Hóa cấp tỉnh Quảng Ninh 2011-2012

N

nivamilk

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dung dịch A chứa các ion [TEX]Na^+[/TEX] a mol, [TEX]HCO_3^-[/TEX] b mol, [TEX]CO_3^-[/TEX] c mol, [TEX]SO_4^ 2-[/TEX] d mol để tạo kết tủa lớn nhất người ta cho dung dịch A tác dụng vừa đủ 100ml dung dịch [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] nồng độ x(mol/l ( dung dịch sau phản ứng chứa một chất tan duy nhất). Lập biểu thức tính x theo a, b
P/s: Giải cụ thể cho mình nhé! Cảm ơn!!!!!!!!!!
 
A

ahcanh95

Dung dịch A chứa các ion [TEX]Na^+[/TEX] a mol, [TEX]HCO_3^-[/TEX] b mol, [TEX]CO_3^-[/TEX] c mol, [TEX]SO_4^ 2-[/TEX] d mol để tạo kết tủa lớn nhất người ta cho dung dịch A tác dụng vừa đủ 100ml dung dịch [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] nồng độ x(mol/l ( dung dịch sau phản ứng chứa một chất tan duy nhất). Lập biểu thức tính x theo a, b
P/s: Giải cụ thể cho mình nhé! Cảm ơn!!!!!!!!!!

gọi mol Ba(OH)2 = z nha, cho dễ đặt. ko thích đặt 0,1 x chút nào

khi cho Ba(OH)2 vào thì sẽ có p/ứ:

HCO3- + OH- => CO3 2- + H2O. còn các p/ứ kết tủa thì ko xét.

đầu tiên, áp dụng định luật bảo toàn điện tích ta có: a = b + 2c + 2d

để kết tủa lớn nhất mà chỉ còn 1 chất tan duy nhất chỉ có thể là: NaOH

=> Ba(OH)2 td hết với các anion CO3 2- tạo thành, CO3 2- có và SO4 2-

=> z = b + c + d. và 2 . z > b

kết hợp các dữ kiện có: z = b + c + d . Mà 2c + 2d = a-b

nên khi thay vào pt ta dc: z = b + ( a-b ) / 2 = a/2 + b/2

chả bít đúng ko nhỉ?
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenvanut_73

[TEX]n_{Ba^2+} = 0,1x (mol)[/TEX] ; [TEX]n_{OH^-} = 0,2x (mol)[/TEX]

[TEX]HCO_3^- + OH^- \to\ CO_3^{2-} + H_2O[/TEX]
[TEX]b-----b------b[/TEX]

[TEX]Ba^{2+} + CO_3^{2-} \to\ BaCO_3[/TEX]

[TEX]Ba^{2+} + SO_4^{2-} \to\ BaSO_4[/TEX]

Dung dịch chứa 1 chất tan duy nhất là NaOH => [TEX]n_{OH^-} = n_{Na^+}[/TEX]

[TEX]=> a = 0,2x - b => x = 5(a + b)[/TEX]
 
G

greennumber

Sr mọi người, mình là mem mới, có gì mong mọi người giúp đỡ :)
Đây là cách giải của mình, nếu có lỡ giống với các cách giải trên thì mong mọi người thứ cho mình nhé, mình không kịp xem kĩ các cách trên được.

Đầu tiên ta có trong dung dịch ban đầu:
[TEX]Na^+ a mol, HCO_3^- b mol, CO_3^{2-} c mol, SO_4^{2-} d mol[/TEX]
Theo định luật bảo toàn điện tích thì a = b + 2c + 2d

Lượng kết tủa [TEX]BaSO_4[/TEX] và [TEX]BaCO_3[/TEX] lớn nhất là:
[TEX]n = b + c + d[/TEX] (tất cả [TEX]HCO_3^-[/TEX] đều chuyển về [TEX]CO_3^{2-}[/TEX] để tạo kết tủa.
Do đó ta có a = n + c + d = n + (n - b)
Suy ra a + b = 2n
Có chú ý là vì n là số mol của kết tủa, tức là số mol của nguyên tố Ba nên n chính là x . 0,1
Do đó a + b = 0,2 . x
Vậy x = 5(a + b)

Mọi người cho ý kiến ạ, cảm ơn nhiều :)
 
Top Bottom