[Hoá]cần người pro giải giúp

C

chson

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

nhiệt phân hoàn toàn 4.56 g hh gồm NaHCO3 va (NH4)2CO3 , sau phản ứng thu được 6.272 l khí ở 273 độ C ,1 atm , tính phần trăm khối mỗi muối trong hh.

bài này e giải ra cứ lẻ lẻ thế nào ý ........ nhờ các bro giải giúp
 
Last edited by a moderator:
C

chson

viết thiếu rồi : tính phần trăm khối lượng mỗi muối
giải giúp mình. xin cảm ơn
 
G

girlbuon10594

nhiệt phân hoàn toàn 4.56 g hh gồm NaHCO3 va (NH4)2CO3 , sau phản ứng thu được 6.272 l khí ở 273 độ C ,1 atm , tính phần trăm khối mỗi muối trong hh.

bài này e giải ra cứ lẻ lẻ thế nào ý ........ nhờ các bro giải giúp

[TEX]n_{sau}=\frac{PV}{RT}=\frac{1.6,272}{\frac{22,4}{273}.(273+273)}=0,14 mol[/TEX]

Ta có các PƯ:
[TEX]2NaHCO_3 \to Na_2CO_3 + CO_2 + H_2O[/TEX]
[TEX]2a[/TEX]............................................[TEX]a[/TEX]

[TEX](NH_4)_2CO_3 \to NH_3 +NH_4HCO_3[/TEX]
[TEX]b[/TEX]...............................[TEX]b[/TEX]

Ta có HPT: [TEX]\left{\begin{168a+96b=4,56}\\{a+b=0,14} [/TEX]
\Leftrightarrow Hình như sai đề bài, mình nghĩ ở cái nhiệt độ sai, sao mà nhiệt độ lớn quá:-SS
 
C

chson

tớ cũng nghĩ vậy. Một thằng bạn nhờ giải hộ .Đây là đề học thêm của nó.
tớ nghĩ đề bài sai nhưng nó bảo không phải.......
mà mình hỏi nhé: tại sao ko phải pt :
(NH4)2CO3= 2NH3 + H2O +CO2
 
C

chontengi

tớ cũng nghĩ vậy. Một thằng bạn nhờ giải hộ .Đây là đề học thêm của nó.
tớ nghĩ đề bài sai nhưng nó bảo không phải.......
mà mình hỏi nhé: tại sao ko phải pt :
(NH4)2CO3= 2NH3 + H2O +CO2

một số muối amoni khi bị nhiệt phân cho ra khí NH3

khi viết PT thì viết NH3 đầu tiên , sau đó bỏ đi 1 gốc NH3 ở chất nhiệt phân

VD
NH4HCO3 --> NH3 + H2CO3 = NH3 + H2O + CO3 ( do H2CO3 ko bền)

(NH4)2CO3 --> NH3 + NH4HCO3
 
C

chson

một số muối amoni khi bị nhiệt phân cho ra khí NH3

khi viết PT thì viết NH3 đầu tiên , sau đó bỏ đi 1 gốc NH3 ở chất nhiệt phân

VD
NH4HCO3 --> NH3 + H2CO3 = NH3 + H2O + CO3 ( do H2CO3 ko bền)

(NH4)2CO3 --> NH3 + NH4HCO3


cảm ơn bạn , cái này mình cũng hơi hiểu. Nhưng cái mình muốn hỏi là tại sao bài trên bạn ko giải theo phương trình mà mình hỏi ? Dù sao cũng là nhiệt phân hoàn toàn mà.
(Nếu mình hỏi có gì ko phải cũng đừng giận nhé, giải thích cặn kẽ hộ.:p)
 
C

chontengi

cảm ơn bạn , cái này mình cũng hơi hiểu. Nhưng cái mình muốn hỏi là tại sao bài trên bạn ko giải theo phương trình mà mình hỏi ? Dù sao cũng là nhiệt phân hoàn toàn mà.
(Nếu mình hỏi có gì ko phải cũng đừng giận nhé, giải thích cặn kẽ hộ.:p)


ờ ^^

viết phương trình của bạn đúng rồi. .
 
Top Bottom