo toàn khối lượng: mY + mKHSO4 = mZ + mT + mH2O
===> mZ = 58,75 + 46,4 + 136*1,42 - 28,8 - 18*1,25 = 393,85
Với 1/10 dd Z ==> m = 39,385 ==> câu B
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
3 ĐỐt cháy hoàn toàn 0,6 mol hỗn hợp E chứa ancol X, este đơn chức Y và andehit Z( X,Y,Z đều no mạch hở và có cùng số nguyên tử H) có tỉ lệ mol tương ứng là 3:1:2 thu được 24,64 lít CO2( đktc) và 21,6 gam nước. mặt khác cho 0,6 mol hỗn hợp E trên tác dụng với lượng dư dung dịch AgNO3 trong NH3, thu được m g Ag. giá trị m là:
A, 64,8 B 97,2 C 86,4 D 108

Bài 3:
nX=0,3 , nY=0,1; nZ=0,2 mol
nCO2=1,1 --> 0,3a+0,1b+0,2c=1,1 (a,b,c lần lượt là số C của X,Y,Z)
Biện luận -->a=1,b=2,c=3
nH2O=1,2 mol --> số H=4
-->X: CH3OH; Y: HCOOCH3, Z: C2H3CHO ==> sai andehit
nAg=2nY+2nZ=0,6 -->m=64,8 g-->Đáp án A

Tính được mol rượu X: CnH2n+2Oz: a mol = 0,3, ester Y: CmH2mO2: b mol = 0,1 và andehit Z CkH2k+2-2tOt : c= 0,2
Số nguyên tử H = 2n+2 = 2m = 2k+2-2t = 4 ==> n = 1, m = 2 và k = 1 + t
mol CO2 = 0,3n + 0,1m + 0,2k = 1,1 ==> k = 3 ==> t = 2
X : CH3-OH 0,3 mol, Y: H-COO-CH3 0,1 mol và Z CH2-(CHO)2 0,2 mol
mol Ag = 2*0,1 + 4*0,2 = 1 mol ==. mAg = 108 ===> câu D
 

luffy06041997

Thành viên<br><font color ="FF3399"><b>Thiên tài H
Thành viên
3 Tháng tám 2014
443
3
41
27
tân thế giới
Bài 1:
Gọi nCu=2x, nFe=3x
4H+ + NO3- +3e --> NO+2H2O
0,32......0,06 -->0,18 mol
Fe3+ + 1e-->Fe2+
0,02....0,02 mol
Fe-->Fe2+ +2e
3x---------->6x
Cu -->Cu2+ +2e
2x----------->4x
Bảo toàn e, ta có: 6x+4x=0,02+0,18 -->x=0,02 -->m=5,92 -->Đáp án A
Thiếu của H+ dư rồi em ơi. Đáp án là c mới đúng
 
  • Like
Reactions: thupham22011998
Top Bottom